75.6 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đại sứ TQ: Không có chuyện Bắc Kinh ‘nuốt thuốc đắng’ vụ Tân Cương

Theguardian đưa tin, đại sứ Trung Quốc tại Úc đã cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả tương xứng nếu Canberra theo chân các quốc gia khác trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) nói rằng mọi người đừng nên ảo tưởng “rằng Trung Quốc sẽ nuốt phải viên thuốc đắng” khi can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, cũng như đừng cố gắng thực hiện chiến dịch “gây áp lực”.

Ông Cheng đưa ra phát biểu này tại một sự kiện truyền thông ở Canberra hôm thứ Tư (7/4). Tại sự kiện này, ông Thành cũng đã kết nối trực tuyến với các quan chức ở khu tự trị Tân Cương.

Sự kiện truyền thông này là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đẩy lùi sự chỉ trích ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia phương Tây và các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đã thực hiện hành vi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ngay lập tức tố cáo sự kiện của đại sứ quán Trung Quốc ở Úc, họ nói rằng đây “rõ ràng là một trò diễn kịch tuyên truyền rẻ tiền và nó nên được gọi như vậy”.

Trả lời phỏng vấn các nhà báo Úc, ông Thành đã từ chối bình luận chi tiết về quan hệ hiện đang xấu đi giữa Bắc Kinh và Canberra. Mối quan hệ này đã “giá lạnh” đến mức các bộ trưởng hai nước không có bất kỳ cuộc điện đàm nào trong thời gian qua.

Trong năm qua, Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các hành động thương mại chống lại các ngành xuất khẩu của Úc nhằm trả đũa sự lên của đối phương xung quanh câu chuyện dịch viêm phổi Vũ Hán và vấn đề nhân quyền.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Úc theo chân Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Canada trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì tham gia đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, ông Thành nói rằng Bắc Kinh thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc về những gì đang xảy ra đối với Tân Cương.

Trong một thông điệp rõ ràng gửi tới chính phủ Úc, ông Thành chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ coi các biện pháp tương tự của Cenberra như một “liều thuốc đắng”.

Và ông nói: “Chúng tôi sẽ không khiêu khích, nhưng nếu chúng tôi bị khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất