43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đài Loan kỳ vọng thoả thuận thương mại với Liên Âu khi Pháp nắm quyền chủ tịch

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Chính phủ Đài Loan bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán thương mại với Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ tiến triển tốt trong năm 2022 khi Pháp tiếp quản chức chủ tịch của khối.

Đây là chia sẻ của Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen trong cuộc trò chuyện với nhóm nghị sĩ Pháp đến thăm văn phòng của bà tại Đài Bắc hôm Thứ Năm, ngày 15 tháng Mười Hai, theo Reuters.

blank
Bà Thái Anh Văn (thứ tư, từ phải) tiếp phái đoàn dân biểu Pháp hồi Tháng 10. (Hình: CNA POOL/POOL/AFP via Getty Images)

Đài Loan đang muốn tăng cường mối quan hệ với các quốc gia phương Tây khi khu vực này phải đối mặt với áp lực ngoại giao và quân sự ngày càng tăng từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, EU đã đưa Đài Loan vào danh sách các đối tác thương mại trong một thỏa thuận đầu tư song phương tiềm năng hồi năm 2015, một năm trước khi bà Tsai lên giữ chức tổng thống Đài Loan. Tuy nhiên từ đó EU lại không đàm phán về vấn đề này nữa.

Đến tháng Chín năm nay, EU đã cam kết thúc đẩy một thỏa thuận thương mại với Đài Loan. Đây là một phần trong chiến lược tăng cường sự hiện diện của khối EU tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Không chỉ bày tỏ mong đợi về thúc đẩy quan hệ song phương Đài Loan – EU trong nhiệm kỳ nước Pháp làm chủ tịch, bà Tsai còn kêu gọi các nền dân chủ gắn bó với nhau khi tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và chủ nghĩa độc tài đang lan rộng. 

Chuyến viếng thăm Đài Loan của giới nghị sĩ Pháp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang vướng vào cuộc tranh cãi với quốc gia thành viên EU Lithuania. Lý do bởi vì Lithuania cho phép Đài Loan mở tòa đại sứ tại đây. Phái đoàn ngoại giao của Lithuania đến Trung Quốc đã rời khỏi quốc gia này vào hôm Thứ Tư, ngày 15 tháng Mười Hai, khi tình hình ngoại giao ngày càng xấu đi. (MPL)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất