43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đỗ Nam Trung bị phạt tù lần thứ nhì, với 10 năm tù

NAM ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Mười Hai, một tòa án ở Nam Định tuyên phạt nhà hoạt động Đỗ Nam Trung 10 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Trung, viết trên trang cá nhân cho biết ông Trung “giữ thái độ bình thản trong suốt phiên tòa.”

blank
Ông Đỗ Nam Trung tại phiên tòa diễn ra hôm 16 Tháng Mười Hai. (Hình: Bảo Vệ Pháp Luật)

Tuy ông Trung bác bỏ quan điểm truy tố cho rằng mình có tội cũng như từ chối khai báo về các hành vi bị cáo buộc, Hội Đồng Xét Xử tuyên phạt ông này 10 năm tù trong phiên tòa diễn ra vỏn vẹn một buổi sáng.

Báo Bảo Vệ Pháp Luật cho hay: “Hội Đồng Xét Xử đánh giá, bị cáo Đỗ Nam Trung khai báo không thành khẩn, phạm tội nhiều lần, bản thân bị cáo hiểu và biết rõ hậu quả hành vi vi phạm của mình, nhưng vẫn cố tình thực hiện trong một thời gian dài.”

Đây là bản án thứ nhì dành cho nhà tranh đấu 40 tuổi, quê ở tỉnh Nam Định. Lần trước hồi năm 2014, ông Trung bị bắt và sau đó bị tuyên phạt 1 năm 2 tháng tù với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Điều tra thì lâu dài chứ xử thì rất nhanh, bản án có sẵn trong túi móc ra tuyên là xong cũng không cần mất hết cả buổi. Hôm qua đã tuyên 16 năm tù giam cho Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm sau một buổi sáng trình diễn. Hôm nay tuyên 10 năm tù giam cho Đỗ Nam Trung cũng sau một màn trình diễn qua 5 giờ đồng hồ.”

blank
Các bản án tù nặng nề dành cho nhà báo độc lập và nhà tranh đấu trong ba phiên tòa diễn ra liên tiếp từ hôm 14 đến 16 Tháng Mười Hai. (Hình: Luật Khoa Tạp Chí)

“Chàng trai trẻ Đỗ Nam Trung đã làm gì ngoài việc tham gia biểu tình yêu nước chống Tàu Cộng, phản đối BOT bẩn và nhiệt tình hoạt động xã hội qua việc từ thiện. Những bản án bỏ túi ngày càng nặng lên để hù dọa người dân, nhưng càng ngày vẫn càng nhiều người công chính bị bắt đi tù chứ không hề giảm xuống,” theo Facebook Huynh Ngoc Chenh.

Theo tổ chức nhân quyền Frontline Defenders, sau khi mãn án hồi năm 2015, ông Trung tích cực tham gia các cuộc biểu tình phản đối Formosa gây ra thảm họa cá chết hồi năm 2016. Ông cũng được ghi nhận giúp cứu hộ người dân ở những khu vực có nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất, tham gia chiến dịch phản đối BOT “bẩn” cũng như trợ giúp dân oan mất đất.

Tổ chức nêu trên cho biết “vì những việc làm này, ông Trung phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng như bị quấy rối, hành hung, và đe dọa trên mạng xã hội.” (N.H.K) [qd]

NGUOI VIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất