58.4 F
San Jose
Thursday, August 11, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Dân nghèo ‘hoa mắt, chóng mặt’ khi làm thủ tục nhận tiền an sinh

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong một hành động hiếm hoi, một số báo ở Việt Nam xác nhận chuyện người dân nghèo không dễ nhận được khoản tiền an sinh xã hội 1.5 triệu đồng ($65) do chính phủ CSVN tuyên bố nhằm “không để ai bị bỏ lại phía sau.”

Liên quan vụ này, tờ Lao Động hôm 13 Tháng Tám cho hay “không ít người dân hoa mắt, chóng mặt, phải bỏ cuộc vì thủ tục [nhận tiền an sinh] rườm rà, cứng nhắc.”

blank
Những người làm nghề tự do không dễ được nhận tiền an sinh xã hội của chính phủ CSVN. (Hình: Phạm Ngôn/Zing)

Cụ thể, ngoài đơn đề nghị, người dân phải photocopy hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú. Nếu thuộc diện tạm trú, họ phải khai tiếp một bản nữa để mang về nơi đăng ký thường trú để xác nhận “không hưởng hỗ trợ.”

“Đây là quy định khó bởi nhiều người tạm trú Hà Nội không thể về quê xin xác nhận do giãn cách nên buộc phải bỏ cuộc. Hoặc họ là lao động tự do, có đủ giấy tờ nhưng vẫn không nhận được hỗ trợ do ‘không phải là đối tượng [người thuộc diện được nhận tiền an sinh],” theo báo Lao Động.

Báo này dẫn lời ông Hoàng Minh Trung ở huyện Thanh Oai, Hà Nội: “Năm nay tôi đi đăng ký trợ cấp, trưởng thôn bảo làm nghề điều hòa điện lạnh tự do không có trong danh sách được hưởng trợ cấp. Thà miễn phí 1, 2 triệu tiền đồng điện cho mỗi nhà còn hơn.”

“Đừng để trên thông, dưới tắc. Người dân bỏ cuộc, đứng ngoài tiền hỗ trợ vì thủ tục rườm rà và quy định cứng nhắc,” báo Lao Động bình luận.

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Sài Gòn. Theo ghi nhận của báo Zing, trong hai lần thành phố này triển khai phát tiền an sinh, nhiều người cho biết họ “chưa nhận được tiền,” nhất là những người chạy xe ôm.

blank
Chỉ một số ít người lao động được nhận tiền an sinh xã hội để chụp hình tuyên truyền trên mặt báo. (Hình: Lao Động Thủ Đô)h

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội ở Sài Gòn, giải thích với báo Zing: “Không phải người chạy xe ôm nào cũng được trợ giúp mà chỉ những trường hợp thật sự khó khăn mới được nhận. Riêng với người lao động tự do, những người này phải có tạm trú ở thành phố và được công an xác nhận, nếu không thì chưa được xem xét. Việc xác định nhóm này sẽ do khu phố, tổ dân phố, tổ nhân dân, phường, xã xét từng người một.”

Vị giới chức này cũng nói thêm: “Mong bà con hiểu để cảm thông, chia sẻ khó khăn, những nỗ lực của sở và các đơn vị, phường xã.”

Theo báo Zing, từ hôm 15 Tháng Tám, giới chức lãnh đạo Sài Gòn tuyên bố có thêm tiền an sinh trị giá 900 tỷ đồng ($39.4 triệu) dành cho “người khó khăn, bán hàng rong, bảo vệ, khuân vác, thu gom giấy vụn…” nhưng trên thực tế số tiền này có đến được tay người nghèo hay không là chuyện khác.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất