47.5 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ việc cấp hộ chiếu để ngăn dịch và các quan chức chạy trốn

blank
ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ việc cấp hộ chiếu để ngăn dịch và các quan chức chạy trốn (ảnh minh họa: Youtube/中国新闻网).

Trong nửa đầu năm 2021, việc cấp hộ chiếu phổ thông ở Trung Quốc đã giảm 98%. Vào ngày 30/7, Cơ quan Quản lý Nhập cư của Trung Quốc thông báo rằng công dân sẽ không rời khỏi đất nước vì những mục đích không khẩn cấp và không cần thiết, và hộ chiếu cho mục đích du lịch sẽ không được cấp. Một số nhà bình luận cho rằng một mặt, Bắc Kinh đang tìm cách ngăn chặn dịch bệnh, mặt khác là nhằm ngăn các quan chức chạy trốn và dòng vốn chảy ra nước ngoài trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ diễn ra vào năm 2022.

Theo Epoch Times, ngày 30/7, trong một cuộc họp báo, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc thông báo rằng 335.000 hộ chiếu phổ thông đã được cấp trên cả nước trong nửa đầu năm 2021. Những người được cấp chủ yếu là đi du học, việc làm và kinh doanh, con số này chỉ bằng 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc cũng lưu ý sẽ tiếp tục hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển qua biên giới của cư dân. 

Kể từ khi dịch bệnh lan rộng, người dân đã báo cáo rằng rất khó để xin hộ chiếu. Theo người phát ngôn của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc, Trần Kiệt, điều này dựa trên “việc khai triển thống nhất cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung” của Hội đồng Nhà nước. 

Ông Trần Kiệt cũng cho biết, nếu ứng viên không có lý do khẩn cấp và cần thiết thì nên hủy hoặc hoãn kế hoạch khởi hành. Đối với những người có nhu cầu thực sự về du học, việc làm, công tác,… sẽ được cấp sau khi xác minh.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho biết trừ khi có thông báo nhập học từ trường nước ngoài với ngày khai giảng rõ ràng, họ vẫn không thể xin cấp hộ chiếu mới. Nhiều cư dân mạng cũng cho biết, việc xử lý hộ chiếu đã bị dừng, và hộ chiếu sẽ không được gia hạn sau khi hết hạn.

Sau đợt bùng phát COVID-19 vào năm ngoái, nhiều cư dân mạng đã báo cáo rằng ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ việc xuất cảnh của công dân và không cấp hộ chiếu cho mục đích đi lại. 

Vào tháng 11/2020, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố rằng họ sẽ kiểm tra và phê duyệt nghiêm ngặt các đơn xin cấp giấy tờ xuất nhập cảnh vì những lý do không cần thiết như đi du lịch của công dân Trung Quốc.

Về việc Bắc Kinh thắt chặt hơn nữa việc cấp hộ chiếu, Lý Nguyên Hoa, cựu phó giáo sư tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, nói với phóng viên của The Epoch Times rằng dưới thời kỳ đại dịch, nền kinh tế Trung Quốc đã bị sa sút nghiêm trọng. Bắc Kinh e rằng tiền sẽ chảy ra nước ngoài; ngoài ra, chế độ cũng có thể sợ rằng những người này sẽ không trở về sau khi họ ra nước ngoài nên đã thắt chặt hạn chế xuất cảnh.

Vị này còn nói rằng sau cái gọi là cải cách và mở cửa của ĐCSTQ, nhiều người Trung Quốc đã ra khỏi đất nước và nhận thấy rằng họ đã bị những lời nói dối của ĐCSTQ đánh lừa. Bây giờ Bắc Kinh muốn tạo ra một môi trường khép kín hơn nhằm tiếp tục lừa dối người dân.

Nhà quan sát Thượng Hải Trần Minh Huy cũng tin rằng việc chính quyền ngăn chặn đại dịch chỉ là một cái cớ. Dịch bệnh chỉ là một khía cạnh.  Vị này lưu ý năm 2022 sẽ là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Các thế lực trong Đảng đang đấu đá lẫn nhau, nên đây cũng có thể là một lý do.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất