62.5 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đài Loan: Tàu Taroko va chạm và trật bánh khiến 50 người tử vong.

Ngày đầu tiên kỳ nghỉ tết Thanh Minh của người dân Đài Loan, vào lúc hơn 9h ngày 02/04/2021 tàu 408 Taroko đi từ Thụ Lâm đến Đài Đông khi đi qua đường hầm Đại Thanh Thủy thì bị trật bánh. Theo báo cáo mới nhất từ ​​Cơ quan Đường sắt Đài Loan, vụ tai nạn nghiêm trọng này đã khiến 50 người tử vong, và hiện giờ không còn ai bị mắc kẹt.

Tàu Taroko va chạm
Trong ngày đầu của tết Thanh Minh, vào lúc hơn 9h ngày 02/04/2021 tàu 408 Taroko đi từ Thụ Lâm đến Đài Đông khi đi qua đoạn Hòa Nhân, thôn Tú Lâm, Hoa Liên, thì xảy ra tai nạn trong đường hầm Đại Thanh Thủy. Ngành đường sắt Đài Loan cho biết đã có rất nhiều người bị thương và đã thành lập tổ ứng cứu khẩn cấp. (Ảnh: do Cục Phòng cháy chữa cháy/Thông tấn xã Trung ương Đài Loan/CNA cung cấp)

Tai nạn tàu Taroko Đài Loan, ông Lâm Giai Long xin lỗi để thể hiện trách nhiệm chính trị

Theo báo cáo của Thông tấn xã Trung ương, sau khi vụ tai nạn xảy ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lâm Giai Long cũng đã chỉ thị Kỳ Văn Trung, quyền Cục trưởng Cục Đường sắt Đài Loan, thành lập một trạm chỉ huy dã chiến. Theo báo cáo của Sở cứu hỏa huyện Hoa Liên lúc 10h20, đoàn tàu có 8 toa với khoảng 350 hành khách, có khoảng 60 người từ toa 1 đến toa 3 đã được sơ tán, có 4 đến 5 toa bị biến dạng, sơ bộ nhìn thấy có nhiều người không có dấu hiệu sống sót.

Ông Lâm Giai Long nói tàu Taroko đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng như thế trong dịp nghỉ lễ Thanh Minh, sự kinh hoàng và đau đớn thật không thể diễn tả bằng lời. Xin bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc và vô cùng thương xót đối với tất cả các nạn nhân cùng gia đình người thân. Bộ Giao thông sẽ theo dõi việc chăm lo thích đáng theo tiêu chuẩn cao nhất cho tài xế gặp nạn và những hành khách bị thương vong. Bộ cũng đã yêu cầu tất cả các đơn vị giao thông, đầu tư đầy đủ cho công tác sơ tán ở khu vực  miền đông.

Ông Lâm Giai Long cho biết vụ tai nạn tàu hỏa Puyuma năm 2018 đến nay chưa đầy ba năm. Sau khi nhậm chức, ông đã cố gắng hết sức để khởi động lại các cuộc điều tra, mở rộng truy cứu trách nhiệm, khai triển kiểm thảo và phối hợp với Viện hành chính để kiểm tra tổng thể hàng trăm hạng mục cải cách của Đường sắt Đài Loan. “Nhưng rõ ràng là tốc độ cải cách và kết quả của chúng tôi chưa đủ, tôi có trách nhiệm, tôi phải chịu trách nhiệm.”

Tàu Taroko va chạm
Đoàn tàu Taroko mang số hiệu 408, từ Thụ Lâm đến Đài Đông của Đường sắt Đài Loan đã trật bánh tại Đường hầm Đại Thanh Thủy ở Hoa Liên hôm 02/04. Tàu có 8 toa và khoảng 350 hành khách. (Ảnh:  do Đường sắt Đài Loan cung cấp/CNA)

Vụ tai nạn tàu Taroko đang được khởi động điều tra, Tổng thống Thái Anh Văn hy vọng rằng người ngoài cuộc sẽ không suy đoán quá mức

Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn nêu rõ, sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để giải cứu vụ tai nạn. Nguyên nhân của vụ tai nạn cũng sẽ được Ban an toàn Giao thông Quốc gia điều tra. Sau khi hoàn chỉnh công tác điều tra kỹ lưỡng sẽ công bố cho công chúng. Vui lòng tránh suy đoán và buộc tội quá mức trước khi sự thật được làm sáng tỏ.

Bà Thái Anh Văn đã đến Trung tâm ứng phó đường sắt Đài Loan để kiểm tra và đưa ra tuyên bố sau cuộc họp, nói rằng rất tiếc vụ tai nạn xảy ra vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ tết Thanh Minh, đã gây ra thương vong, và bà cũng cảm thấy đồng cảm sâu sắc. Sau khi nhận được thông báo, bà đã chỉ thị các đơn vị liên quan nhanh chóng phản ứng. Hiện tại Viện trưởng Viện hành chính Tô Trinh Xương, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lâm Giai Long, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Từ Quốc Dũng… đều có mặt tại hiện trường.

Bà đã khẩn cấp chỉ thị cho cấp dưới bốn nhiệm vụ, bao gồm: 1. Tất cả các đơn vị đều phải dốc toàn lực để cứu hộ; 2. Bộ Y tế và Phúc lợi phải khởi động một số lượng lớn các cơ chế cứu hộ y tế khẩn cấp; 3. Bộ Giao thông vận tải và Đường sắt Đài Loan sau khi tích cực điều tra nguyên nhân và ứng cứu tiếp tục điều tiết giao thông; 4. Yêu cầu Ban an toàn Giao thông nghiêm túc tiến hành điều tra vụ tai nạn và làm rõ nguyên nhân.

Viện trưởng Hành chính Tô Trinh Xương cũng đã gọi điện cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Nội vụ, yêu cầu họ đích thân chỉ huy điều tiết, ưu tiên giải cứu những người bị mắc kẹt và nhanh chóng khôi phục giao thông càng sớm càng tốt để giảm bớt ảnh hưởng của việc đi lại trong dịp nghỉ này.

Bộ chỉ huy tác chiến khu vực số 2 của Bộ quốc phòng đã tham gia công tác cứu nạn, tính đến 4 giờ chiều đã điều động tổng số 119 sĩ quan, binh lính, và 17 phương tiện thuộc 10 chủng loại.

Tàu Taroko va chạm
Vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ tết Thanh minh, lúc hơn 9 giờ sáng ngày 02/04/2021, tàu số 408 Taroko khởi hành từ Thụ Lâm đến Đài Đông qua đoạn Hòa Nhân, thôn Tú lâm, Hoa Liên, đã xảy ra sự cố trong đường hầm Đại Thanh Thủy. Toa thứ 2 và thứ 3 bị trật bánh, từ toa thứ 3 đến toa thứ 8 vẫn còn trong hầm. (Ảnh: Do Cục Phòng cháy chữa cháy/CNA)

Điều tra sơ bộ cho thấy vị trí xảy ra vụ tai nạn là tại km số 115 quốc lộ Đông Đài Loan, “Đường hầm Đại Thanh Thủy,” đoạn tại Thị trấn Tú Lâm, trên tuyến Bắc của Đường sắt Đài Loan. Tàu Taroko số 408 (từ Thụ Lâm đến Đài Đông) trật bánh trong đường hầm Đại Thanh Thủy, khiến toa tàu va chạm vào thành hầm và làm biến dạng 4 đến 5 toa tàu.

Phòng cháy chữa cháy 119 nhận tin báo lúc 9h35 và đến hiện trường lúc 9h58 kiểm tra cứu thương. Sở cứu hỏa huyện Hoa Liên đã điều động 35 người trên 12 xe, do phân đội trưởng Ôn chỉ huy phân đội mới ưu tú và đại đội trưởng Chu Triết Dân nhanh chóng đến hiện trường.

Tàu Taroko va chạm
Đoàn tàu Taroko số 408 của Công ty Đường sắt Đài Loan từ Thụ Lâm đến Đài Đông bị trật bánh tại đường hầm Đại Thanh Thủy ở Hoa Liên hôm 02/04, toa tàu bị vặn, biến dạng trong đường hầm. (Ảnh: Cung cấp bởi Đường sắt Đài Loan/CNA)

Theo báo cáo của Phòng cháy 119 Hoa Liên, nơi xảy ra tai nạn nằm trong đường hầm Đại Thanh Thủy, có nhiều toa bị lật nghiêng và nhiều người bị mắc kẹt tại hiện trường. Các nhân viên cứu hỏa tại chỗ đã báo cáo bằng radio rằng 4 hoặc 5 toa tàu cần hỗ trợ thiết bị phá dỡ.

Theo Cục Quản lý Đường sắt Đài Loan, địa điểm xảy ra vụ tai nạn thuộc tuyến Đông Chính, đường hầm tuyến Tây Chính vẫn có thể hoạt động bình thường. Trước mắt sử dụng biện pháp vận chuyển hai chiều trên một tuyến đường. Tàu số 408 (từ Thụ Lâm đến Đài Đông, Taroko) xảy ra tai nạn trật bánh lúc 09h28 tại tuyến Đông (k51+250) đoạn giữa Sùng Đức, Hòa Nhân, toa thứ hai và thứ ba trật bánh, và các toa từ 3 đến 8 kẹt trong đường hầm. Một nhóm ứng phó khẩn cấp một đã được thành lập và do Cục An toàn Giao thông vận tải giải quyết điều tra.

Tàu Taroko số 408 của đường sắt Đài Loan
Tàu Taroko số 408 của đường sắt Đài Loan gặp sự cố vào sáng 02/04/2021. Nhận định sơ bộ là xe công trình của 1 công trình đã không dừng đúng cách, khiến nó bị trượt và rơi đâm vào tàu Taroko. Hình ảnh cho thấy nơi chiếc xe công trình bị trượt. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương)

Công ty Đường sắt Đài Loan đã đối chiếu với Sở Cứu hỏa Hoa Liên lúc 8h39 tối, số người tử vong tính đến tối đã có 51 người. Vì khâu sơ xuất nên đã để mảnh thi thể vào 1 túi và tính là 1 người tử vong, nên số người tử vong đổi lại là 50 người, trong đó có 1 người lái tàu, 1 người phụ lái. Các nạn nhân sẽ được đưa đến Nhà tang lễ Hoa Liên sau khi công tố viên kiểm tra xong. 146 người bị thương đã được điều trị và một số người đã rời đi, hiện tại không còn ai bị mắc kẹt. Ông Trần Thế Kiệt, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp đường sắt Đài Loan, trả lời phỏng vấn cho biết, khi nhận được tin báo thì người lái tàu đã không có dấu hiệu của sự sống, đợi việc cứu hộ hoàn thành xong, sẽ yêu cầu Cục đường sắt hỗ trợ ở mức cao nhất. 

Tàu Taroko va chạm
Tàu Taroko số 408 của đường sắt Đài Loan gặp sự cố vào sáng 02/04/2021. Nhận định sơ bộ là do xe công trình của một nhà máy đã không dừng đúng cách, khiến nó bị trượt và rơi đâm vào tàu Taroko. (Ảnh: Hình ảnh tại hiện trường cho thấy toàn bộ cánh cửa xe công trình bị rơi/CNA)

Cục Đường sắt Đài Loan cho biết, nhận định sơ bộ hiện tại là do một xe thi công của công trình gần đó đậu không đúng cách, khiến xe bị trượt xuống và tông vào tàu Taroko, nên sẽ yêu cầu chủ công trình bồi thường.

Cục quản lý đường sắt Đài Loan cho biết, khi không hoạt động thì xe không nên đậu trên sườn dốc, đồng thời cũng sẽ làm rõ lý do tại sao xe công trình lại đậu trên sườn dốc.

Trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, Cảnh sát trưởng huyện Hoa Liên, Thái Đinh Hiền cho biết địa điểm này là một dự án đường hầm thuê công ty bên ngoài xây dựng. Hôm nay công trình có hoạt động, nghi ngờ xe không khóa phanh và đỗ không cẩn thận dẫn đến xe bị trượt và tông vào tàu hỏa. Hiện tại, điểm va chạm ban đầu được nhận định là phía đầu toa số 8. Thời điểm xảy ra sự cố, trên xe công trình không có người.

Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tàu Taroko của Đường sắt Đài Loan, nghi ngờ xe công trình không khóa phanh hoặc bị trục trặc

Ông Dương Hồng Trí, Chủ tịch Ủy ban Điều tra An toàn Giao thông vận tải Đài Loan chỉ ra rằng, trước mắt sơ bộ nhìn thấy chiếc xe công trình bị trượt xuống dốc và đâm vào tàu Taroko. Khả năng xe chưa khóa phanh hay có sự cố thì cần phải tiến thêm một bước điều tra kỹ lưỡng nguyên chỗ đậu xe ban đầu, địa điểm trượt xuống và hệ thống phanh tay.

Ông Dương Hồng Trí
Ông Dương Hồng Trí, Chủ tịch Ủy ban Điều tra An toàn Giao thông vận tải Đài Loan. (Ảnh: Thông tấn xã Trung ương)

Ông Dương Hồng Trí cho biết Hiệp hội An toàn Giao thông cũng sẽ tìm hiểu về phương thức quản lý xe công trình. Theo quy định, đúng ra đường ray phải được đặt trong một hệ thống được phong tỏa kín, người, phương tiện và thậm chí cả đất đá không được xâm phạm. Vì vậy, họ sẽ tiếp tục điều tra về góc độ an toàn, xem công trường có hàng rào cách ly hay không, hy vọng trong tương lai tai nạn tương tự sẽ không xảy ra nữa. 

Ông Dương Hồng Trí nói rằng Hiệp hội An toàn Giao thông cũng sẽ kiểm tra các yếu tố môi trường, và sẽ tìm hiểu thêm liệu có mối liên hệ nào với đất đá tại hiện trường và vụ tai nạn hay không.

Người phụ trách chiếc xe công trình liên quan đến vụ tai nạn nói với ngoại giới rằng có khóa phanh và cũng có dùng đá chắn ngang. Về việc này, ông Dương Hồng Trí cho biết nhân viên của Ủy ban An toàn Giao thông sẽ xác minh ở cự ly gần xem hệ thống cơ khí trên xe có ở trạng thái khóa phanh không. Còn về việc chặn xe bằng đá có đúng quy chuẩn hay không, thì còn do hợp đồng giữa chủ công trình và cơ quan Đường sắt Đài Loan và trách nhiệm của mỗi bên, đều sẽ phải làm rõ từng chút một trong quá trình điều tra.

Về sự cố trật bánh của tàu Taroko tại đường hầm Đại Thanh Thủy, Hoa Liên của Đường sắt Đài Loan, Đường sắt Đài Loan cho biết, tàu được bảo hiểm theo Điều 62 và 63 của luật đường sắt và các quy định bảo hiểm bồi thường khác. Pháp lệnh quy định người đã tử vong được bồi thường 2.5 triệu Đài tệ, người bị thương nặng được bồi thường 1.4 triệu Đài tệ và người bị thương nhẹ là 400,000 Đài tệ.

Sau khi điều tra, Bảo hiểm Cathay Century là bên ký hợp đồng chính. Theo bảo hiểm về trách nhiệm vận chuyển hành khách đường sắt Đài Loan, mỗi người tử vong được bảo hiểm mức phí 2.5 triệu Đài tệ, 1.4 triệu Đài tệ đối với thương tích nghiêm trọng và 400,000 Đài tệ đối với người bị thương nhẹ. Tổng một lần bảo hiểm tai nạn được thanh toán không quá 200 triệu Đài tệ và tổng thanh toán trong xuốt thời gian bảo hiểm [con tàu] không quá 800 triệu Đài tệ. Hãng bảo hiểm Cathay Century cho biết sẽ tích cực liên lạc với Đường sắt Đài Loan và chăm sóc các hộ gia đình được bảo hiểm.

Chính quyền huyện Hoa Liên trước tiên đã tổng hợp ra danh sách 145 người bị thương, đồng thời công bố thông tin liên quan như tên, tuổi, quốc tịch, bệnh viện điều trị… Nếu cần, người dân có thể tìm kiếm trên trang web của chính quyền huyện

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất