65.9 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Điểm tin Hoa Kỳ (18/3): Thêm 24 quan chức Trung Cộng bị trừng phạt; TT Biden kêu gọi người di cư ngừng đến Hoa Kỳ

Theo Nikkei, Hoa Thịnh Đốn tuyên bố trừng phạt 24 quan chức tại Trung Quốc và Hồng Kông có liên quan tới việc thay đổi hệ thống bầu cử tại Hồng Kông mà Bắc Kinh thông qua tuần trước.

Điểm tin Hoa Kỳ (18/3)
Điện Capitol của Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/8/2020. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Trong tuyên bố hôm 17/3, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết: “Lệnh trừng phạt nhằm vào 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hồng Kông có hành động làm giảm mức độ tự trị của đặc khu Hồng Kông”. 

Lệnh trừng phạt được áp đặt trên cơ sở Đạo luật về Đặc khu Hồng Kông (HKAA) được Hoa Kỳ thông qua năm ngoái sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông. Quyết định này đã nâng tổng số quan chức Trung Quốc bị trừng phạt theo HKAA lên 34 người.

Phản ứng về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 17/3: “Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các thông lệ cơ bản về quan hệ quốc tế, là sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.”

TT Biden kêu gọi người di cư ngừng đến Hoa Kỳ

Theo New York Post, Tổng thống Biden hôm 16/3 đã kêu gọi người di cư “Đừng đến Mỹ nữa” trong bối cảnh khu vực biên giới Tây Nam đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo do số lượng người di cư cao nhất trong 20 năm. Đây là lần đầu tiên TT Biden ám chỉ vấn đề biên giới đã vượt quá sự kiểm soát của chính quyền ông. 

Trong khi đó, nhiều người di cư lậu cho biết chính lời hứa của TT Biden  đã khuyến khích họ tìm cách vượt biên giới Mehico để vào Mỹ.

Một phụ nữ đã dắt theo con mình tới biên giới nói: “Ông Biden đã hứa với chúng tôi rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Ông ấy vẫn chưa làm điều đó”. Một người khác cho biết đã phải trả 9,000 USD cho một kẻ buôn lậu người để đến được khu vực biên giới này.

Theo thông tin cập nhật từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS): “Chính phủ liên bang đang đối phó với lượng người di cư kỷ lục, bao gồm cả trẻ em không có người đi kèm, ở biên giới phía Tây Nam”.

Tuy nhiên, Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf cảnh báo Toà Bạch Ốc rằng, cuộc khủng hoảng nhập cư sẽ không lắng xuống vì thông điệp của Tổng thống Joe Biden không có tác dụng.

Trên Fox News, ông nói: “Cuối cùng, những người di cư bất hợp pháp này không nghe các quan chức chính phủ”, khi đáp lại lời kêu gọi mà ông Biden gửi tới những người di cư.

Ông Wolf cho biết, thay vào đó, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ “lắng nghe những người bất hợp pháp khác đã vào Hoa Kỳ gọi điện cho họ và nói với họ rằng họ đang ở đây, họ đang ở lại Hoa Kỳ, họ không bị trục xuất hay bị đưa về nước,” Wolf nhận xét.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất