66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đằng sau việc Trung Quốc thu thập DNA người Mỹ là gì? (P.1) – DKN.News

blank
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận về những kịch bản có khả năng xảy ra khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thu thập DNA người Mỹ. Dưới đây là tóm tắt bài viết của ông đăng tải trên the Epochtimes.

Trong vài năm qua, nước Mỹ đã nhận ra rằng Trung Quốc, với tham vọng thống trị toàn cầu và với sự kinh thường toàn diện đạo đức và con người, đã trở thành mối đe dọa số một đối với Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới tự do.

Hoạt động gián điệp của Trung Quốc từ lâu đã được biết đến là một mối đe dọa, và mỗi ngày thế giới lại hiểu biết thêm một chút về phạm vi trộm cắp thông tin của Trung Quốc tại nhiều khu vực khác nhau. Phát hiện gần đây nhất là Trung Quốc đã công khai và bí mật thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Mỹ, đặc biệt là DNA của người dân Hoa Kỳ.

Báo cáo chính thức đầu tiên trong tháng 5/2020 của Trung tâm phản gián và An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NCSC) đã đưa ra một cảnh báo công khai: “Thế lực nước ngoài có thể thu thập, lưu trữ và khai thác thông tin sinh trắc học từ các xét nghiệm COVID”.

Trong bối cảnh đại dịch và bất ổn xã hội, cảnh báo này đã không nhận được sự chú ý của giới truyền thông, cho đến gần đây, chương trình “60 phút” đã đưa vấn đề này ra, trở thành tâm điểm xã hội.

Trong tập phát sóng ngày 31/1, chương trình “60 phút” của đài CBS News đã báo cáo rằng Viện Gen Bắc Kinh BGI đã tiếp cận ít nhất sáu tiểu bang, bao gồm Washington, New York và California, để cung cấp các gói hỗ trợ xét nghiệm COVID hào phóng, bao gồm xây dựng và vận hành Phòng xét nghiệm COVID, cung cấp chuyên môn kỹ thuật và thiết bị, và thậm chí cả các khoản đóng góp – tất cả đều miễn phí.

blank
Ông Bill Evanina (ảnh chụp màn hình CBS News).

Cựu giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Bill Evanina, nói trong chương trình này rằng ông rất lo ngại với các đề xuất của BGI. Mối quan ngại của ông Evanina hoàn toàn có cơ sở bởi vì Viện Gen Bắc Kinh BGI có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và quân đội nước này.

Viện Gen Bắc Kinh BGI

Viện Gen Bắc Kinh BGI được thành lập vào năm 1999 tại Bắc Kinh bởi Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), một nhà di truyền học người Trung Quốc, người từng là thành viên nghiên cứu tại một số trường Đại học Hoa Kỳ từ năm 1988 đến 1994.

Tên của công ty vào thời điểm đó là Huada và nó vẫn đang sử dụng Huada làm tên tiếng Trung. Trong những năm đầu thành lập, Huada chỉ dựa vào tài trợ của chính phủ và phải rất khó khăn mới có thể tồn tại.

Nhưng “cơ hội đổi đời” của công ty này đến khi virus bệnh SARS bùng phát vào năm 2003. Huada là công ty đầu tiên giải mã bộ gen của virus SARS và tạo ra bộ công cụ phát hiện SARS. Điều này đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ. Cuối năm đó, công ty được học viện của ĐCSTQ chấp nhận và trở thành Viện Gen Bắc Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Đây chính là cách Huada trở thành Viện Gen Bắc Kinh.

Kể từ khi thành lập, BGI đã nuôi dưỡng văn hóa công ty theo chủ nghĩa dân tộc và lòng trung thành với ĐCSTQ. Vương Kiện Lâm từng nói với Tạp chí Founder rằng các bức tường quanh công ty ông bao phủ bởi những khẩu hiệu như “Trung thành phụng sự Tổ quốc”, nhằm bày tỏ sự biết ơn với tiền quỹ của chính quyền địa phương.

Trong bản dự thảo đơn xin quỹ chính phủ 800 triệu nhân dân tệ (122,2 triệu USD), ông Lâm không chỉ liệt kê những lời hùng biện kiểu ĐCSTQ như “Tôi xin thề đấu tranh cho các kế hoạch thiên niên kỷ vĩ đại của nhân dân Trung Quốc” mà còn nói rằng, mục đích dự án của ông là “để ngăn chặn kẻ thù nước ngoài phát minh ra vũ khí di truyền, chống lại chủng tộc Trung Quốc.”

Ông ta giải thích rằng mình không thể thay đổi hoặc xóa tuyên bố về “vũ khí di truyền” trong đơn xin quỹ vì những thuật ngữ này sẽ hấp dẫn các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc.

BGI bắt đầu có được tầm nhìn quốc tế vào năm 2010, nhưng không phải vì các thành tựu khoa học. Đó là nhờ việc công ty này đã mua 128 hệ thống giải trình tự gen từ hãng sản xuất Illumina của Mỹ bằng khoản vay 90 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước. Đây là đơn hàng lớn nhất của công ty này về các sản phẩm giải trình tự gen.

Bắt đầu từ đó, với sự trợ giúp của máy móc và dịch vụ công nghệ của Mỹ, cùng với nhân công rẻ và hỗ trợ của chính phủ, BGI nhanh chóng trở thành nhà máy giải trình tự DNA tầm cỡ thế giới và chiếm hơn một nửa công suất giải trình tự gen thế giới.

Năm 2012, BGI mua lại Complete Genomics, một công ty sản xuất thiết bị và giải trình tự DNA. Quỹ tiền 117,6 triệu USD để mua công ty được huy động từ các khoản vốn đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc. Mà các quỹ đầu tư mạo hiểm này lại do “con ông cháu cha” của các quan chức hàng đầu ĐCSTQ sở hữu và kiểm soát.

Năm 2012, Giám đốc điều hành Illumina, Jay Flatley, nói với New York Times rằng vụ mua bán của BGI “sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc rót quỹ để thúc đẩy công nghệ tiến về phía trước với vận tốc mà không công ty Mỹ nào có thể sánh kịp vì chúng ta không có quyền tiếp cận với các nguồn tài trợ như vậy”.

Illumina đã cố gắng ngăn chặn thỏa thuận này bằng cách đưa ra mức giá cao hơn nhưng đã bị từ chối do lo ngại về chống độc quyền. Công ty này cũng đã vận động Quốc hội để nêu ra những lo ngại nhưng không nhận được nhiều phản hồi.

Kịch bản nào có thể xảy ra khi Trung Quốc thu thập DNA của Hoa Kỳ?

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, Hoa Kỳ đã mất thị trường và việc làm vào tay Trung Quốc từ rất lâu trước khi đại dịch xảy ra. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe và tác giả Rosemary Gibson đã cảnh báo về sự độc quyền của Trung Quốc trên thị trường thuốc gốc của Mỹ trong cuốn sách năm 2018 của bà mang tên “Đơn thuốc Trung Quốc: Vạch trần rủi ro do sự lệ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc về dược phẩm”.

Bà Gibson viết “Trong những năm 1990, Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản đã sản xuất 90% nguồn cung toàn cầu cho các thành phần chính của các loại thuốc và vitamin trên thế giới. … Dữ liệu ngành tiết lộ rằng các công ty Trung Quốc đã thành lập một hiệp hội cạnh tranh, thông đồng để bán sản phẩm trên thị trường toàn cầu với giá thấp hơn thị trường và khiến tất cả các nhà sản xuất Mỹ, châu Âu và Ấn Độ phải phá sản”.

Kết quả là, các công ty dược phẩm Trung Quốc hiện đã chiếm được 97% thị trường thuốc kháng sinh ở Mỹ và hơn 90% thị trường vitamin C. Mỹ đã đóng cửa nhà máy penicillin cuối cùng vào năm 2004.

“Cơn khát” của ngành y tế được cảm nhận rất rõ ràng vào thời điểm dịch COIVD-19 mới bùng phát, khi thế giới tăng vọt nhu cầu về khẩu trang. Người Mỹ nhận ra rằng 95% nguồn cung cấp khẩu trang của họ được sản xuất ở nước ngoài, chủ yếu là ở Trung Quốc. Và Trung Quốc đã chiếm giữ những chiếc khẩu trang cho riêng mình.

Sự thiếu hụt khẩu trang đã được sử dụng để chống lại Hoa Kỳ khi vào tháng 3/2020, Tân Hoa xã, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đe dọa sẽ cấm xuất khẩu vật tư y tế sang Hoa Kỳ như một hành động trả đũa cho lệnh cấm đi lại của chính quyền Trump và giúp công dân Mỹ ở Trung Quốc trở lại Hoa Kỳ. Bài báo của Tân Hoa Xã còn cho biết, khi nói về điều này, Hoa Kỳ sẽ “chết chìm trong đại dương virus corona”.

blank
Ảnh minh họa (chụp màn hình CBS News).

Tình huống về khẩu trang cũng có thể xảy ra trong lĩnh vực DNA.

Viện Gen Bắc Kinh BGI có công nghệ, năng lực, tiền và kinh nghiệm — nó đang nhanh chóng mở rộng hoạt động của mình trên toàn cầu. Trên trang web của mình, BGI cho biết nó hoạt động kinh doanh tại hơn 100 quốc gia và khu vực; có 11 văn phòng và phòng thí nghiệm tại Hoa Kỳ. Theo báo cáo năm 2019 từ Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung (USCC), BGI “đã hình thành nhiều mối quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ để cung cấp [dịch vụ] giải trình tự gen quy mô lớn nhằm hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu y tế”.

Tác giả cho rằng, rõ ràng, Viện Gen Bắc Kinh BGI coi COVID-19 là một cơ hội hoàn hảo để tăng cường tác động của mình tại Hoa Kỳ. Trong một lá thư gửi đến Thống đốc Bang Washington Jay Inslee, ông Vương Kiện Lâm đề cập đến việc BGI đã tặng các sản phẩm cho Đại học Washington và đề nghị tặng thêm khi sản phẩm của họ nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Điều này cho thấy BGI đang hy vọng những điều kiện có lợi mà họ cung cấp sẽ giúp họ được chấp thuận nhanh hoặc dễ dàng hơn, hoặc mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh theo cách nào đó.

BGI đặt ra một mối đe dọa lớn bởi vì nó không chỉ bán sản phẩm mà còn thu thập DNA, thông tin thuộc diện độc nhất và mang tính cá nhân nhất của mọi người.

Nhiều người trong cộng đồng công nghệ sinh học và chính phủ đã bày tỏ lo ngại với việc Trung Quốc tiếp cận dữ liệu DNA của Mỹ, chủ yếu vì ba lý do sau.

Thứ nhất, trong cuộc phỏng vấn của chương trình 60 phút, ông Evanina đã thảo luận về kịch bản rất có thể xảy ra, trong đó các công ty Trung Quốc sẽ có thể nhắm mục tiêu vi mô vào các cá nhân Mỹ và đưa ra các giải pháp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa tùy chỉnh dựa trên DNA của họ.

Ông Evanina hỏi, “Người dân chúng ta có muốn một quốc gia khác dỡ bỏ dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nước Mỹ một cách có hệ thống không? Chúng ta có chấp nhận điều đó với tư cách là một quốc gia không?”

Mối lo ngại thứ hai là Trung Quốc có thể sử dụng DNA để theo dõi và tấn công các cá nhân Mỹ. Như báo cáo của USCC viết “Trung Quốc có thể nhắm vào các điểm yếu của những cá nhân cụ thể được phát hiện bởi dữ liệu bộ gen hoặc hồ sơ sức khỏe. … Các cá nhân bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công này có thể là những người được xác định một cách có chiến lược, như các nhà ngoại giao, chính trị gia, quan chức cấp cao của liên bang hoặc lãnh đạo quân đội”. Tiến sĩ Steven Mosher, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số (PRI), tin rằng đây là một kịch bản rất có thể xảy ra.

Mối lo ngại thứ ba là Trung Quốc có thể phát triển vũ khí sinh học để nhắm vào những người không phải là người châu Á. Ông Mosher mô tả điều này trong bài báo giả định có tiêu đề “Trung Quốc sẽ làm gì với DNA của bạn”.

Ông viết: “Chúng ta biết rằng bộ gen của người châu Á khác biệt về mặt di truyền với người da trắng và người châu Phi theo nhiều cách”. Ông đặt câu hỏi rằng, liệu có thể chế tạo ra một phiên bản độc hại của bệnh đậu mùa, dễ lây truyền, gây tử vong cho các chủng tộc khác, nhưng người Trung Quốc lại có khả năng miễn dịch tự nhiên không.

Và câu trả lời của tiến sĩ là “Với khả năng điều khiển bộ gen hiện tại của chúng ta, nếu một vũ khí sinh học như vậy có thể tưởng tượng được, thì nó có thể thực hiện được nếu được cung cấp đủ thời gian và nguồn lực”.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, để chế tạo ra một vũ khí sinh học như vậy là một thách thức và cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy loại vũ khí như vậy có thể được tạo ra, nhưng nếu điều này xảy ra thì hậu quả là quá thảm khốc.

Ngoài ra còn một lý do nữa mà theo tác giả, đây có thể là nguyên nhân chính cho việc Trung Quốc tích lũy DNA trong và ngoài nước. Kính mời độc giả đón xem phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu thêm về nguyên do này.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất