62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đô đốc Hoa Kỳ nói ‘cuộc chiến Mỹ-Trung’ là không thể tránh khỏi

blank
Đô đốc Hoa Kỳ nói ‘cuộc chiến Mỹ-Trung’ là không thể tránh khỏi (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến David Berger nói trên diễn đàn Viện Brookings ngày 18 tháng 5, rằng Cuộc chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi. Việc triển khai của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ có thể làm chậm lại việc Trung Quốc sẵn sàng mở rộng biên giới và bắt nạt các nước láng giềng, theo Vision Times.

Hội thảo với chủ đề: “Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và chiến tranh trong tương lai”.

Ông Berger đã nói: “Tôi không đồng ý với những người nghĩ rằng chiến tranh với Trung Quốc là không thể xảy ra. Tôi không thuộc về phe đó. Tôi nghĩ cả hai bên có thể đang thực hiện một số biện pháp không thể tránh khỏi”. 

Trong quá khứ ông Berger, người đã nghiên cứu về Trung Quốc trong 10 năm, nói rằng: “Họ rõ ràng có chiến lược, có kế hoạch. Họ đang cung cấp nguồn lực cho kế hoạch này. Tôi nghĩ rằng họ đang làm mọi cách để đạt được mục tiêu của mình. Và họ đã tiết lộ những mục tiêu này là gì”.

Lúc đó ông đã đoán rằng cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục.

Theo trang web của Viện Hải quân Hoa Kỳ, một hiệp hội chuyên nghiệp quân sự phi lợi nhuận tư nhân, cho biết Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ hiện đang trải qua một giai đoạn thử nghiệm và tổ chức lại quy mô lớn, với trọng tâm là theo kịp “bước tiến uy hiếp” của ĐCSTQ và cuối cùng giành chiến thắng trong cuộc chiến khi nó xảy ra.

Ông Berger tin rằng việc sử dụng Thủy quân lục chiến hùng mạnh ở “tuyến đầu” sẽ như một lực lượng ngăn chặn các lợi thế địa lý của Trung Quốc, và điều này có thể làm chậm lại ham muốn mở rộng biên giới và bắt nạt các nước láng giềng của Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng ta cần duy trì tự do trên biển, trên không và trong mọi lĩnh vực. Nếu bạn là Hoa Kỳ, bạn cần một đội quân viễn chinh rất tốt, và rất cơ động để xuất hiện trong các khu vực mà họ sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào”.

Ông cho biết nếu việc uy hiếp và ngăn chặn thất bại và cuộc chiến bắt đầu quá nhanh, các quân chủng khác sẽ không được huy động kịp, Thủy quân lục chiến phải sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức. Nếu ĐCSTQ chọn tấn công Đài Loan, Hoa Kỳ nên chuẩn bị cho khả năng cuộc xung đột này sẽ mở rộng ra tất cả các khu vực và xa hơn cả Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ông Berger cũng nói thêm rằng để hoàn thành sứ mệnh răn đe ĐCSTQ hoặc đánh bại ĐCSTQ khi chiến tranh nổ ra, Hoa Kỳ phải phát triển mối quan hệ với các đồng minh trong khu vực.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện vào ngày 28 tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh sự cạnh tranh với Trung Quốc và không tìm cách gây xung đột với Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giống như Hoa Kỳ ở châu Âu thông qua NATO, và Hoa Kỳ làm điều đó “không phải để dẫn đến xung đột, mà là để ngăn chặn xung đột”.

Ông Biden cũng công khai cảnh báo Trung Quốc và Nga, đồn thời ca ngợi việc hợp tác với Đài Loan.

Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin ngày 19/5 rằng, khi ông Biden dự lễ tốt nghiệp Học viện Cảnh sát biển Hoa Kỳ, ông tuyên bố Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò lớn hơn để đảm bảo rằng “mọi quốc gia” đều tuân thủ các quy tắc quốc tế về hàng hải và phát ra cảnh cáo với cả Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Biden nói rằng ông đã thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Putin về vấn đề vi phạm lâu nay đối với các nguyên tắc hàng hải cơ bản như tự do hàng hải. Ông nói rằng những nguyên tắc này là “nền tảng của nền kinh tế toàn cầu và an ninh toàn cầu”.

Ông Biden nói: “Khi quốc gia cố gắng gian lận hệ thống hoặc để các quy tắc có lợi cho họ, nó sẽ khiến mọi thứ mất cân bằng. Vì điều này, chúng tôi kiên quyết yêu cầu những khu vực trên thế giới vốn là huyết mạch của giao thương và di chuyển tàu bè phải duy trì hòa bình, bất kể đó là Biển Đông hay Vịnh Ả Rập, đồng thời cả Bắc Băng Dương cũng ngày càng liên quan”.

Tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng Bắc Cực ở Iceland. 

Ông Biden cũng đặc biệt đề cập đến mối quan hệ đối tác mới giữa Cảnh sát biển Hoa Kỳ và Đài Loan, nói rằng điều này “sẽ giúp đảm bảo rằng chúng tôi ở vị trí tốt để ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa chung trong khu vực và thực hiện các sứ mệnh môi trường nhân đạo có phối hợp”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất