60.3 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đô đốc Hoa Kỳ: TQ đang xây dựng quân sự lớn nhất trong lịch sử quân đội của họ

….

blank

Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nhận định, Quân đội Trung Quốc đang trải qua quá trình xây dựng lớn nhất trong lịch sử của nước này kể từ Thế chiến thứ hai.

Ông Aquilino đã đưa ra bình luận nói trên trong một cuộc trò chuyện do viện nghiên cứu Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ tổ chức vào ngày 24/6.

Trung Quốc hiện đang phát triển và xây dựng tất cả các lĩnh vực và năng lực của quân đội, chẳng hạn như tàu hải quân, máy bay thế hệ thứ năm, lực lượng tên lửa, năng lực mạng, khả năng trong không gian và khả năng hạt nhân chiến lược.

Ông Aquilino nêu rõ: “Mối quan tâm đối với tất cả người Mỹ là tốc độ, quy mô và phạm vi [mà] Trung Quốc đang phát triển có ý nghĩa như thế nào đối với mong muốn hướng tới một thế giới hòa bình trong tương lai?”

Đồng minh và An ninh nội địa

Trong cuộc trò chuyện, ông Aquilino đã thảo luận về tầm quan trọng của Guam đối với thế trận quân sự và khả năng răn đe của Mỹ trong khu vực.

Ông cho rằng, Guam phải đối mặt với mối đe dọa to lớn từ Lực lượng Tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Ông tiếp tục, điều thực sự đáng quan ngại là “cảm giác cấp bách trong việc cung cấp các năng lực vừa bảo vệ và vừa có thể phát huy sức mạnh từ Guam”.

Ông nhấn mạnh, Guam là cơ sở tối quan trọng, và với “125.000 công dân Hoa Kỳ – đó còn là quê hương của họ”.

Ông Aquilino còn bày tỏ, các đối tác ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng rất quan trọng. “Các địa điểm Hoa Kỳ hoạt động cùng với các đồng minh và đối tác trong khu vực [là] tối quan trọng để mang lại sự răn đe.”

Ông gọi khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “một nửa địa cầu” và “Hoa Kỳ có thể hoạt động như một lực lượng chung, đồng bộ, tích hợp trong tất cả các lĩnh vực trên những khoảng cách rộng lớn”, như đã được chứng minh trong nhiều năm.

Trước đó hồi tháng 5, ông Aquilino cũng cảnh báo về mối đe dọa của PLA đối với trật tự thế giới.

Trong tuyên bố ngày 17/5 , ông Aquilino khẳng định: “Trung Quốc tìm cách trở thành một cường quốc quân sự toàn cầu và có khả năng chiếm lấy Đài Loan. Đồng thời, nước này đang phát triển các loại vũ khí thông thường có thể vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.”

Theo Chiến lược Quốc phòng 2022, Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược tiềm ẩn nhất và là thách thức lớn nhất về tốc độ đối với Hoa Kỳ”.

Nguồn: Minh Ngọc @ The Epoch Times

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất