48.1 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đệ nhất phu nhân Mỹ và Ukraine gặp mặt trong Ngày của Mẹ

blank

Ngày 8/5/2022, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đến thăm Ukraine và gặp mặt Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska. (Nguồn ảnh: Twitter Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, sau khi đến thăm người tị nạn Ukraine ở Slovakia, bà Jill Biden đã đi qua biên giới Slovakia – Ukraine để đến thành phố Uzhhorod ở góc Tây Nam của Ukraine. Theo AP đưa tin, khi bà Jill Biden đến trường học nơi mà bà gặp mặt bà Olena Zelenska, hai người đã ôm nhau và bà Jill Biden đã tặng bà Olena Zelenska một bó hoa. Một giờ sau cuộc gặp riêng, cả hai đã cùng một nhóm trẻ em sống tại trường gấp gấu giấy để làm đồ thủ công cho Ngày của Mẹ.

Bà Olena Zelenska (44 tuổi) và 2 con của bà đã trốn ở một địa điểm không được tiết lộ trong 10 tuần để đảm bảo an toàn, lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 24/2, ngày Nga xâm lược Ukraine. Hai đệ nhất phu nhân ngồi nói chuyện tại một chiếc bàn nhỏ trong một lớp học tại trường học, nơi đã được chuyển đổi thành nhà tạm thời cho những người Ukraine phải di tản không có nơi ở.

Cuộc gặp đã khiến bà Jill Biden trở thành nhân vật cấp cao mới nhất của Mỹ đến Ukraine.

Bà Biden nói với bà Olena Zelenska: “Tôi muốn đến vào Ngày của Mẹ. Tôi nghĩ phải cho người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến này phải dừng lại, cuộc chiến này là tàn khốc, rằng người dân Mỹ ủng hộ người dân Ukraine, và điều này là rất quan trọng.”

Bà Olena Zelenska cảm ơn bà Jill Biden vì “hành động dũng cảm” và nói: “Chúng tôi hiểu đệ nhất phu nhân Mỹ có mặt ở đây trong thời gian chiến tranh cần những gì, bởi vì có quân đội hành động mỗi ngày và còi báo động vang lên mỗi ngày, thậm chí ngày hôm nay cũng là như vậy.”

Theo Đài Phát thanh Quốc tế Pháp, ngày 8/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã bí mật tới thăm thành phố Irpin của Ukraine, Thị trưởng thành phố này – ông Mark Kushin cho biết, ông chân thành cảm ơn Thủ tướng và Canada đã ủng hộ Ukraine ngày hôm nay. Văn phòng của ông Trudeau cho biết. “Thủ tướng Canada đã gặp Tổng thống Zelensky ở Ukraine và nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của Canada đối với người dân Ukraine.”

Chuyến thăm Ukraine của đệ nhất phu nhân dường như đã hoàn thành một mong muốn của ông Biden. Trong một cuộc điện thoại với phu nhân trong chuyến thăm Ba Lan vào tháng Ba, ông Biden cho biết ông rất thất vọng khi không thể đến Ukraine để “tận mắt chứng kiến” tình hình, ông không thể làm như vậy vì lý do an ninh. Nhà Trắng tuần trước cho biết tổng thống “rất muốn đến thăm” (Ukraine) nhưng không có kế hoạch nào vào lúc này.

Các quan chức Mỹ nói với hãng tin AP rằng cuộc gặp diễn ra sau khi hai vị đệ nhất phu nhân trao đổi thư từ trong những tuần gần đây.

Cách đây không lâu, một đoàn nghị sĩ Quốc hội Mỹ do Ngoại trưởng Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Austin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu đã đến thăm Ukraine để gặp Tổng thống Zelensky, bày tỏ rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine một cách kiên định trong các phương diện như quân sự, v.v.

VOA đưa tin, bà Jill Biden đã bay đến Romania vào ngày 7/5 để thăm những người tị nạn Ukraine và lắng nghe câu chuyện của họ về việc chạy trốn khỏi nhà của họ.

Bà Jill Biden ca ngợi Chính phủ Romania và các tổ chức viện trợ vì những hành động nhân đạo, đồng thời khen ngợi sự kiên cường bất khuất của phụ nữ Ukraine. Bà nói, “Tôi cho rằng người mẹ sẽ làm bất cứ việc gì vì con mình”. 

Bà Jill Biden cũng cho biết bà rất “đau lòng” khi nhìn thấy một bé gái Ukraine viết “Con muốn về bên cạnh bố” tại hoạt động chế tác sản phẩm thủ công.

Bà cho biết nhìn thấy một số gia đình “cảm thấy rằng cuộc sống của họ có trật tự và được chu cấp, và họ đều biết rằng Mỹ đang cung cấp cho Ukraine, người tị nạn và Romania rất nhiều tiền để hỗ trợ những người tị nạn.”

Khoảng 7.000 người Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, vượt biên sang Romania mỗi ngày, nhiều người trong số họ đã đến các nước khác, và khoảng 100.000 người ở lại Romania.

Liên Hợp Quốc, Chính phủ Romania và các tổ chức khác cung cấp cho người tị nạn nhiều dịch vụ như thức ăn, nơi ở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe tâm lý, tư vấn, v.v.

Nguồn: Trí Thức VN: Tiêu Nhiên, Vision Times

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất