54.2 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đại sứ Pháp quay lại Mỹ, sau điện đàm giữa Biden và Macron

PARIS, Pháp (NV) – Pháp sẽ đưa đại sứ trở lại Washington trong tuần tới, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden đồng ý trong cuộc điện đàm hôm Thứ Tư, 22 Tháng Chín là sẽ gặp nhau trong tháng tới để thảo luận về cuộc tranh chấp liên quan đến chế tạo tàu ngầm, khiến công ty Pháp mất giao kèo trị giá hàng chục tỷ đô la.

Theo bản thông cáo chung của Điện Elysee và Tòa Bạch Ốc, hai nhà lãnh đạo “đồng ý là sẽ có tiến trình tham khảo kỹ càng, nhằm tạo điều kiện cho sự tin cậy” giữa hai đồng minh. Bản thông cáo cũng nói hai ông Macron và Biden sẽ gặp nhau vào cuối Tháng Mười ở Âu Châu, theo bản tin hãng thông tấn AP.

blank
Tổng Thống Mỹ Joe Biden và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị G7 ở Carbis Bay năm 2021. (Hình: Phil Noble – WPA Pool/Getty Images)

Trong hành động chưa từng thấy trước đây, Pháp triệu hồi đại sứ ở Úc và Mỹ sau khi ba quốc gia Mỹ, Úc và Anh loan báo một thỏa thuận hợp tác quân sự Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hồi tuần qua.

Theo một phần thỏa thuận này, Úc sẽ hủy bỏ một giao kèo trị giá khoảng hơn 38 tỷ đô la để mua tàu ngầm diesel của Pháp, và thay vào đó sẽ mua tám tàu ngầm nguyên tử do công ty Anh, Mỹ chế tạo, với sự chuyển giao kỹ thuật của Mỹ.

Bản thông cáo nói rằng đại sứ Pháp tại Washington “sẽ làm việc chặt chẽ với các giới chức cao cấp Mỹ” sau khi quay về lại nhiệm sở.

Cũng theo bản thông cáo thì Tổng Thống Biden tái xác nhận “tầm vóc chiến lược quan trọng” về sự hiện diện của Pháp và EU tại vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hiện chưa có quyết định gì về đại sứ Pháp tại Úc, theo điện Elysee và cũng nói rằng không có chuẩn bị cho cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Macron và Thủ Tướng Úc Scott Morrison.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson bác bỏ sự giận dữ của phía chính phủ Pháp về giao kèo tàu ngầm, nói rằng các giới chức Pháp nên tự suy xét lại, chứ đừng đổ lỗi cho các quốc gia khác.

Hiện có các tin tức nói rằng phía Úc trong nhiều tháng qua đã than phiền về tiến độ của giao kèo, và cũng có sự lo ngại từ các chuyên gia rằng tàu ngầm diesel do Pháp chế tạo sẽ lỗi thời khi đưa vào hoạt động, trước các tàu ngầm nguyên tử của Trung Quốc, quốc gia là mục tiêu đối đầu của liên minh Mỹ, Anh và Úc tại vùng này. (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất