48.4 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập: 9 khu hành chính bị đóng cửa, chim bồ câu cũng bị cấm bay

blank
Ảnh minh họa: Youtube/CCTV.

Chỉ còn ít ngày nữa là kỉ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ. Để duy trì ổn định trong ngày này, Bắc Kinh đã cưỡng chế những người bất đồng chính kiến “đi du lịch”. Kể từ ngày 13/6, Quảng trường Thiên An Môn và 9 khu hành chính lân cận bị đóng cửa, các hoạt động “dọn dẹp” bắt đầu được thực hiện trên toàn thành phố, mọi vật thể bay đều bị cấm, ngay cả chim bồ câu cũng không được phép bay lượn xung quanh.

Theo trang Aboluowang, ngày 11/6, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ban hành thông báo, từ ngày 13/6 đến ngày 1/7, các khu vực hành chính của 9 quận sẽ nằm trong khu vực hạn chế thông quan, trừ các hoạt động bay liên quan được tổ chức trong lễ kỷ niệm, không được phép điều khiển, thả bất kỳ vật thể bay nào làm ảnh hưởng đến an toàn bay.

Các vật thể bay bị cấm bao gồm: chim bồ câu, diều, bóng bay, đèn trời, máy bay không người lái, máy bay cắt ngang và các mô hình hàng không khác. Việc đi lại cũng sẽ bị trừng phạt nếu vi phạm các quy định, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Văn phòng Công an thành phố Bắc Kinh cho biết, các cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại khu vực Thiên An Môn và dọc theo Đại lộ Trường An trong hai ngày liên tiếp từ 12-13/6. Các con đường sẽ bị cấm lưu thông từ 2 giờ chiều cho đến khi kết thúc cuộc diễn tập. 

Đầu tháng 3, chính quyền Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ. Ông Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp. Đồng thời, chính phủ cũng sẽ tổ chức các buổi biểu diễn sân khấu quy mô lớn, mời các tầng lớp bao gồm các cựu lãnh đạo ĐCSTQ và nhà nước, đảng viên cơ sở và đại diện quần chúng nhân dân.

Một số phương tiện truyền thông đề cập rằng, mặc dù Lễ kỷ niệm 100 của ĐCSTQ không tiến hành một cuộc diễu hành quân sự, nhưng sẽ có một đại hội kỷ niệm tại Quảng trường Thiên An Môn. Để xây dựng cơ sở vật chất cho hội nghị tiệc mừng, quảng trường và các khu vực xung quanh bắt đầu đóng cửa quản lý sớm nhất vào cuối tháng Năm.

Có thông tin cho rằng, ĐCSTQ sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự trên không trong lễ kỷ niệm này, các máy bay quân sự sẽ bay qua địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm như một tiết mục biểu diễn. Ngoài Bắc Kinh, các hiệp hội địa phương ở nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức cho đảng viên tham gia lễ kỷ niệm dưới hình thức trực tuyến.

Để đảm bảo ổn định trong dịp kỷ niệm 100 năm, ĐCSTQ đã đưa ra mô hình duy trì ổn định cường độ cao ngay từ hồi tháng Ba. Khi đó, ĐCSTQ đã công bố một chính sách đối xử đặc biệt kéo dài 3 tháng rưỡi đối với cái gọi là “các tổ chức xã hội bất hợp pháp”. Bộ Nội chính Trung Quốc và nhiều ban ngành khác cùng ra lệnh “xóa sổ nơi nuôi dưỡng các tổ chức xã hội bất chính” và kiểm soát ngọn nguồn “các tổ chức xã hội bất hợp pháp”.

Kể từ khi bước vào tháng Sáu, vì trùng với dịp kỷ niệm 32 năm Ngày thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn, chính quyền các cấp của ĐCSTQ đã hoang mang đến nỗi không chỉ quản thúc và giám sát người dân ở nhiều nơi khác nhau, mà còn cưỡng ép một số người bất đồng chính kiến ra khỏi đất nước để đi du lịch, thậm chí bỏ tù. Trong đó bao gồm, nhà bất đồng chính kiến ​​Trần Tư Minh ở Hồ Nam, giáo sư nghỉ hưu Dương Thiệu Chính ở Quý Châu, nhà bất đồng chính kiến ​​Vương Ái Trung ở Quảng Châu và nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Hiểu Mẫn ở Thành Đô. Tất cả những người này đều bị cảnh sát địa phương bất ngờ bắt bớ và giam giữ bất hợp pháp vào đầu tháng 6 năm nay.

Ngoài ra, 7 hoặc 8 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Vũ Hán và các nhà bất đồng chính kiến ​​ở Bắc Kinh cũng bị bắt đi du lịch. Các thành viên của Hội nghiên cứu thảo luận Nhân quyền Quý Châu bị cảnh sát bắt đi du lịch, hoặc bị giam lỏng, hoặc bị giám sát nghiêm ngặt. 

Nhà bất đồng chính kiến Hồ Giai đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào đầu tháng Giêng rằng, cũng giống như những năm chính trị đặc biệt trước đây, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng là thời điểm nhà cầm quyền tăng cường đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc. Ông mô tả rằng, “đường dây cao áp” do ĐCSTQ thiết lập ngày càng thấp, đến mắt cá chân rồi, chỉ cần bước nửa bước là bạn sẽ chạm vào đường dây cao áp của nó.

Trong khi ĐCSTQ tuyên truyền ca ngợi về Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng, cảnh sát mật lại đang nỗ lực kiểm duyệt và chặn bài phát biểu của những nhà hoạt động vì nhân quyền.

Điều nực cười hơn là ĐCSTQ đã sử dụng Lễ kỷ niệm 100 năm này để khôi phục Cách mạng Văn hóa, thậm chí còn bắt giữ một nhóm phần tử cánh tả thuộc phe Mao Trạch Đông trước ngày 1 tháng Bảy.

Thông tấn xã Trung ương ngày 8/6 đưa tin, vụ bắt liên tỉnh được thực hiện bí mật vào ngày 12/5 nên nhiều người bị bắt mà người nhà không hề biết.

Một số nguồn tin giải thích rằng, lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ đang đến gần và các nhà chức trách rất cần ổn định hoàn cảnh. Họ vô cùng lo sợ các phần tử thuộc phe Mao, nơi có sức hấp dẫn nhất định trong nhân dân, sẽ gây ra một tai nạn nào đó vào trước ngày 1 tháng 7, gây ảnh hưởng đến tình hình chung.

Điều này cho thấy rằng, vào thời điểm mà những thay đổi của tình hình quốc tế đang gây ra khủng hoảng đối với sự điều hành của ĐCSTQ, thì phe cánh tả theo chủ nghĩa Mao dưới ngọn cờ của Mao Trạch Đông cũng có thể trở thành một “nhân tố gây bất hòa” trong nội bộ ĐCSTQ, tham gia vào cuộc đấu đá nội bộ ngày càng gay gắt giữa các phe cánh trước Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất