55.6 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Điều tra viên chính của nghi án Russiagate: Không có kết thúc mà không có trách nhiệm pháp lý và cáo trạng

Nhân viên điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người dẫn đầu cuộc điều tra nghi án Nga đã tiết lộ hành vi bất chính tại FBI và DOJ (Bộ Tư Pháp) có liên hệ đến việc giám sát các cộng sự của chiến dịch tranh cử Trump năm 2016 đã nói với The Epoch Times hôm 15/03 rằng sẽ không có kết thúc cho đến khi các quan chức chịu trách nhiệm bị truy tố và hầu tòa.

Điều tra viên của nghi án Russiagate
(Ảnh chụp màn hình video)

“Đối với tôi, kết thúc đồng nghĩa với trách nhiệm pháp lý,” theo ông Kash Patel, người từng dẫn đầu cuộc điều tra nghi án Nga của Hạ Viện trong năm 2017 và 2018 trước khi chuyển sang các vai trò cao cấp tại Tòa Bạch Ốc, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, và Bộ Quốc phòng. 

Ông nói, “Vì vậy, hoặc là chúng ta có trách nhiệm pháp lý đó theo thủ tục của nơi duy nhất có thể cung cấp nó, vốn là một bản cáo trạng của Bộ Tư pháp, hoặc là không. Và tôi nghĩ nó mang tính hai mặt như thế.”

Công tố viên đặc biệt John Durham được cho là đang tiếp tục một cuộc điều tra hình sự về nguồn gốc của Cuộc điều tra Bão lửa của FBI. Cho đến nay, ông Durham đã đưa ra một bản cáo trạng dẫn đến việc kết án cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith. Ông Patel tin rằng kết quả đó còn lâu mới đạt tới phạm vi sai phạm mà ông và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra.

“Kết quả cuộc điều tra của chúng tôi ở Ủy ban Tình báo Hạ viện là chúng tôi đã khiến 14 cá nhân bị sa thải, phải từ chức sớm hoặc phải nghỉ hưu sớm vì chúng tôi điều tra ra họ đã phạm tội,” ông nói tiếp. “Vậy là, từ quan điểm của quốc hội thì có một phạm vi trách nhiệm pháp lý nào đó, vì đó là những gì ủy ban giám sát quốc hội có nghĩa vụ phải làm. Tuy nhiên, đối với người dân Hoa Kỳ, và, hết sức chân thành mà nói, với tôi, thì không có trách nhiệm pháp lý trừ khi quý vị có thể đòi hỏi các hình phạt tương tự với những người trong nội bộ đã phạm phải hành vi sai phạm này cũng như họ làm đối với những người khác ở bên ngoài.”

Công việc của ông Patel trong Ủy ban Tình báo Hạ viện lên đến đỉnh điểm khi công bố báo cáo về các phương sách hoạt động của Nga vào tháng 03/2018. Hai tháng trước khi công bố báo cáo này, Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu nhằm công khai thứ gọi là Bản ghi nhớ Nunes-Bản ghi nhớ tóm lược các phát hiện về việc FBI sử dụng bộ hồ sơ Steele khét tiếng làm căn cứ bảo đảm có được các lệnh để điều tra một cựu cố vấn của chiến dịch tranh cử Trump.

Nhóm của ông Patel đã phát hiện ra rằng chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Clinton rốt cục đã trả tiền cho hồ sơ Steele và FBI đã không tiết lộ sự thật đó cho Tòa Giám sát Tình báo Nước ngoài. FBI cũng không tiết lộ thành kiến rõ ràng của cựu đặc vụ phản gián Anh Christopher Steele-tác giả của bộ hồ sơ nói trên, người mà theo như một cộng sự cho biết thì đã “liều lĩnh” để ứng cử viên Trump đương thời không được bầu làm tổng thống.

Xét thấy tổng số tiền thay tay đổi chủ và số người dính líu đến, bao gồm cả các quan chức hàng đầu tại FBI và DOJ, ông Patel thấy khó tin khi chỉ có ông Clinesmith, luật sư bị kết án của FBI, là thủ phạm duy nhất.

“Là một người từng làm việc tại Bộ Tư Pháp, tôi rời đi một phần là do việc thiếu trách nhiệm pháp lý nội bộ khi các công tố viên vi phạm lòng tin mà công chúng trao cho họ. Ví dụ phổ biến nhất là vi phạm Brady – một bằng chứng không thể chối cãi.”

“Chúng tôi nhận thấy trong cuộc điều tra nghi án Russiagate, các bằng chứng vi phạm hết lần này đến lần khác đã không được báo cáo lên tòa án FISA (Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài) vì nó có liên hệ đến nhiều quan chức dính líu đến gói FISA đó,” ông Patel cho biết khi đang đề cập đến các lệnh của FISA bảo đảm cho việc chống lại cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Trump, ông Carter Page. “Thật không may và tôi hy vọng còn nhiều hơn nữa, nhưng tôi không biết.”

Năm ngoái, cựu Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã nói với Quốc hội rằng ông sẽ không ký vào các đơn xin lệnh FISA về vụ việc Carter Page nếu ông biết được những gì mà ông biết hiện nay. Tổng Thanh tra Văn phòng Bộ Tư pháp đã phát hiện ra 17 lỗi và thiếu sót đáng kể trong các đơn xin lệnh FISA cho vụ việc Page, có liên hệ đến từng quan chức tham gia vào quá trình này.

Cuộc điều tra Bão Lửa đã tiến triển thành cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt do ông Robert Mueller dẫn đầu, người mà sau 22 tháng không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Trump và Nga. Rất lâu trước đó, ông Patel đã đi đến kết luận tương tự ông Muller. Mỗi từng người trong số gần 60 nhân chứng mà nhóm của ông đã thực hiện phỏng vấn đều nói rằng họ không có bằng chứng về sự thông đồng, âm mưu, hay phối hợp.

Ông Patel cho biết ông biết một số người trong cả lĩnh vực công và tư nhân, những người mà ông sẽ buộc tội nếu ông ở trong Bộ Tư pháp. 

Liệu có ai đó phải đối mặt với các lời buộc tội hay không thì rốt cuộc là tùy thuộc vào ông Durham. Ông Patel nói, “Tôi hy vọng ông ấy sẽ làm vậy, bởi đó là điều duy nhất thực sự tách biệt chúng tôi với hầu hết phần còn lại của thế giới … chúng tôi có khả năng khiến ngay cả các quan chức ở các cấp cao nhất của chính chúng ta phải chịu trách nhiệm khi họ phạm luật. Và tôi hy vọng chúng ta sẽ đạt được điều đó.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất