53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đài Loan tăng 8.7 tỷ USD chi tiêu quốc phòng, cảnh báo về ‘mối đe dọa nghiêm trọng’ từ Trung Quốc

blank

Các binh sĩ diễn hành vào vị trí trong một cuộc diễn tập chống xâm lược trên bãi biển tại cuộc tập trận quân sự thường niên Hán Quang (Han Kuang) ở Đài Nam, Đài Loan, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Ann Wang/Reuters) Đông Dương

Hôm 16/09, chính phủ Đài Loan công bố đề xuất tăng cường chi tiêu quốc phòng thêm 8.69 tỷ USD (240 tỷ TWD) trong vòng 5 năm tới, viện dẫn nhu cầu cấp thiết trong việc cần phải cải tiến thiết bị quân sự, khi phải đối mặt với “những mối đe dọa nghiêm trọng” đến từ Trung Cộng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, tái đắc cử sau chiến thắng lớn hồi năm ngoái với cam kết đứng lên chống lại Trung Cộng, đã đưa việc hiện đại hóa nền quân sự vốn chủ yếu do Hoa Kỳ trang bị của Đài Loan thành ưu tiên đứng đầu, biến quốc đảo này thành một “con nhím,” vừa có tính cơ động cao vừa khó bị tấn công.

Thứ trưởng Quốc phòng Vương Tín Long (Wang Shin-lung) nói với các phóng viên rằng tất cả khí tài quân sự mới này, đều được sản xuất nội địa, sẽ bao gồm cả hỏa tiễn hành trình và tàu chiến.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết  trong một tuyên bố vào hôm 16/09, sau cuộc họp Nội các hàng tuần: “Trước những mối đe dọa nghiêm trọng từ kẻ thù, quân đội của quốc gia đang tích cực tham gia vào các hoạt động chuẩn bị và xây dựng quân đội, và một điều cấp bách là phải có được những vũ khí cũng như thiết bị sản xuất hàng loạt một cách nhanh chóng và hoàn thiện trong một thời gian ngắn.”

“Trung Cộng hiện đã tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào ngân sách quốc phòng, sức mạnh quân sự của họ đã phát triển nhanh chóng, và thường xuyên điều phi cơ và tàu chiến đến xâm phạm và quấy rối vùng biển và không phận của chúng ta.”

Khoản chi phí mới này, nằm ngoài kế hoạch chi tiêu 17 tỷ USD cho quân sự trong năm 2022, sẽ cần được quốc hội thông qua, nơi mà đảng cầm quyền của bà Thái chiếm đa số, điều đó có nghĩa là việc thông qua sẽ được diễn ra suôn sẻ.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình, ngay cả khi hòn đảo này đã tự trị từ năm 1949 và Trung Quốc chưa từng điều hành Đài Loan. Nhà cầm quyền cộng sản này đã thường xuyên cho phi cơ và tàu chiến vào vùng biển và không phận của hòn đảo nhằm hăm dọa người dân Đài Loan.

chi tiêu quốc phòng của đài loan
Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc đang phóng từ hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận quân sự ở Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc, vào hôm 23/12/2016. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Hôm 05/09, Trung Cộng đã điều động 19 phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong khi không ngừng hành động hung hăng hướng về hòn đảo tự trị này, nơi mà các phản lực cơ đã sẵn sàng đáp trả.

Một cuộc xâm nhập quy mô lớn khác đã xảy ra vào hồi tháng Sáu khi Bắc Kinh điều 28 phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Mùa hè năm nay, nhà cầm quyền này đã tiến xa đến mức ban hành một sắc lệnh yêu cầu các tàu chiến ngoại quốc phải đăng ký khi có ý định đi vào Biển Đông. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng biển này, bất chấp các yêu sách chính đáng của Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Philippines.

Đài Loan đã mạnh mẽ chứng tỏ rằng họ có thể tự vệ, đặc biệt là giữa bối cảnh các những nghi vấn đặt ra về việc liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ nếu Trung Quốc tấn công hay không.

Dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump và tiếp nối dưới thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đã tăng cường can dự ngoại giao với Đài Loan, tăng cường bán vũ khí và diễn tập quân sự, cũng như có các tuyên bố chung cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và nhóm G7.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất