78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đại diện Đài Loan tại Mỹ gặp ông Pompeo

Taiwan News đưa tin, Đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ Tiêu Mỹ Cầm đã gặp cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo vào ngày 31 tháng 3 tại Washington.

Hôm thứ Năm (1/4), ông Pompeo đã tweet một bức ảnh ông gặp bà Tiêu và nói rằng, “Với tư cách là ngoại trưởng, tôi đã làm việc để hỗ trợ Đài Loan – một nền dân chủ đồng minh – trước áp lực không ngừng [từ chính quyền Trung Quốc]”. Ông cho biết thêm: “Hoa Kỳ chia sẻ với Đài Loan các giá trị cốt lõi của tự do, dân chủ và nền kinh tế thị trường tự do”.

Bà Tiêu cũng viết trên Twitter rằng rất vinh dự khi được gặp ông Pompeo. “Đài Loan rất biết ơn vì tình bạn và sự hỗ trợ của ông ấy. Chúng tôi mong muốn tiếp tục thảo luận về tình hữu nghị và đối tác lâu đời giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”.

Dưới thời chính quyền TT Trump, quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ đã được củng cố đáng kể trên nhiều mặt. Các chuyến thăm cấp cao của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar vào tháng 8 năm 2020 và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach sau đó một tháng là những cột mốc đáng chú ý.

Vào tháng 1/2021, ông Pompeo đã hủy bỏ các quy tắc hạn chế ngoại giao với Đài Loan kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ. Ông Pompeo nói: “Trong vài thập kỷ, Bộ Ngoại giao đã tạo ra những hạn chế nội bộ phức tạp để điều chỉnh các quan hệ ngoại giao, chuyên viên và các quan chức khác của chúng tôi với các đối tác Đài Loan”. Ông cho biết thêm rằng các quy tắc đặt ra như vậy từ những chính quyền trước là “một nỗ lực nhằm xoa dịu chế độ cộng sản ở Bắc Kinh”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất