77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Dị tượng Trung Quốc: ‘Rồng gầm’, cá nhảy, nhật thực báo trước đại địa chấn?

Nhật thực? Những dấu hiệu trước trận động đất là gì? Điều đầu tiên hoàng đế sẽ làm sau trận động đất.
Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tổng hợp.

Gần đây, trong một thung lũng ở thôn Kiên Cường, thị trấn Tú Thủy, quận Uy Ninh, tỉnh Quý Châu, những âm thanh kỳ lạ đã phát ra trong nhiều ngày, gây hoang mang cho người dân địa phương và thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài. Có người cho rằng âm thanh phát ra giống như “tiếng bò kêu”, cũng có người nói là “đất kêu”, hoặc do “sự va chạm giữa các vỏ lục địa mà phát ra âm thanh”, cũng có thể là điềm báo cho một trận động đất lớn sắp xảy ra? 

Sau đó, các chuyên gia của Viện Khảo sát Kỹ thuật thứ hai của Cục Tài nguyên Địa chất và Khoáng sản tỉnh Quý Châu đã được điều động đến địa điểm này để điều tra tại chỗ. Kết quả, chính quyền tuyên bố: không có dấu hiệu sẽ có động đất.

Ngoài ra, chuyên gia về sinh vật, động vật hoang dã Nhiễm Cảnh Thừa – chuyên viên thuộc Ủy ban Quốc gia về sinh vật, cũng đến nghiên cứu, và đưa ra kết luận: tiếng kêu lạ là tiếng kêu của loài chim cút chân vàng.

Tuy nhiên, sau những tuyên bố của chính quyền, thì ở huyện Hách Chương lân cận cùng ở thành phố Tất Tiết đã có một trận động đất xảy ra. Vậy thì những âm thanh kỳ lạ đó thực sự có liên quan đến động đất?

Trung Quốc trải qua mấy ngàn năm lịch sử, những kinh nghiệm quý báu đều được các bậc cổ nhân lưu truyền lại cho hậu thế. Trong đó không thể không kể đến những kinh nghiệm ứng phó với thiên tai, tránh nạn cũng như những dấu hiệu trước khi xảy ra đại họa.

Theo kinh nghiệm của người dân thì với những trận động đất nhỏ thường sẽ không xuất hiện những tiếng kêu như vậy. Lần này ở Quý Châu, tiếng “đất kêu” đã kéo dài mười mấy ngày qua, thường xuất hiện vào buổi trưa và buổi chiều. Chỉ khi nào sắp xảy ra một trận động đất trên 9 độ richter thì mới xảy ra tiếng “đất kêu” nghiêm trọng như thế. https://www.youtube.com/embed/Mf8G4Jy1JX8?feature=oembed Những âm thanh kỳ lạ đã phát ra trong nhiều ngày gần đây tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Cho đến nay, điềm báo về một trận động đất lớn sẽ xảy ra vẫn còn là ẩn đố. Tuy nhiên, nhìn vào quá khứ, cổ nhân cũng đã lưu lại trong các sách cổ về những dấu hiệu tương tự trước khi có một trận động đất:

Thiên tượng báo trước động đất

 Nhật thực

Khi nhật thực xảy ra thì chính là điềm báo cho một trận động đất sắp tới. Hạ chí ngày 21/6/2020, người ta đã nhìn thấy bằng mắt thường hiện tượng nhật thực xảy ra trên khắp Trung Quốc.

Trong “Hán Thư. Dịch Phụng Truyện” trích “Tiểu Nhã. Thập Nguyệt Chi Giao Thiên”, nhấn mạnh rằng sau ngày nhật thực tất sẽ phát sinh động đất. Đồng thời nói rằng:  “Ảnh hưởng của trận động đất sau nhật thực là hiển nhiên, giống như trong tổ biết gió, trong hang biết mưa”. “Sự thay đổi của bầu trời có thể thấy được từ khí của những ngôi sao, nhật thực; sự thay đổi của đất có thể thấy được từ các vật bị chấn động một cách không bình thường”.

Mưa sao băng

Trong “Ngu Hương Huyện Chí” quyển 10, mục “Cựu Văn Khảo” viết rằng, năm Đồng Trị thứ nhất – vua Mục Tông, thời Thanh, Trung Quốc (1862), vào đêm ngày 15 tháng 7, sao trên trời rơi như mưa, sau đó thì xảy ra động đất, hơn nữa còn rung chuyển liên tục không ngừng, “ngày 7 tháng 10 động đất, đến ngày 7 tháng 11 lại động đất”.

Đất ‘kêu’

Vào giữa tháng 6 năm 2020, ở vùng núi tỉnh Quý Châu, Trung Quốc xuất hiện âm thanh kỳ lạ như tiếng trâu, có người cho rằng đó là “Rồng kêu”.

Năm Khai Nguyên thứ 22 đời nhà Đường (734), vào ngày 8 tháng 2, trước khi trận động đất Tần Châu xảy ra đã xuất hiện hiện tượng “trong đất phát ra âm thanh như tiếng sấm”. Phần “Ngũ hành” quyển 37, sách “Cựu Đường Thư” đã ghi chép rất rõ ràng: Đầu tiên, ở phía Tây Bắc Tần Châu, người dân Tần Châu nghe thấy một âm thanh ùng ùng dưới lòng đất, không lâu sau, động đất xảy ra”.

Sách “Tam Hà Huyện Chí” ở Hà Bắc có ghi chép lại một số dấu hiệu trước động đất ở kinh thành vào năm Khang Hy thứ 18, vào giờ Tỵ ngày 28 tháng 7: Có âm thanh lạ từ phía Tây Bắc, ùng ùng như tiếng sấm, âm thanh đó ngày một gần hơn”; bỗng nhiên trong lòng đất phát ra tiếng kêu như đại pháo nổ,  tiếp theo là hàng trăm hàng ngàn tiếng pháo đá… giống như 10 bạn binh mã đạp đất phi đến”.

Động vật kỳ quái

Vào giữa tháng 6 năm 2020, xuất hiện hiện tượng cá nhảy lên khỏi mặt nước ở Chiết Giang, Cát Lâm, hồ Nhĩ Hải ở Vân Nam. Liên tiếp những hiện tượng kỳ lạ xảy ra tại Trung Quốc.

Phần Ngũ hành chí hạ quyển 29, sách Tấn thư có ghi chép: “Ngày Đinh Mão tháng Giêng năm Vĩnh Hòa thứ 10 đời Tấn Mục Đế, động đất xảy ra, tiếng kêu như sấm, gà, trĩ đều kêu vang”. Sách Đại Đường Khai Nguyên chiêm kinh viết: “Chuột tụ tập kêu ở đường phố và trong triều đình, nơi ấy mặt đất bị nứt”.

Thời tiết dị thường

Từ mùa xuân đến mùa hè năm 2020, thời tiết dị thường xuất hiện khắp các tỉnh trên toàn Trung Quốc. “Đảo xuân hàn”, mùa xuân giá lạnh bất thường, làm chết cả mầm cây. Mưa đá mùa hè đập vỡ trái cây và dập nát mùa màng. Mưa đá thậm chí to như quả trứng, làm hư hại các tòa nhà của thành phố.

Trong những cuốn sách cổ, cho rằng thời tiết bất thường như ban ngày thấy sao Thái Bạch, mưa đá, tuyết đỏ, mây đen phủ kín bầu trời, mưa rả rích đêm ngày, hạn hán, thời tiết 4 mùa bất thường, gió và sương mù… tất cả đều là sự cảnh cáo từ Thiên Thượng.

Sách Tống sử quyển 295 có ghi chép chuyện Tôn Phủ trình cho Tống Nhân Tông 12 sự việc, trong đó có: “Hà Bắc rơi tuyết đỏ, Hà Đông động đất 5, 6 năm không ngừng”. “Vùng Triệu Phân, Hãn Châu, suốt 6 năm xảy ra động đất. Mỗi lần động đất đều có âm thanh như tiếng sấm. Động đất thời đại trước chưa bao giờ có thời gian kéo dài như thế này”.

Tôn Phủ cho rằng, những hiện tượng tự nhiên dị thường này đều do “Chính sự buông lơi, thưởng phạt không công minh, bá quan bỏ bê chức trách, do đó dẫn đến loạn”. Muốn “Ứng Thiên Chi Thực” thì ắt phải “cứu sự biến đổi của âm thịnh, không gì khác là bên ngoài thì cẩn thận phòng bị, bên trong thì chế ước hậu cung”.

Quân vương làm gì trước dị tượng?

Ngày 1 tháng 6 năm 70 TCN, một trận động đất lớn bất thường đã xảy ra ở phía đông Hà Nam, “giết chết hơn 6.000 người”. Hán Tuyên Đế Lưu Tuân vì vậy đã xuống chiếu trách tội bản thân. Trong chiếu trách tội bản thân, Hán Tuyên Đế viết: “Trẫm kế thừa nghiệp lớn, thờ phụng tông miếu, được phó thác ở trên bá quan bách tính, chưa hòa hợp được với chúng sinh. Lúc trước, động đất ở Bắc Hải, Lang Tà, làm hư hại tông miếu tổ tiên, trẫm vô cùng lo sợ”.

Trưa ngày 2 tháng 9 năm 1679, một trận động đất lớn với cường độ 8 độ xảy ra gần Bắc Kinh. Sách Khang Hy khởi cư chú ghi lại: “Kinh thành Bắc Kinh, nha phủ, nhà dân đổ nát, người chết rất nhiều”. Sau trận động đất, Hoàng đế Khang Hy lập tức xuống chiếu trách tội bản thân, nhận hết trách nhiệm để xảy ra tai họa, đồng thời phản tỉnh và tự kiểm điểm sâu sắc.

Khang Hy viết: “Động đất lớn bất ngờ, tất cả vì sự thiếu đức hạnh của trẫm, nền chính trị chưa hòa hợp, các quan lớn nhỏ chưa tận tâm tận lực làm tròn bổn phận, khiến cho âm dương không hòa hợp, tai họa, dị tượng là để cảnh cáo vậy”.

Đổng Trọng Thư đời Hán đề xướng “Thiên – nhân cảm ứng luận”, cho rằng “Quốc gia sẽ bị suy bại do vô Đạo, thì trước tiên Trời sẽ giáng tai họa để cảnh cáo”.

***

ĐCS Trung Quốc đi đến hôm nay đã gần “trăm tuổi”. Với một người, ấy là tuổi gần đất xa trời, là thời điểm người ta tự nhiên “dở chứng”, phát ra nhiều chứng bệnh trước khi từ tạ cõi đời… Đạo Trời và lòng người đều nương theo nhau. Con người hành ác, bất chấp luân lý, đổi trắng thay đen, rủ nhau đi theo tiếng gọi của quỷ dữ… thì liệu xã hội ấy có còn mãi yên ổn chăng? Đạo Trời là thứ vô hình, người ta đôi lúc không biết, không cảm thấy nhưng không phải không tồn tại. Thế nên từ xưa, bậc đế vương trị quốc không thể lỗ mãng hành xử, đều tôn kính Trời Đất và cúi mình lo lắng trước Thần linh, có lỗi phải hối cải, lập đàn tế nhận tội với Trời.

Thế nhưng ĐCS Trung Quốc, từ khi cầm quyền ở vùng đất Hoa Hạ đến nay chưa từng một lần nhận lỗi, luôn tự khoác lác vỗ ngực rằng mình là chính đại, quang vinh, muôn năm. Trong hiểm cảnh, quan chức chỉ biết chạy lên núi lánh nạn, bỏ mặc người dân trong cơn lửa bỏng dầu sôi. Trời sinh dị tượng cảnh báo cũng là để lưu lại cho con người một đường thoát thân, mau chóng hồi tâm chuyển ý. Nhưng khi con người đã cố tình bỏ qua lời cảnh báo ấy, vẫn hành ác, bất nghĩa thì Trời sẽ giáng tai hoạ thực sự xuống! Đó không phải là Thần Phật không từ bi, thương xót con người mà là con người tự chọn cửa diệt vong vậy.  

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất