60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đài Loan khẳng định chủ quyền sau khi Mỹ tái phản đối độc lập

blank
Quảng trường Tự do Đài Loan (ảnh: Shutterstock).

Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày 7/7  tuyên bố hòn đảo là một quốc gia có chủ quyền trong bối cảnh một quan chức cấp cao của chính quyền Biden phản đối sự độc lập của hòn đảo.

Trước đó hôm 6/7, Điều phối viên Toà Bạch Ốc về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương – Kurt Campbell cho biết: “Chúng tôi ủng hộ mối quan hệ không chính thức bền chặt với Đài Loan. Nhưng chúng tôi không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan”. Quan chức này đã đưa ra câu trả lời trước câu hỏi mối quan hệ Hoa Kỳ và Đài Loan dường như đang bền chặt hơn.

Theo SCMP, bình luận, của ông Campbell được đưa ra tại một sự kiện do Asia Society tổ chức, là tuyên bố công khai đầu tiên về vấn đề này của một quan chức chính quyền Biden.

Đây cũng là bình luận công khai đầu tiên của ông Campbell về vấn đề Đài Loan kể từ khi ông Tập Cận Bình tuyên bố vào tuần trước, tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ rằng, sẽ đè bẹp bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn sự “thống nhất” của Đài Loan với Đại lục.

Hoa Kỳ chưa bao giờ ủng hộ sự độc lập của Đài Loan kể từ khi Washington chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979.

Ông Campbell cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn nhận ra và hiểu rõ sự nhạy cảm liên quan đến vấn đề này”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng Đài Loan có quyền được sống trong hòa bình. Chúng tôi muốn thấy vai trò quốc tế của họ, đặc biệt trong các lĩnh vực như vắc-xin và các vấn đề liên quan đến đại dịch, họ nên có vai trò ở đây”.

Đáp lại, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn ông Campbell đã hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các vấn đề quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cảm ơn Hoa Kỳ đã “viện trợ kịp thời” 2,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho hòn đảo.

Bà Ou cho biết chính quyền Biden đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ Đài Loan một cách “vững chắc” kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng và đã tích cực tập hợp sự ủng hộ từ các đồng minh để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. 

Bà nhấn mạnh, là một đối tác đáng tin cậy, Đài Loan sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong các vấn đề toàn cầu khác nhau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan không bình luận về nhận xét của ông Campbell về nền độc lập của hòn đảo, nhưng nhấn mạnh: “Trung Hoa Dân Quốc [tên chính thức của Đài Loan] là một quốc gia có chủ quyền chứ không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đây là một sự thật và cũng là một thực tế”.

Bà cho biết Đài Loan sẽ tiếp cận các mối quan hệ xuyên eo biển một cách thận trọng và thực dụng, đồng thời sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ hệ thống tự do và dân chủ của mình.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất