61 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI

Theo thăm dò: TT Trump vẫn là ứng viên tổng thống 2024 sáng giá nhất của ĐCH

image.png


Theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Sáu (31/12), cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục là ứng viên tổng thống 2024 hàng đầu của Đảng Cộng hòa, bỏ xa người đứng thứ hai là Thống đốc Florida Ron DeSantis tới 43 điểm phần trăm.


Reuters/Ipsos thực hiện khảo sát 4.407 người Mỹ trưởng thành từ ngày 13/12 đến 17/12, trong đó có 2.048 thành viên Đảng Dân chủ, 1.592 thành viên Đảng Cộng hòa, và 517 người Độc lập đảng phái.

Kết quả khảo sát cho thấy đa số thành viên Đảng Cộng hòa lựa chọn ông Trump (54%) khi được hỏi họ sẽ ủng hộ ai trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa.

Dưới đây là top 10 ứng viên tổng thống 2024 hàng đầu của Đảng Cộng hòa, theo kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos:

1. Cựu Tổng thống Donald Trump 54%.
2. Thống đốc Florida Ron DeSantis 11%.
3. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence 8%.
4. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley 4%.
5. Thượng nghị sĩ Ted Cruz, bang Texas, 3%.
6. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, bang Florida, 2%.
7. Thống đốc Texas Greg Abbott 2%.
8. Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie 2%.
9. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo 1%.
10. Thượng nghị sĩ Josh Hawley, bang Missouri, 1%.

Ngoài ra, vẫn có 14% đáp viên không chắc chắn họ sẽ ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Khảo sát của Reuters/Ipsos không đặt câu hỏi về các ứng viên tổng thống 2024 của Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, một vài con số khác cho thấy tín hiệu không mấy lạc quan về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Joe Biden.

Theo kết quả khảo sát, đa số người Mỹ (56%) tin rằng nền kinh tế đất nước và nước Mỹ nhìn chung đang đi sai hướng. Đáng chú ý, có tới 63% đáp viên là người Độc lập đảng phái đồng tình với nhận định đó.

Tiếp nữa, gần 3/4 người Mỹ trưởng thành (73%) hiện xem lạm phát là vấn đề rất đáng lo ngại.

Cuối cùng, tỷ lệ tán thành công việc của Tổng thống Biden là 48%. Một số cuộc thăm dò của các hãng khảo sát khác, tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden chỉ hơn 40%, thậm chí có khảo sát cho thấy tỷ lệ dưới 40%.

Elon Musk: SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong 5 – 10 năm nữa

image.png

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay, đã tuyên bố rằng sẽ mất từ 5 – 10 năm để SpaceX có thể đưa con người lên sao Hỏa. Tuy nhiên, yếu tố hạn chế chính hiện tại là vấn đề liên quan đến tiền bạc. Theo ông, chi phí để người lên Hành tinh Đỏ vào thời điểm này là quá đắt đỏ. Bên cạnh đó, CEO SpaceX còn chia sẻ thêm rằng đến năm 2050 ông hy vọng sẽ có 1 triệu người sinh sống trên sao Hỏa.


Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Fridman đã hỏi ông Musk rằng khi nào thì SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa. Vị tỷ phú này đã không phản hồi ngay lập tức mà mất gần 20 giây để suy nghĩ, sau đó, ông cho biết trong trường hợp suôn sẻ nhất thì thời gian sẽ là khoảng 5 năm, còn trong trường hợp tệ nhất là 10 năm.

Một yếu tố quyết định đến việc đưa con người lên Hành tinh Đỏ là thiết kế phương tiện. Ông Musk cho hay: “Starship là loại tên lửa phức tạp và tiên tiến nhất từng được chế tạo”. Ngoài ra, CEO SpaceX nói thêm rằng Starship được tối ưu hóa trên cơ sở giảm thiểu chi phí cho mỗi tấn vật phẩm đưa lên quỹ đạo và cuối cùng là chi phí cho mỗi tấn lên bề mặt sao Hỏa.

Hiện tại, ông Musk cho hay rằng tiền bạc là yếu tố gây ra hạn chế. “Bạn không thể bay đến sao Hỏa với giá một nghìn tỷ USD. Không một số tiền nào có thể giúp bạn có tấm vé lên Hành tinh Đỏ”, ông chia sẻ.

Ông Musk nói rằng mình không chỉ muốn cắm cờ và để lại dấu chân trên sao Hỏa, rồi không quay lại nữa trong 50 năm, như những gì chúng ta đã làm với Mặt Trăng. Trước đó, ông từng cho biết trên Twitter rằng SpaceX đặt mục tiêu sẽ hạ cánh Starship lên sao Hỏa trước năm 2030. Theo ông, việc xây dựng căn cứ tự duy trì đầu tiên là điều thật sự khó khăn.

Pháp ra chính sách buộc trẻ em từ 6 tuổi đeo khẩu trang trong nhà để tránh đóng cửa trường học

image.png

Trước đó, tại Pháp, tất cả mọi người từ 11 tuổi trở lên bị bắt buộc đeo khẩu trang. Nhưng chính phủ Pháp đã gia tăng hạn chế trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục gia tăng ở nước này.

Chính phủ Pháp ra thông báo, sẽ bắt buộc tất cả mọi người từ 6 tuổi trở lên đeo khẩu trang ở các khu vực trong nhà. Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan rộng rãi, đánh dấu đợt sóng thứ năm của đại dịch coronavirus ở Pháp. 

Trước đây, trẻ từ 11 tuổi trở lên đều bị bắt buộc phải đeo khẩu trang. Nhưng chính phủ đã giảm độ tuổi tối thiểu bị bắt đeo khẩu trang xuống, để tránh đóng cửa trường học. Trường học hoạt động trở lại vào thứ Hai. 

Yêu cầu mới được đưa ra sau khi việc đeo khẩu trang ngoài trời trở thành bắt buộc đối với tất cả trẻ từ 11 tuổi và người lớn ở Paris vào 31/12/2021, ngoại trừ những người lái xe ô tô, và những người đi xe đạp và xe tay ga. Lyon cũng tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời. 

Ít nhất 123.000 người tử vong ở Pháp đã được xác nhận dương tính với COVID-19. 

Vào ngày đầu tiên của năm mới, Pháp đã ghi nhận 219.126 ca nhiễm mới, chỉ giảm nhẹ so với kỷ lục 232.200 ca được ghi nhận vào ngày cuối cùng của năm 2021.

Phá thai là nguyên nhân gây tử vong số một trên thế giới năm 2021

image.png

Dữ liệu do Worldometer cung cấp vào ngày 31/12/2021 cho thấy, phá thai là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới trong 2021.

Theo số liệu thống kê của Worldometer, tính đến trưa ngày 31 tháng 12 năm 2021, trên toàn thế giới có 42,6 triệu ca phá thai, trong khi tổng số ca tử vong do các nguyên nhân khác là 58,7 triệu ca.

Những con số này cho thấy, hơn 42% tổng số ca tử vong vào năm 2021 là trẻ em bị tước đoạt quyền sống ngay khi còn trong bụng mẹ. Nếu so sánh con số này với 3,5 triệu tử vong do Covid-19 sau 2 năm mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê thì có thể thấy mức độ nghiêm trọng của nạn phá thai.

Worldometer được Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA) bình chọn là một trong những trang web tham khảo miễn phí tốt nhất. Đây là tổ chức do một nhóm các nhà phát triển, nhà nghiên cứu và tình nguyện viên quốc tế điều hành.

Thống kê của Worldometer chỉ ra rằng số người chết vì phá thai cao hơn tổng số người chết vì ung thư, sốt rét, AIDS, các bệnh liên quan đến thuốc lá, rượu và tai nạn giao thông.

Tại Hoa Kỳ, vào ngày 21/1 tới, những người từ chối nạo phá thai và bảo vệ sinh mệnh thai nhi sẽ tổ chức cuộc Diễu hành vì Sự sống lần thứ 49 tại Washington, DC với khẩu hiệu “Bình đẳng bắt đầu từ trong bụng mẹ”.

Chủ tịch tổ chức Diễu hành vì sự sống, Jeanne Mancini, cho biết “Phong trào ủng hộ sinh mệnh công nhận trách nhiệm to lớn mà quốc gia này phải gánh vác trong việc khôi phục quyền bình đẳng cho những công dân không có khả năng tự vệ nhất, từ khi còn trong bụng mẹ”.

Anh phê duyệt việc sử dụng thuốc viên Paxlovid của Pfizer để điều trị COVID-19

image.png

Cơ quan quản lý thuốc của Anh đã phê duyệt giấy phép sử dụng viên nén kháng virus COVID-19 của Pfizer, chỉ khoảng một tháng sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt phương pháp điều trị kháng virus dạng uống do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics có trụ sở tại Mỹ đồng phát triển.

Theo đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) cho biết, thuốc viên Paxlovid của hãng Pfizer điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên 18 tuổi có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, và có ít nhất một yếu tố nguy cơ gây chuyển biến nặng, như bệnh béo phì, tiểu đường ở người cao tuổi và bệnh tim.

Người đứng đầu MHRA June Raine nhấn mạnh nước Anh đã có thêm một loại thuốc viên kháng virus để điều trị COVID-19 thay vì tiêm truyền tĩnh mạch. Điều này có nghĩa thuốc này có thể được sử dụng bên ngoài các cơ sở y tế. Bệnh nhân mắc COVID-19 cần uống 2 viên mỗi ngày, kéo dài trong 5 ngày.

Theo thông báo ngày 31/12 của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế Anh (MHRA), dựa trên dữ liệu, thuốc viên Paxlovid có hiệu quả nhất khi được dùng ngay trong giai đoạn đầu mắc COVID-19. Cụ thể, MHRA cho rằng người bệnh cần uống ngay thuốc Paxlovid trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Paxlovid là sự kết hợp của 2 hoạt chất dưới dạng 2 loại thuốc viên riêng biệt được dùng 2 lần/ngày trong 5 ngày liên tiếp. Cho đến nay, Anh đã ký hợp đồng mua hơn 2,75 triệu lộ trình thuốc kháng virus điều trị Covid-19 của Pfizer.

Viên nén Pfizer là một phần của nhóm thuốc được gọi là chất ức chế protease gắn với vị trí hoạt động của enzyme, ngăn ngừa sự hình thành của các hạt virus có thể lây nhiễm sang các tế bào khác. Chất ức chế protease hiện được sử dụng để điều trị HIV, viêm gan C và các loại vi rút khác.

Theo FDA (pdf), thuốc Paxlovid của Pfizer có thể gây ra phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng nếu sử dụng chung với các loại thuốc như: thuốc chống đông máu, một số thuốc chống trầm cảm và một số statin làm giảm cholesterol .

Paxlovid là thuốc viên điều trị COVID-19 thứ 2 được Anh phê duyệt. Trước đó, nước này đã phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Merck’s.

Anh phê duyệt phương pháp điều trị kháng vi-rút diễn ra chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào ngày 22/12 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này. FDA lưu ý rằng họ không khuyên dùng Paxlovid cho những người bị bệnh gan hoặc thận nặng.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đang nỗ lực xây dựng “hệ thống phòng thủ” chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2, khi số ca nhiễm mới ngày một tăng cao. Ngày 30/12, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao nhất từ trước đến nay với 189.000 ca.

Châu Âu lên kế hoạch dán nhãn khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân là ‘xanh’

image.png

Reuters đưa tin Liên minh Châu Âu đang lên kế hoạch liệt kê một số dự án khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân là các khoản đầu tư ‘xanh’; nỗ lực này hình thành sau cuộc chiến kéo dài hàng năm giữa các chính phủ về việc khoản đầu tư như thế nào được coi là thân thiện với môi trường. Động thái này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng khắp toàn cầu trầm trọng hơn bởi các chính sách biến đổi khí hậu.

Theo tin từ Reutes, ngay trong những ngày đầu năm mới 2022, Uỷ ban Châu Âu sẽ đề xuất bộ quy tắc để quyết định liệu các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân có được đưa vào ‘phân loại tài chính bền vững’ của Liên minh Châu Âu hay không.

Khủng hoảng năng lượng: công nhận dự án ‘không xanh hoàn toàn’

Với các chính sách chống biến đổi khí hậu hiện nay ở Liên minh Châu âu, khi một dự án được gán nhãn ‘xanh’, các chi phí thuế sẽ giảm mạnh (do đánh thuế theo mức độ carbon thải ra, gọi là thuế carbon), dự án được tiếp cận tín dụng rẻ theo chương trình tài chính xanh, thậm chí Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) còn ưu tiên mua lại trái phiếu của các dự án xanh như vậy…

Quan trọng hơn, một khi được liệt vào danh sách xanh, năng lượng hạt nhân và khí đốt tự nhiên sẽ được dễ dàng cấp phép. Điều này giúp Châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng ngày một tồi tệ nếu lập tức loại bỏ hai khu vực này khỏi danh sách ‘năng lượng xanh’.

Châu Âu mong muốn, bằng cách đưa ra tiêu chí chặt chẽ cho các dự án ‘xanh’, thực sự thân thiện với khí hậu, họ sẽ ngăn chặn được tình trạng không ngừng ‘rửa xanh’ dự án; ám chỉ tình trạng các công ty, nhà đầu tư phóng đại quá mức thông tin thân thiện với môi trường trong các dự án của họ nhằm lấy được ưu đãi như đề cập ở trên.

Bỉ cũng có những động thái để áp dụng hệ thống này với một số nguồn tài trợ rót xuống từ Liên minh Châu âu. Bằng cách này, Bỉ có thể nhanh chóng xác nhận dự án nào đủ điều kiện xanh để nhận tài trợ từ nguồn vốn công.

Theo Reuters, dự thảo đề xuất của Uỷ ban sẽ dán nhãn các dự án nhà máy điện hạt nhân là xanh nếu dự án có kế hoạch, kinh phí và địa điểm để xử lý chất thải phóng xạ một cách an toàn. Để được coi là xanh, các nhà máy hạt nhân mới phải nhận được giấy phép xây dựng trước năm 2045.

Các khoản đầu tư vào khai thác khí gas tự nhiên cũng sẽ được coi là xanh nếu chúng tạo ra lượng khí thải dưới 270g CO2 tương đương mỗi kilowatt giờ (kWh). Châu Âu hy vọng các dự án này sẽ thay thế các nhà máy nhiên liệu hoá thạch gây ô nhiễm hơn, nhận được giấy phép xay dựng vào ngày 31/12/2030 và có kế hoạch dịch chuyển sản xuất sang mức thải khí carbon thấp hơn vào cuối năm 2035.

Đây là một quyết định giải toả, mở rộng quan điểm về xanh, vốn gây tranh cãi trong nhiều năm qua ở Châu âu. Dù vậy, các dự án khai thác khí tự nhiên và năng lượng hạt nhân cũng không được coi là ‘xanh hoàn toàn’; Châu âu coi đó như là giai đoạn chuyển tiếp, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng không bị đột ngột đứt gãy.

Uỷ ban Châu âu tuyên bố rằng tiêu chuẩn dán nhãn xanh sắp công bố “Có tính đến các lời khuyên khoa học và tiến bộ công nghệ hiện tại cũng như các thách thức chuyển đổi khác nhau giữa các quốc gia thành viên. Ủy ban cho rằng khí tự nhiên và hạt nhân có vai trò như một phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai chủ yếu dựa trên năng lượng tái tạo”.

Các nước EU và một hội đồng chuyên gia sẽ xem xét kỹ lưỡng dự thảo đề xuất, có thể thay đổi trước khi nó được công bố vào cuối tháng Giêng. Sau khi được xuất bản, nó có thể bị đa số các nước EU hoặc Nghị viện châu Âu phủ quyết (theo Reuters).

Phản đối và ủng hộ

Bất chấp khủng hoảng năng lượng đang leo dốc ở Châu Âu, các nỗ lực công nhận dự án ‘gần xanh’ này cũng vấp phải sự phản đối của các chính trị gia cuồng nhiệt với biến đổi khí hậu.

Chính sách này đã vấp phải sự vận động hành lang từ các chính phủ trong hơn một năm và các nước EU không đồng ý về việc loại nhiên liệu nào thực sự bền vững.

Một số nhà vận động môi trường và các nhà lập pháp Green EU đã chỉ trích đề xuất

“Bằng cách bao gồm [những dự án ‘gần xanh’] … Ủy ban có nguy cơ làm mất uy tín về vai trò của EU như một thị trường tài chính bền vững hàng đầu”, chủ tịch của Greens, Philippe Lamberts, nói với Reuters.

Áo phản đối năng lượng hạt nhân, cùng với các nước bao gồm Đức và Luxembourg. Trong khi đó, các quốc gia EU bao gồm Cộng hòa Séc, Phần Lan và Pháp, hiện 70% năng lượng quốc gia được sản xuất từ nhiên liệu hoá thạch, lại coi hạt nhân là yếu tố quan trọng để loại bỏ dần điện than thải CO2.

Khủng hoảng năng lượng đang leo dốc ở Châu âu

Thực tế, cùng với biến thể Omicron, Châu Âu đang ngồi trên đống lửa khủng hoảng năng lượng.

Giá điện và khí đốt đã đạt mức cao kỷ lục trên khắp lục địa già. Một nguyên nhân là việc đóng cửa đột xuất các nhà máy hạt nhân ở Pháp. Ngoài ra, nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga sụt giảm. Trong khi đó, nhu cầu năng lượng vào mùa đông tăng cao khiến các nhà máy điện phải làm việc hết công suất cũng làm tăng giá năng lượng.

Giá khí đốt ở châu Âu đạt đỉnh mới vào hôm thứ 3 (21/12), tăng 800% so với đầu năm. Dù giá khí đốt có giảm vào thứ 6 (24/12), nhưng vẫn đang ở mức 400% so với đầu năm. Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga vẫn chưa được phê chuẩn. Việc hạn chế cung ứng khí đốt từ Nga được cho là để gây áp lực lên liên minh châu Âu, theo Reuters.

Bloomberg đánh giá việc châu Âu tập trung vào năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và hạt nhân cũng đang làm trầm trọng thêm tình hình.

Tốc độ gió vào thời điểm này tại châu Âu đang yếu hơn những năm khác, khiến các nhà máy điện gió sản xuất ít điện hơn bình thường. Theo nhiều nhà phân tích của Reuters, nguồn năng lượng tái tạo được cho là không ổn định và khiến giá năng lượng biến động mạnh.

Đà phục hồi của các nền kinh tế châu Âu đang đối mặt với trở ngại lớn. Nhiều nhà máy phải tạm dừng hoặc giảm hoạt động do cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng tồi tệ.

Biến động về năng lượng tác động nặng nề lên nền kinh tế, có nguy cơ gây ra lạm phát đình trệ. Tốc độ tăng giá tiêu dùng – vốn đã cao nhất trong 3 thập kỷ qua ở Đức và Tây Ban Nha – bị đẩy lên cao hơn, từ đó hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Việc thừa nhận các dự án khí thải và năng lượng hạt nhân là xanh, chấp nhận nó trong giai đoạn chuyển tiến để giảm sốc về năng lượng và kinh tế là điều cần thiết với Châu Âu lúc này. Bất kỳ chính sách cực đoan nào cũng gây ra hậu quả khôn lường về kinh tế; đói và rét sẽ khiến nhân loại suy tàn sớm hơn biến đổi khí hậu do lượng CO2 dư thừa (mà điều này thậm chí còn đang tranh cãi trong giới khoa học).

Online News

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất