77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đô đốc Hải quân Mỹ: Mỹ đang mất dần lợi thế trước Trung Quốc tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

blank
Ảnh chụp màn hình Youtube/Việt Nam TV

Chỉ huy hàng đầu của Mỹ trong khu vực cảnh báo rằng quân đội Mỹ đang mất lợi thế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi Trung Quốc nhanh chóng mở rộng quân sự theo những cách thức cho thấy họ đang chuẩn bị cho các hành động gây hấn.

Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cho biết cán cân quân sự trong khu vực đang “trở nên bất lợi hơn” đối với Mỹ, làm gia tăng nguy cơ Trung Quốc có hành động quân sự vì sức răn đe giảm sút.

“Chúng ta đang tích lũy rủi ro có thể chứng kiến Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng trước khi lực lượng của chúng ta có thể đưa ra phản ứng hiệu quả”, Davidson nói với ủy ban vũ trang Thượng viện trong phiên điều trần hôm thứ Ba (9/3).

Tuần trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 6,8% trong năm nay. Davidson cho biết Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng lực lượng hải quân và dự kiến ​​có thể triển khai 3 tàu sân bay vào năm 2025.

Đô đốc cho biết Trung Quốc đã tăng gấp bốn lần năng lực hạt nhân của mình trong hai thập kỷ qua và có thể vượt qua Mỹ vào cuối thập kỷ này nếu mức hiện tại của họ tăng gấp bốn lần, như một số chuyên gia đã dự đoán.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ trở nên lo lắng về hoạt động quân sự hung hăng của Trung Quốc xung quanh Đài Loan. Khi được hỏi liệu Mỹ có nên thay đổi chính sách dài hạn về “sự mơ hồ chiến lược” – một chính sách trong đó Mỹ từ chối cho biết họ sẽ phản ứng như thế nào trước một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan – ông đề nghị nên xem xét vấn đề này.

“40 năm mơ hồ chiến lược. . . đã giúp giữ cho Đài Loan và tình trạng hiện tại của nó, nhưng bạn biết những điều này nên được xem xét lại thường xuyên,” Davidson nói.

Vào thứ Sáu tới (12/3), TT Biden sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các thành viên của Bộ tứ – Nhật Bản, Ấn Độ và Australia – để thảo luận về cách họ có thể làm việc cùng nhau để chống lại Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất