78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Đi đầu Tân Cương hóa’?! Người ngoài tỉnh đến Thượng Hải phải đăng ký lưu trú nếu ở quá 24 giờ

Sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với người dân của mình không ngừng leo thang. Vài ngày trước, thành phố Thượng Hải đưa ra quy định mới, yêu cầu nhân sự từ các tỉnh, thành phố khác phải đăng ký lưu trú tại Thượng Hải nếu ở lại trên 24 giờ. Vụ việc này khiến dư luận dậy sóng và chỉ trích là chính quyền Thượng Hải  “đi đầu trong việc Tân Cương hóa”, “Thượng Hải muốn độc lập hay sao?”. Sau đó, nhà chức trách Thượng Hải đã lên tiếng dập lửa, tuyên bố rằng đó chỉ là “đăng ký tự nguyện” nhắm vào các cá nhân, theo NTDTV.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông ĐCSTQ hôm thứ Tư (31/3), “Một số quy định về dịch vụ và quản lý dân số hiện có ở thành phố Thượng Hải” mới được phía cảnh sát Thượng Hải chỉnh lý (dưới đây gọi là “Quy định”), kể từ ngày 1/4, những ai dừng chân ở Thượng Hải trong một thời gian ngắn cũng liệt vào phạm vi quản lý phục vụ, bao gồm đến Thượng Hải để chữa bệnh, đi học, du lịch, hoạt động công vụ và thăm hỏi người thân bạn bè, … tất cả những ai ở lại trên 24 giờ phải tuân theo quy định trên. Còn với những người thực hiện “chuyến đi trong ngày”, tham gia vào các hoạt động công vụ trong cùng một ngày và thực hiện quá cảnh thì ngoại lệ.

“Quy định” yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động, cơ quan trung gian, các khách sạn, nhà trọ,… ở Thượng Hải phải mau chóng đăng ký họ tên của những người lao động nhập cư đến xin việc hoặc thuê phòng trên trang “Yiwang Tongban”.

“Quy định” cũng nêu rõ rằng mức phạt sẽ được tăng từ 200 – 1.000 NDT lên 500 – 5.000 NDT đối với đơn vị có liên quan không tuân thủ các yêu cầu của “Quy định.”

Sau khi “Quy định” đột ngột này được công bố đã khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng, tin tức đã được thu hút hơn 160 triệu lượt xem trên Sina Weibo. Cư dân mạng Trung Quốc bình luận xôn xao: 

“Có phải bộ não các quan chức Thượng Hải bị úng nước rồi không? Thích làm những thứ mới lạ khác người”.

“Hay lắm, đến Thượng Hải một chuyến tôi còn ngỡ rằng mình đang đi ra nước ngoài cơ đấy!”.

“Hàng ngày cứ rêu rao các nước phương Tây làm ra phong trào chống kỳ thị chủng tộc, bây giờ chính bản thân họ đang làm kỳ thị chủng tộc đấy thôi”.

“Thượng Hải muốn độc lập sao?”. 

“Thời gian tới tôi muốn đến Thượng Hải chơi một chuyến, xin hỏi vấn nạn bài xích người Hoa ở Thượng Hải có còn nghiêm trọng không vậy?”.

Jin Shan, một nữ doanh nhân Hàn Quốc ở Thượng Hải, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng quy định này thật sự khiến người ta trở tay không kịp. Công ty của cô đã được thông báo rằng nếu có người đến chơi không đăng ký theo quy định mới, có thể đối diện với mức phạt cao nhất lên tới 5.000 NDT.

Bà Jin nói: “Tân Cương hóa thực sự khủng khiếp. Dường như bây giờ chỉ có Thượng Hải, đến cả Bắc Kinh cũng chưa thực thi chính sách này”.

Trước sức ép của dư luận, nhà chức trách Thượng Hải ngày 1/4 đã đính chính rằng “Quy định” này “trên thực tế có tác dụng nâng cao hiệu quả của các dịch vụ cho người dân” và các cá nhân liên quan đến “Quy định” có thể dựa theo nhu cầu tự chủ mà đăng ký tự nguyện, không yêu cầu bắt buộc”. 

Tuy nhiên, bên phía nhà chức trách không đề cập đến việc liệu các đơn vị liên quan đến “Quy định” có thể “tự nguyện chọn không đăng ký” hay không.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất