76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Covid-19: IATA sẽ ra chứng chỉ thông hành quốc tế ‘trong vài tuần’

23 tháng 2 2021

blank

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nói họ dự kiến Chứng chỉ Thông hành Covid điện tử của họ sẽ sẵn có “trong vòng vài tuần”.

Chứng chỉ này là một ứng dụng xác minh hành khách đã được xét nghiệm Covid-19 hoặc đã được chủng ngừa theo yêu cầu để nhập cảnh vào một nước.

Ứng dụng này cũng xác minh xét nghiệm và vaccine được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền.

IATA coi chứng chỉ này là cần thiết để mở lại hoạt động đi lại bằng đường hàng không, vì nhiều quốc gia vẫn áp dụng các quy định hạn chế hoặc cách ly nghiêm ngặt.

“Vấn đề quan trọng là sự tin tưởng. Hành khách cần tin tưởng rằng xét nghiệm họ có là chính xác và kết quả đó sẽ cho phép họ nhập cảnh,” Vinoop Goel, giám đốc sân bay khu vực và quan hệ đối ngoại của IATA cho biết.

“Và sau đó chính phủ các nước cần có niềm tin rằng xét nghiệm mà hành khách nói đã có là chính xác và đáp ứng các điều kiện của các nước đó.”

IATA cho biết chứng chỉ này được thiết kế theo “mô-đun” để có thể hoạt động với các giải pháp kỹ thuật số khác đang được thử nghiệm trên thế giới.

Được biết chứng chỉ này sẽ có sẵn trên nền tảng iOS và Android, và dự kiến sẽ miễn phí cho hành khách.

Singapore Airlines là hãng hàng không đầu tiên đã bắt đầu thử nghiệm hình thức này vào tháng 12.

Etihad, Emirates, Qatar Airways, Air New Zealand là một trong số các hãng hàng không khác hiện đang tiến hành thử nghiệm và IATA cho biết họ đang thảo luận với hầu hết các hãng hàng không trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

“Chúng tôi hiện đang làm việc với một số hãng hàng không trên toàn thế giới và học hỏi từ những dự án thí điểm này. Và kế hoạch là sẽ đi vào hoạt động chính thức vào tháng Ba,” ông Goel nói.

“Vì vậy, về cơ bản, chúng tôi trông đợi sẽ có một hệ thống vận hành đầy đủ chức năng trong vài tuần tới.”

Dùng bản giấy in hay ứng dụng (app)?

Hình thức giấy tương đương gần nhất với ứng dụng là Thẻ Vàng, là chứng chỉ của Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận hành khách đã được tiêm chủng.

Thẻ này thường được sử dụng để chứng minh rằng hành khách đã được tiêm phòng bệnh sốt vàng theo yêu cầu bắt buộc khi nhập cảnh vào một số quốc gia.

IATA cho biết nguy cơ gian lận bằng giấy là quá lớn.

Europol gần đây đã tiết lộ rằng một đường dây giả mạo ở Pháp đã bán kết quả xét nghiệm âm tính cho hành khách tại sân bay Charles de Gaulle và những kẻ gian lận cũng đã bị bắt ở Anh vì đã bán kết quả ngụy tạo.

Cảnh sát Malaysia cũng cho biết gần đây đã bắt giữ 6 người đàn ông Pakistan bị tình nghi làm giả kết quả âm tính.

“Vấn đề này đã được đặt lên hàng đầu vì có nguy cơ gian lận với các chứng chỉ bằng giấy, ” ông Goel nói.

Tuy nhiên, thực trạng một số chính phủ khăng khăng muốn dùng chứng chỉ giấy đang gây trở ngại cho việc triển khai ứng dụng của IATA.

“Chúng tôi có một trường hợp ở Hàn Quốc yêu cầu chứng chỉ giấy, vì vậy chúng tôi đang làm việc với chính phủ nước này để đảm bảo rằng họ sẽ chấp nhận chứng chỉ số,” ông Goel nói.

Cần để đi lại mà không phải cách ly

Ngành hàng không đang đặt hy vọng vào việc mở lại cho du lịch không phải cách ly trong năm nay, nhưng dự kiến tiến độ sẽ chậm ngay cả khi có ứng dụng này.

Theo số liệu của IATA, Covid-19 gây thảm họa cho ngành hàng không, với nhu cầu giảm mạnh gần 70% vào năm 2020 so với năm 2019.

Ngành này đang hy vọng phục hồi vào năm 2021, nhưng không chắc việc triển khai vaccine sẽ giải quyết được vấn đề ngay lập tức, đó là một phần lý do IATA cho rằng cần phải có chứng chỉ này.

“Sẽ mất quá nhiều thời gian. Tối thiểu sẽ mất từ 12 đến 24 tháng. Và còn phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu có đủ vaccine trên toàn cầu hay không,” Conrad Clifford, phó chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của IATA cho biết.

“Vì vậy, chúng tôi thấy sự kết hợp giữa xét nghiệm và tiêm chủng là giải pháp lâu dài để mở lại biên giới,” ông nói.

(BBC)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất