74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Điểm tin Việt Nam 9/11: Sơ tán hơn 400.000 người tránh bão 12, Biển Đông lại sắp đón bão 13

blank
Ảnh tổng hợp.

Mục Điểm tin xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Bão số 12 chưa vào, Biển Đông lại sắp đón bão cấp 13-14, giật cấp 16

Áp thấp nhiệt đới ở phía đông nam Philippines đã mạnh lên thành bão (bão Vamco) và có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trong vòng 48h tới. Dự báo, bão Vamco tiếp tục là cơn bão mạnh trên Biển Đông và khi đổ bộ vào miền Trung.

Thông tin trên được ông Trần Quang Năng – trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) – cho biết tại buổi thông tin báo chí về cơn bão số 12 diễn ra chiều 9/11.

Theo ông Năng, chiều nay cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát tin bão hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở phía đông nam Philippines (bão Vamco).

“Hiện bão đang mạnh ở đầu cấp 8 và đang cách biển Đông 1.100km. Những phân tích, tính toán cho thấy bão có thể mạnh lên nhanh trong vòng 48h tới và có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi vào Biển Đông” – ông Năng nói.

Theo ông Năng, dự báo ngày 12/11 bão Vamco đi vào biển Đông trở thành cơn bão số 13. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh trên Biển Đông, bão mạnh nhất cấp 12/13, giật cấp 15.

“Sau khi vào Biển Đông, bão sẽ chủ yếu di chuyển theo hướng Tây. Dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ vào ngày 14 và 15/11 và sẽ tiếp tục gây ra đợt mưa lớn tiếp theo ở khu vực miền Trung” – ông Năng thông tin.

Nhận định về khả năng suy giảm của về cơn bão Vamco, ông Năng cho biết những phân tích ban đầu cho thấy ngoại trừ yếu tố khi bão đi qua Philippines thì bão có thể giảm 1-2 cấp. Còn các điều kiện khác vẫn đảm bảo để không làm cơn bão này suy yếu nhanh như các cơn bão trước.

Chuẩn bị sơ tán hơn 400.000 người tránh bão số 12

Trước dự đoán cơn bão số 12 sẽ đổ bộ miền Trung vào rạng sáng ngày mai, giới chức các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa đang khẩn trương di dời dân cũng như chuẩn bị các phương án nhằm giảm thiệt hại.

Theo truyền thông trong nước, có khoảng 400.000 người sẽ được di tản đến nơi an toàn trong ngày hôm nay, nhiều nhất là ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định và Phú Yên.

Tính đến trưa ngày hôm nay, tâm bão bão số 12 cách đảo Song Tử Tây khoảng 160 km về phía bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Khu vực nằm trong bán kính 110 km tính từ tâm bão có thể chịu gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên.

Rạng sáng ngày mai, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận khoảng 120km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11.

Tổng Thanh tra: ‘Đánh giá tham nhũng rất khó khăn và trừu tượng’

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trong buổi trả lời chất vấn sáng hôm nay đã báo cáo rằng, trong thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực mặc dù vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà của Hà Nội hỏi, cơ sở nào để khẳng định “tình trạng tham nhũng được kiềm chế và thuyên giảm?” thì ông Khái lại cho rằng, ‘việc đánh giá tình hình tham nhũng là rất khó khăn và trừu tượng’.

Ông Lê Minh Khái cũng cho biết, khi cán bộ tham nhũng thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu các cơ quan đó. Ông nhấn mạnh: “Lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người dân mà cán bộ, công chức thiếu rèn luyện thì thường xảy ra việc đó”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: ‘Sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa’

Sáng 9/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) đã lật lại vấn đề chứng chỉ.

“Có rất nhiều cử tri theo dõi, những kỳ họp trước, Bộ trưởng đề cập đến là sẽ sớm bỏ những chứng chỉ (không cần thiết). Vậy cử tri quan tâm là đến bao giờ thì việc này sẽ được bỏ, để cử tri không phải “thi nhau” đi học chứng chỉ?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong quá trình triển khai luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, các nghị định của Chính phủ đều tập trung xem xét giảm bớt các thủ tục trong việc tuyển dụng, quản lý, thi nâng ngạch thăng hạn viên chức, kể cả quá trình bổ nhiệm cán bộ.

Về tuyển dụng, lần này nghị định của Chính phủ đã quy định, đối với những người tốt nghiệp các bằng cấp chuyên môn đã chuẩn về đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ GD-ĐT, ví dụ như ngoại ngữ thuộc về trình độ bậc 3, thì không cần yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ nữa.

Tương ứng, đối với tuyển sinh đại học, thi nâng ngạch, mà những đối tượng được miễn tin học, ngoại ngữ, thì không cần phải nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nữa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, trong nghị định vẫn giao các bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ, công chức, viên chức ban hành thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp của viên chức, trong đó có quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ theo từng vị trí việc làm.

Có những vị trí không cần trình độ cao thì không cần phải quy định, những vị trí cần có trình độ ngoại ngữ cấp bậc cao hơn thì chúng ta quy định trong từng vị trí việc làm, vẫn theo Bộ trưởng.
Để tiến tới bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các tiêu chí về ngạch công chức, viên chức.

Theo đó, sẽ không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nữa, mà chỉ quy định năng lực sử dụng ngoại ngữ, tin học, thể hiện trên các kỳ thi trên máy vi tính.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất