51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Điểm tin Hoa Kỳ (19/3): Các nhà sản xuất kêu gọi TT Biden cứng rắn với Trung Quốc

Hiệp hội Các nhà sản xuất Hoa Kỳ nêu rõ trong một bức thư gửi tới TT Biden hôm 17/3: “Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy các chính sách công nghiệp phân biệt đối xử, cưỡng bức chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ gây tổn hại đến các nhà sản xuất và công nhân ở Hoa Kỳ”.

Điểm tin Hoa Kỳ 19/3
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi bộ đến Phòng Bầu dục sau khi rời Marine One trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 17 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty)

Thư cũng nhấn mạnh Bắc Kinh đã dùng đến hoạt động gián điệp để đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ và lợi dụng việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc – nhằm thực hiện tham vọng trở thành cường quốc công nghệ.

Nhóm khuyến nghị các chiến lược mới cần bao gồm các biện pháp thuế quan của TT Trump, cũng như “sự can dự song phương có mục tiêu, vai trò lãnh đạo quyết đoán của Hoa Kỳ trong các thể chế toàn cầu và sự tham gia phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác”.

Nhóm cũng kêu gọi ông Biden tích cực đối thoại với các đối tác thương mại đáng tin cậy ở Châu Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương, để tăng cường quan hệ chuỗi cung ứng và giải quyết các mối quan tâm về nhân quyền và lao động.

Hoa Kỳ gửi lệnh yêu cầu công ty CNTT của Trung Quốc ra điều trần 

Hôm 17/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã ra trát đòi điều trần đối với nhiều công ty  công nghệ thông tin và truyền thông Trung Quốc tại Hoa Kỳ để đánh giá khả năng gây ra rủi ro an ninh đối với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết: “Bắc Kinh đã tham gia vào các hành vi làm suy yếu lợi thế công nghệ của chúng tôi và đe dọa các liên minh của chúng tôi,”

Bà cho rằng động thái trên sẽ giúp thu thập thông tin để “cho phép Hoa Kỳ đưa ra hành động khả thi nhằm bảo vệ tốt nhất an ninh của các công ty Mỹ, công nhân Mỹ và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”. Tuy nhiên tuyên bố không đưa ra tên cụ thể của bất kỳ công ty nào kể cả Huawei và ZTE vốn đã nằm trong danh sách đen dưới thời TT Donald Trump.

Tháng trước, chính quyền của ông Biden cho biết có kế hoạch cấp hiệu lực cho một quy tắc từ thời ông Trump nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ bất chấp sự phản đối của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại đã ban hành quy tắc cuối cùng tạm thời trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông Trump nhằm giải quyết các mối quan ngại về chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông và cho biết quy tắc này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày lấy ý kiến ​​công chúng.

Hoa Kỳ thu hồi giấy phép của 2 công ty truyền thông Trung Quốc

Trong một diễn biến khác, cũng hôm 17/3, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Hoa kỳ cho biết/ họ đã bắt đầu nỗ lực thu hồi giấy phép hoạt động đối với hai công ty truyền thông của Trung Quốc ở Mỹ là  China Unicom Americas và Pacific Networks cùng công ty con ComNet.

Điểm tin Hoa Kỳ 19/3
Một người phụ nữ đi ngang qua biển hiệu China Unicom ở Bắc Kinh vào ngày 17 tháng 8 năm 2017. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

FCC tuyên bố các công ty nói trên “không thể xua tan những lo ngại nghiêm trọng” liên quan đến việc họ được cấp phép hoạt động tại Hoa Kỳ.

Cùng ngày, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Hoa Kỳ.

Tháng 12 năm ngoái, FCC cũng đã có động thái tương tự với công ty viễn thông lớn nhất của TQ là China Telecom.

Tuy nhiên, lãnh đạo FCC, ông Geoffrey Starks lưu ý rằng nhiều hãng viễn thông Trung Quốc “cũng sở hữu các trung tâm dữ liệu hoạt động tại Hoa Kỳ.” và hiện FCC thiếu thẩm quyền để “giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng này.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất