49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ĐGH Francis: Nên ứng phó biến đổi khí hậu như chống chiến tranh thế giới

VATICAN (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng những thiệt hại từ biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 cũng giống như xung đột toàn cầu, vì vậy cần nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo cách tương tự.

Theo Reuters, trong thông điệp hôm Thứ Ba, 2 Tháng Mười Một, gửi tới hội nghị về khí hậu COP26, Đức Giáo Hoàng Francis nhận định: “Các nước giàu mắc một món nợ sinh thái ‘quá hạn’ đối với các nước nghèo, vì sử dụng bất cân xứng các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhờ đi trước trong việc phát triển kỹ nghệ.”

blank
Đức Giáo Hoàng Francis: “Vì gây ra ‘món nợ sinh thái,’ các nước giàu cần phải hành động để bù đắp cho việc ‘sử dụng không cân đối các nguồn tài nguyên thiên nhiên của các nước khác’”. (Hình: ALESSANDRO DI MEO/POOL/AFP via Getty Images)

“Những tổn thương mà đại dịch COVID-19 và hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra cho nhân loại có thể so sánh với những tổn thất do xung đột vũ trang toàn cầu,” theo Đức Giáo Hoàng.

Ngài kêu gọi thế giới cùng hành động và chuẩn bị các công tác phòng bị “như sau khi Thế Chiến Thứ Hai kết thúc,” lúc đó các quốc gia thể hiện sự đoàn kết và hợp tác vì lợi ích của tất cả mọi người, đặc biệt là vì những quốc gia yếu thế nhất.

Các quốc gia có nhiều lợi thế và nguồn lực hơn nên dẫn đầu việc giảm khí thải carbon trong hoạt động kinh tế và sinh hoạt, cùng lúc hỗ trợ nhiều hơn cho những quốc gia chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu.

Đức Giáo Hoàng tuyên bố, các nước giàu gây ra “món nợ sinh thái” nên phải hành động, bù đắp cho việc “sử dụng không cân đối các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ và của các nước khác”.

Theo ngài, “bây giờ là lúc phải hành động khẩn cấp, can đảm đối mặt và có trách nhiệm.”

“Thế hệ trẻ hiện nay mạnh mẽ thúc giục giới lãnh đạo chính trị hành động. Trái đất này, mà thế hệ trẻ kế thừa, phụ thuộc vào những gì chúng ta làm hiện tại. Giờ là lúc đưa ra quyết định để các con cháu chúng ta có lý do hy vọng và tin tưởng vào tương lai,” Đức Giáo Hoàng Francis nhắn nhủ.

Vị giáo hoàng 84 tuổi xem việc bảo vệ môi trường là một trong những nền tảng triều đại của Ngài.

Sau nhiều lần bày tỏ ý muốn tham dự COP26, nhưng hồi Tháng Mười, Vatican thông báo Đức Giáo Hoàng Francis sẽ vắng mặt, thay vào đó, Đức Hồng Y Parolin đứng đầu phái đoàn của Tòa Thánh, tuy nhiên, Vatican không đưa ra lời giải thích về sự thay đổi. (MPL)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất