64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đại học Đài Loan nâng cao nhận thức cho sinh viên về phong trào dân chủ Hồng Kông

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Đại học Thanh Hoa của Đài Loan đã tổ chức một buổi chiếu phim tài liệu tôn vinh phong trào dân chủ của người Hồng Kông, ban tổ chức cho biết muốn để người dân Đài Loan có thêm kinh nghiệm sâu sắc hơn từ phong trào “Phản tống Trung” (hay phong trào phản đối dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc), bởi vì Đài Loan cũng là nơi phải đối mặt với các áp lực từ Trung Quốc đại lục trong tương lai. Một số sinh viên ở Đài Loan và Hồng Kông cũng gửi thông điệp rằng họ sẽ tiếp tục đóng góp cho Hồng Kông, trang RFA cho hay.

Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa và Viện Xã hội học Đài Loan đã phối hợp tổ chức buổi chiếu phim tài liệu có tên “Cuộc đấu tranh giữa ký ức và sự lãng quên: Đánh giá cao bộ phim tài liệu nhân kỷ niệm hai năm cuộc đấu tranh ở Hồng Kông” vào thứ Tư (28/4) và phát sóng bộ phim tài liệu về ca sĩ Hồng Kông Hà Vận Thi, từ một ca sĩ nổi tiếng trở thành một nhà hoạt động xã hội, và sau đó bị Trung Quốc đại lục cấm.

Ông Lâm Tông Hoằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại của Đại học Thanh Hoa, cho biết lý do của sự kiện này là để giúp người Hồng Kông ở Đài Loan có dịp tưởng nhớ về cuộc đấu tranh của mình.

Ngoài ra, ông Lâm cũng mong muốn các sinh viên Đài Loan ít nhiều hiểu về các vấn đề của Hồng Kông, như “Phong trào Phản tống Trung” đã có từ gần hai năm trước. Ông hy vọng rằng thông qua các bộ phim tài liệu, họ có thể hiểu rõ hơn về sự đàn áp của chính quyền và những khó khăn mà người Hồng Kông gặp phải. Đây cũng là vấn đề mà Đài Loan sẽ tiếp tục phải đối mặt trong tương lai.

Ông Lâm nói: “Trung Quốc đại lục đang phóng ra sức mạnh sắc bén, kiểm soát lời nói và tự kiểm duyệt, và xuất khẩu ​​quyền lực kiểm duyệt ra nước ngoài. Hồng Kông hiện đang phải đối mặt với một quá trình đàn áp và phản kháng, họ đang mất đi sự tự do. Tôi nghĩ rằng những người trẻ tuổi ở Đài Loan cũng phải hiểu kinh nghiệm của Hồng Kông và mức độ nghiêm trọng của vấn đề này đối với các hình thái của tự do”.

Sinh viện Viện Xã hội học Đại học Thanh Hoa, Chu Giám Hán nói về khẩu hiệu được nhắc tới trong phim tài liệu được chiếu tại buổi lễ. Khẩu hiệu “Người Hồng Kông cố lên”, có từ năm 2014 khi phong trào dân chủ bắt đầu, nhưng sau một thời gian ngắn diễn ra phong trào Phản tống Trung, khẩu hiệu đã không ngừng phát triển, trở thành “Người Hồng Kông trả thù” và “Người Hồng Kông kiên trì.” Anh nhắc mọi người đừng quên đi ký ức này, nhất định phải vì những người đã ngã xuống mà khắc ghi.

Sinh viên Dương đến từ Đài Loan đã rất xúc động nói rằng sau khi nghe những phát biểu của Hà Vận Thi dành cho Hồng Kông, trong khi nhiều người Hồng Kông đã phải rời bỏ Hương Cảng, nhưng ca sĩ Hà vẫn trở về Hồng Kông từ Canada chỉ để nói lên tiếng nói của chính nghĩa, đó là một tấm gương điển hình.

Sinh viên Dương cho biết: “Nói lên tiếng nói và làm việc chăm chỉ cho quê hương của bạn, cho dù đó là đất nước hay khu vực bạn sống, là điều đáng học hỏi đối với người Đài Loan. Mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc là Đài Loan. Làm thế nào chúng ta có thể học hỏi tinh thần này hoặc đứng chung với người Hồng Kông? Chúng ta có thể suy ngẫm về bộ phim này và sau đó hành động. Điều này rất quan trọng”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất