73 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ĐCSTQ vũ khí hóa luật chống lại trừng phạt nước ngoài

blank
ĐCSTQ vũ khí hóa luật chống lại trừng phạt nước ngoài (ảnh minh họa: Youtube/You News2).

Để đối phó với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu, ngoài việc tung ra các biện pháp trừng phạt chống đối vô lý, chính quyền Bắc Kinh hôm 7/6 đã lần thứ hai xem xét Luật trừng phạt chống lại nước ngoài, trang Epoch Times cho hay.

Trong khoảng một năm trở lại đây, Hoa Kỳ đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bao gồm các lệnh trừng phạt đối với các công ty và công ty có nguồn gốc từ quân đội và chính phủ ĐCSTQ, các lệnh trừng phạt đối với nhiều quan chức ĐCSTQ và quan chức Hồng Kông liên quan đến các chính sách Tân Cương và Hồng Kông. Điều khiến ĐCSTQ thậm chí không thể chịu đựng hơn là Liên minh châu Âu cũng theo chân Hoa Kỳ, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức ĐCSTQ và một thực thể với lý do vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và đóng băng các thủ tục trong quan hệ EU-Trung Quốc.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu, ngoài việc tung ra các biện pháp trừng phạt chống đối vô lý, chính quyền Bắc Kinh hôm 7/6 đã lần thứ hai xem xét Luật trừng phạt chống lại nước ngoài. 

Theo truyền thông ĐCSTQ, lý do ra đời luật trừng phạt này là do một số nước phương Tây “sử dụng nhiều lý do khác nhau về vấn đề Tân Cương và Hồng Kông để tung tin đồn, vu khống, kiềm chế và đàn áp Trung Quốc”, và “đặc biệt vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế”. 

Luận điệu của Bắc Kinh rõ ràng là đảo ngược trắng đen. Trước hết, ĐCSTQ đã ngang nhiên vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh ở Hồng Kông, bắt giữ một số lượng lớn người biểu tình ở Hồng Kông, và đàn áp nền dân chủ ở Hồng Kông. Có đúng là ĐCSTQ đã giam giữ và bức hại một số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương không? Trước vô số con mắt dòm ngó của thiên hạ, trước vô số video và lời khai của các nhân chứng, dù ĐCSTQ có phủ nhận đến đâu cũng không thể phủ nhận tội ác của mình ở Hồng Kông và Tân Cương, có thể nói đó là “vu khống và vu khống”? Ví dụ, nếu 99 trong số 100 người biết sự thật, chỉ có một người tin vào những lời tuyên truyền của ĐCSTQ, người này hoặc là xuẩn ngốc hoặc cực kỳ xấu xa.

Thứ hai, ai đang vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế? Khi ĐCSTQ gia nhập WTO, ĐCSTQ đã hứa sẽ “tận tâm thực hiện những lời hứa của mình” và mở cửa thị trường. Tuy nhiên, đã hơn mười năm trôi qua, không một lời hứa nào được ĐCSTQ thực hiện. Điều này không có gì lạ khi các nước phương Tây không còn tin tưởng vào ĐCSTQ, và không có gì lạ khi Hoa Kỳ và Châu Âu đã liên tiếp đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Hãy nhìn lại “Tuyên bố chung Trung-Anh”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ đã không biết hổ thẹn khi nói rằng “tuyên bố chỉ là một tài liệu lịch sử, nó không còn ý nghĩa thực tiễn, cũng như không có bất kỳ ràng buộc nào đối với việc quản lý đặc khu hành chính Hồng Kông. Phía Anh không có chủ quyền và không có quyền kiểm soát đối với Hồng Kông sau khi được TP trao trả cho Bắc Kinh”… Nhưng như chúng ta đều biết Tuyên bố là một hiệp ước ràng buộc pháp lý, đã được đăng ký với Liên hợp quốc và vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay. Những ai nói rằng nó đã lỗi thời chắc chắn là vi phạm pháp luật.

Còn về vấn đề Biển Đông, ai đang bất chấp luật pháp quốc tế để xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và quân sự hóa chúng? Vậy nên, đối với một chế độ xem công lý là một trò đùa như ĐCSTQ thì các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây sẽ gặp vấn đề gì?

Vào ngày 9/4, Bradley A. Thayer – đồng tác giả của cuốn “Cách Trung Quốc nhìn thế giới: Chủ nghĩa dân tộc của ĐCSTQ và cán cân quyền lực trong chính trị quốc tế” và Han Lianchao, Phó Chủ tịch Sáng kiến ​​Dân quyền Trung Quốc, đã đăng một bài viết trên báo The Hill có tựa đề “Mối đe dọa chiến tranh pháp lý ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng”, kể về cách ĐCSTQ khoe khoang về cách dùng “pháp quyền” để che đậy bản chất của các luật được vũ khí hóa và cách ĐCSTQ đối xử người dân vô tội trong và ngoài nước.

Theo bài báo, các nhà độc tài ĐCSTQ chưa bao giờ né tránh khi nói rằng luật pháp là phương tiện tiêu diệt kẻ thù của đảng. Hiện tại, các khái niệm pháp lý của Tập Cận Bình mang tính lừa đảo nhiều hơn vì họ sử dụng các thuật ngữ như “pháp quyền”, “dựa trên luật pháp” và “công lý”. Ông cũng phản đối mạnh mẽ việc thiết lập một hệ thống tư pháp độc lập nhằm hạn chế và kiểm soát quyền lực chính trị. Trên thực tế, nó ngày càng sử dụng luật pháp như một vũ khí để trấn áp bất đồng chính kiến ​​để bảo đảm an ninh của chế độ, đồng thời sử dụng nó như một vũ khí để ĐCSTQ tìm kiếm bá chủ thế giới.

Bài báo cũng nói rằng ĐCSTQ rõ ràng đã học được cách vũ khí hóa luật pháp chống lại phương Tây, và nước này tích cực sử dụng vũ khí hợp pháp để xóa bỏ bất đồng chính kiến. ĐCSTQ sử dụng luật an ninh quốc gia và luật hình sự “cánh tay dài” của mình để nhắm vào nhân viên của các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Nhà Tự do.

Ngoài ra, là một phần trong chiến lược của mình, ĐCSTQ đã thông qua nhiều luật và quy định để đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Ví dụ, Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông hình sự hóa việc giao tiếp với các tổ chức nước ngoài. Các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia này do các nhân viên thực thi pháp luật Bắc Kinh xử lý và đưa về đại lục để điều tra và xét xử. Nếu bị kết tội, người dân Hong Kong có thể bị kết án tù chung thân. Không chỉ vậy, các luật chống lại Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và Biển Đông đã được thông qua để trấn áp các cuộc biểu tình và thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ phi pháp của ĐCSTQ.

Bài báo kết luận rằng thế giới phải nhớ rằng nhà độc tài ở Bắc Kinh đang đưa ra những luật này. Sự độc tài của các đảng phái chính trị cao hơn luật pháp vì nó (đảng phái chính trị) là luật pháp. Do đó, Hoa Kỳ và các đồng minh phải nhìn thấy ý định chiến lược và thực tiễn pháp lý của Trung Quốc, đồng thời xây dựng chiến lược để đối phó với việc vũ khí hóa hợp pháp của họ.

Tuy nhiên, chiến lược của ĐCSTQ là tung ra luật trừng phạt chống nước ngoài để vũ khí hóa luật này vẫn rất hiệu quả. Một mặt, các biện pháp chống trả đũa của ĐCSTQ đã hạn chế gây tổn hại cho Hoa Kỳ và Châu Âu. Ví dụ, rất ít cá nhân bị trừng phạt thực sự muốn đến Trung Quốc, vì vậy việc cấp thị thực hay không cũng không quan trọng. Nhưng ngược lại, một khi các quan chức ĐCSTQ và người thân của họ bị Hoa Kỳ và Châu Âu hạn chế thị thực, thì tổn thất sẽ rất lớn.

Mặt khác, với xu hướng chống ĐCSTQ của quốc tế, Hoa Kỳ và Châu Âu coi chế độ ĐCSTQ là kẻ thù số một của họ, vậy làm sao họ có thể quan tâm đến luật pháp và các biện pháp trừng phạt mà ĐCSTQ dành cho họ? Ngoài việc lừa người dân trong nước và tự thêu dệt cho mình thì những điều được ĐCSTQ gọi là luật kia cùng lắm chỉ để lại tiếng cười khinh bỉ của cả thế giới.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất