76.3 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Dân Chủ bác bỏ đề nghị chia nhỏ $1,900 tỷ trợ giúp COVID-19

Phía Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ và Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ đòi hỏi của phía Cộng Hòa là chia thành từng phần nhỏ kế hoạch trợ giúp chống COVID-19 của Tổng Thống Joe Biden, và các nhà lập pháp Dân Chủ có vẻ sẵn sàng thúc đẩy việc thông qua trợ giúp kinh tế cùng chống dịch này, cho dù có hỗ trợ của phía Cộng Hòa hay không, theo bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng.

Dù rằng ông Biden kêu gọi có đoàn kết quốc gia, phía Dân Chủ nói rằng tình trạng thất nghiệp cao hiện nay, cùng với nền kinh tế suy sụp, khiến họ không còn muốn mất thời giờ thuyết phục phía đảng Cộng Hòa, để rồi có thể không đạt được điều gì.

blank
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (phải) và Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer. (Hình: Samuel Corum/Getty Images)

Các nhà lập pháp Dân Chủ cũng không muốn thu nhỏ các biện pháp trợ giúp, vốn dự trù sẽ cung cấp tài chánh cho việc phân phối và chích vaccine, mở lại trường học và gửi tiền đến cho người dân Mỹ cũng như các cơ sở doanh nghiệp.

Phía Cộng Hòa, như đã từng thấy các lần trước đây, muốn chia nhỏ ra để dễ dàng ngăn chặn hay giảm thiểu các biện pháp trợ giúp mà họ cho rằng không cần thiết, như việc gửi tiền đến người dân hay trợ giúp thất nghiệp.

Tổng Thống Joe Biden lên tiếng kêu gọi các nhà lập pháp ở cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ hãy giúp thông qua kế hoạch này, trong khi cũng cho thấy là ông vẫn thúc đẩy những gì được coi là ưu tiên trong chính sách của mình.

“Chúng ta có nhiều việc phải làm, và việc đầu tiên cần phải làm là thông qua kế hoạch trợ giúp chống COVID-19 này,” theo lời ông Biden khi phát biểu tại Văn Phòng Bầu Dục hôm Thứ Năm, 29 Tháng Giêng.

Cuộc đối đầu liên quan đến một dự luật quan trọng của ông Biden đang được coi là một cuộc trắc nghiệm khả năng đối phó chính trị của chính phủ mới này, của việc đảng Dân Chủ kiểm soát Quốc Hội, và cũng là của vai trò phía Cộng Hòa sau thời ông Trump làm tổng thống.

Nếu thành công, ông Biden sẽ có được một thành quả quan trọng trong 100 ngày đầu tại chức, đưa $400 tỷ cho nỗ lực mở rộng chích ngừa và mở cửa lại trường học, cùng là $1,400 cho người dân, cũng như các ưu tiên khác, gồm cả gia tăng từ từ mức lương giờ tối thiểu liên bang lên $15. Nếu thất bại, đây sẽ là một bước lùi có thể có hậu quả lớn lao cho chính phủ mới này.

Do vậy, phía Dân Chủ ở cả Thượng và Hạ Viện đang làm hết sức mình để kế hoạch cứu trợ được thông qua.

Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang chuẩn bị các biện pháp để nếu cần thì phía Dân Chủ sẽ cố tự thông qua dự luật nói trên.

blank
Mở lại trường học trong thời COVID-19 cần có ngân khoản cho các biện pháp phòng ngừa lây lan. (Hình: Angela Weiss/ AFP via Getty Images)

Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng tuy Tổng Thống Biden muốn có sự hỗ trợ của lưỡng đảng cho dự luật, chính phủ không đồng ý với việc chia nhỏ để có được sự hỗ trợ của phía Cộng Hòa.

Bà Psaki cho hay tuy chính phủ Biden muốn lắng nghe từ các nhà lập pháp ở mọi phía, “sẽ không có việc làm lẻ tẻ hay chia nhỏ một biện pháp lớn vốn được đưa ra để giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay.”

Hôm Thứ Năm, khoảng 120 kinh tế gia và các nhà chuyên môn về chính sách cùng nhau ký bức thư ngỏ bày tỏ sự ủng hộ dành cho kế hoạch của ông Biden, nói rằng số tiền $900 tỷ mà Quốc Hội phải trầy trật mới thông qua được trước đây hồi Tháng Mười Hai là “quá ít và quá trễ để giải quyết sự trầm trọng của tình hình ngày càng suy thoái.” (V.Giang) [qd]

(Nguoi-viet)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất