73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đại sứ Trung Quốc lại vô tình thừa nhận Đài Loan độc lập

blank
Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu (ảnh: Từ video của Stockholm Lunar New Year Gala)

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Thụy Điển gần đây, Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu lúng túng thừa nhận rằng Đài Loan là một quốc gia, đánh dấu lần thứ hai trong tháng nhà ngoại giao “chiến binh sói” rơi vào bẫy do chính mình tạo ra, theo Taiwan News.

Đầu tháng này, nhà báo Thụy Điển Jojje Olsson nói với Taiwan News rằng ông đã nhận được 4 “email đe dọa” từ đầu năm tới nay từ đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển. Các bài báo của ông Olsson chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh, đặc biệt là đối với Tân Cương.

Nhà báo Olsson nói thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, là một trong số ít các nhà báo Thụy Điển đưa tin độc lập về Trung Quốc bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Trong email thứ 4 và có tính chất đe dọa nhất, đại sứ quán Trung Quốc ngày 9/4 cáo buộc ông Olssson “cấu kết với quân ly khai Đài Loan, bịa đặt, tung tin giả để bôi nhọ Trung Quốc, đưa ra các bình luận cực đoan chống Trung Quốc”. Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng mặc dù Olsson tự nhận là một “chuyên gia về Trung Quốc”, ông đã “không ở Trung Quốc hơn 5 năm”.

Olsson chỉ ra rằng sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc vào năm 2016, ông đã ở lại Đài Loan trong 5 năm. Điều này có nghĩa là đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển đã “tự vấp ngã” và rõ ràng “thừa nhận rằng Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc.

Hôm thứ Tư (28/4), ông Quế đã tham gia một chương trình trò chuyện trên truyền hình vào khung giờ vàng của Thụy Điển, do Anders Holmberg dẫn chương trình. Theo nhà báo Olsson, trong cuộc phỏng vấn, ông Quế phát biểu nhiều lúc có sự ngập ngừng và nói lắp ít nhất 5 lần khi được hỏi về những hành động tàn bạo ở Tân Cương

Khi Holmberg yêu cầu đại sứ Quế giải thích việc ông nói Olsson sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu tiếp tục viết những báo cáo không “hay ho” về Trung Quốc, thì ông Quế lại cố gắng công kích sự tín nhiệm của nhà báo. Nhắc đến email thứ tư, Quế cho biết Olsson tự nhận là một chuyên gia về Trung Quốc, “Nhưng ông ấy không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào về các vấn đề Trung Quốc ở Thụy Điển, cũng như không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào về các vấn đề Trung Quốc ở Trung Quốc”.

Đại sứ Quế – người thường được mô tả trong các báo cáo truyền thông như một “chiến binh sói” – sau đó lại rơi vào bẫy của chính mình khi nói, “Thay vào đó, ông ta đã chạy đến … trong một thời gian dài … ở Đài Loan”. Sau khi dừng lại một chút, ông Quế nói: “Tất nhiên, đó là một phần của Trung Quốc”. Ông tiếp tục:

“Ở Đài Loan, ông ta thông đồng với những người Đài Loan ly khai chống Trung Quốc … thường xuyên đưa ra những tuyên bố chống Trung Quốc sai trái”.

Nhà báo Olsson lưu ý rằng đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần Quế đã vô tình nói như vậy. Ông Olsson đặt câu hỏi mỉa mai rằng, có phải “chính đại sứ đang thông đồng với lực lượng ly khai Đài Loan không”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất