45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện ở Sài Gòn khốn đốn vì giấy đi đường

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau bốn ngày quy định nhân viên các công ty xuất nhập cảng, logistics, hội nhóm thiện nguyện… phải có giấy đi đường đến nay, vẫn chưa có ai xin được, thậm chí có doanh nghiệp còn không biết phải nộp hồ sơ cho đơn vị nào.

Phản ảnh với báo Thanh Niên sáng 26 Tháng Tám, một doanh nghiệp xuất cảng tại quận 1, bất bình cho biết “có mỗi giấy đi đường nhưng các hướng dẫn, thay đổi, chuyển đơn vị cấp đến ‘chóng cả mặt,’ đến nay cũng chưa biết ai cấp cho mình.”

blank
Quân đội kiểm tra giấy tờ tại chốt Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, sáng 25 Tháng Tám. (Hình: Ngọc Phượng/Tuổi Trẻ)

Cụ thể, sau khi Sở Công Thương ở Sài Gòn hướng dẫn về Ủy Ban Nhân Dân các quận, huyện để xin cấp giấy đi đường cho nhân viên, doanh nghiệp này đã gọi điện cho Công An quận 1.

Tại đây, họ cho số điện thoại yêu cầu gọi về Đội Cảnh Sát Giao Thông Trật Tự để được giải quyết. Khi gọi sang nơi này, doanh nghiệp được hướng dẫn liên lạc với Phòng Kinh Tế của quận.

Tương tự, công ty giao nhận vận tải TAM (quận Bình Thạnh) cho biết công ty đã gửi hồ sơ xin cấp giấy đi đường từ chiều 22 Tháng Tám. Đến sáng 25 Tháng Tám, sau khi có hướng dẫn mới cho biết giấy đi đường của nhân viên phải do Công An thành phố cấp, công ty đã gửi lại mẫu đơn cho Sở Công Thương ngay trong buổi sáng.

Đến 11 giờ 30 phút khuya cùng ngày, công ty nhận được mail phản hồi từ sở này, ghi: “Hiện nay tất cả doanh nghiệp đều phải thực hiện nguyên tắc ‘ba tại chỗ,’ Sở Công Thương không cấp ‘giấy đi làm,’ chỉ giải quyết trường hợp cấp thiết, cần đi từ trụ sở doanh nghiệp đến cảng.”

Đại diện công ty TAM cho hay sau bốn ngày quy định phải có giấy đi đường, doanh nghiệp chạy theo các thủ tục đến “chóng cả mặt,” nhưng đến nay nhân viên vẫn chưa ra đường được để đến cảng làm việc, buộc phải lưu bãi hàng hóa thêm nhiều ngày nửa khiến sản xuất cũng theo đó bị ngưng trệ theo.

Cùng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics, nhưng tại thành phố Thủ Đức, doanh nghiệp lại được hướng dẫn theo một… quy định khác.

Chẳng hạn, công ty dịch vụ xuất nhập cảng A. cho biết đang hoạt động “ba tại chỗ” tại khu công nghiệp Cát Lái (thành phố Thủ Đức), xin giấy đi đường cho nhân viên đi từ địa chỉ của công ty.

Ngày 25 Tháng Tám, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Thủ Đức từ chối cấp, trả về và cho biết “thành phố không cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp ‘ba tại chỗ.’” Thế nhưng, những nhân viên của doanh nghiệp khai báo theo địa chỉ nhà riêng lại được xét cấp. “Mỗi nơi hiểu một kiểu, chỉ có doanh nghiệp cứ chạy theo thủ tục mệt nghỉ,” đại diện doanh nghiệp bất bình nói.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 26 Tháng Tám, một số hệ thống siêu thị ở Sài Gòn cho biết việc “khan hiếm” giấy đi đường khiến nỗ lực giao các đơn hàng online của doanh nghiệp bị chậm lại. Tuy Sở Công Thương cho rằng chỉ cắt giảm tối đa 10% số hồ sơ xin cấp giấy đi đường của các nhà phân phối bán lẻ, nhằm “bảo đảm nhân sự cho các hệ thống siêu thị vận hành, cung ứng hàng hóa cho người dân.” Thế nhưng, nhiều chuỗi siêu thị cho hay chỉ 30% nhân viên có giấy đi đường.

Không chỉ có các doanh nghiệp, nhiều hội nhóm thiện nguyện chuyên đi lo giúp các bệnh nhân, gia đình mắc COVID-19 phản ánh cho biết cũng không xin được giấy đi đường do Phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ-Đường Sắt Sài Gòn, và công an các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cấp.

blank
Mẫu giấy đi đường do Công an ở Sài Gòn cấp cho người dân được phép ra đường từ ngày 25 Tháng Tám. (Hình: Ng.Ng/Thanh Niên)

Giải thích về những thắc mắc, đại diện Công An ở Sài Gòn cho rằng “rất chia sẻ và ủng hộ việc một số cá nhân, tổ chức chung tay cùng cơ quan nhà nước chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.”

Tuy nhiên, việc hội nhóm thiện nguyện di chuyển trong thời gian giãn cách cũng có thể phát sinh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, không an toàn cho chính cá nhân đi làm từ thiện. Đồng thời, việc cấp giấy này sẽ không đạt mục đích tăng cường “giãn cách xã hội” của thành phố là “ai ở đâu ở yên đấy.”

Đại diện Công An ở Sài Gòn cho rằng “quan điểm của thành phố là tổ chức tập trung. Vì vậy, hội nhóm thiện nguyện khi tiếp nhận ủng hộ, có thể liên hệ, đưa nhu yếu phẩm về Tổ Công Tác Đặc Biệt tại địa phương để đưa đến những nơi có nhu cầu. Hoặc hội nhóm thiện nguyện có thể ở nhà báo cho lực lượng tại địa phương tới tiếp nhận nguồn hàng.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất