54 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

‘Doanh nghiệp Trung Quốc, biến đi!’ Sự tức giận của Miến Điện đe dọa các kế hoạch đầu tư – Epoch Times Tiếng Việt

‘Doanh nghiệp Trung Quốc, biến đi!’ Sự tức giận của Miến Điện đe dọa các kế hoạch đầu tư – Epoch Times Tiếng Việt

“Đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc sẽ bị thiêu rụi”, một nhóm người biểu tình ở Miến Điện (còn gọi là Myanmar) hô vang tại tuyến đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc vào tuần này.

Được chính quyền Trung Quốc ca ngợi là biểu tượng của “sự hợp tác cùng có lợi”, đường ống này đã trở thành mục tiêu cho sự tức giận của công chúng vì nhìn nhận rằng Bắc Kinh đang hậu thuẫn cho cái chính phủ đã cướp quyền lực trong cuộc đảo chính hôm 10/02.

Sự gia tăng tâm lý bài Trung đã dấy lên những nghi vấn trong giới kinh doanh Miến Điện và ở Trung Quốc, không chỉ về sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc trong những năm gần đây mà còn về hàng tỷ USD dành cho một nước láng giềng chiến lược trong kế hoạch cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh.

Doanh nghiệp Trung Quốc tại Miến Điện
Người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon, Miến Điện, hôm 19/02/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Trung Quốc là một quốc gia độc đảng do đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) cầm quyền. Chính công dân Trung Quốc thường xuyên phản đối chính phủ do thiếu hệ thống pháp lý độc lập và các biện pháp để bảo hộ các quyền của họ. Tuy nhiên, do các mối đe dọa đến sự an toàn của gia đình họ, phần lớn thông tin về tình cảnh đau khổ của người dân Trung Quốc bị kiểm duyệt bởi đảng cầm quyền này.

“Doanh nghiệp Trung Quốc, biến đi! biến đi!,” khoảng hơn chục người biểu tình hét lên như vậy ở thành phố Mandalay, một điểm tập kết trên các tuyến đường ống xuyên Miến Điện từ Ấn Độ Dương đến Trung Quốc. Trên các mạng xã hội còn truyền tải nhiều lời đe dọa hơn.

Đường ống dẫn khí đốt, dẫn khí đốt từ các mỏ ngoài khơi của Miến Điện, được khai trương vào năm 2013, khi quân đội Miến Điện bắt đầu cải cách dân chủ. Đường ống dẫn dầu dài 770 km (480 dặm) trị giá 1.5 tỷ USD này chở dầu thô chủ yếu từ Trung Đông, đã bắt đầu hoạt động từ năm 2017 dưới thời chính phủ của nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi, hiện đang bị giam giữ và đối mặt với một loạt các tội danh.

Một quan chức giấu tên thuộc công ty PetroChina cho biết hoạt động của đường ống dẫn dầu này không gặp vấn đề gì cả – đây là nguồn cung cấp dầu thô duy nhất cho nhà máy lọc dầu của gã khổng lồ năng lượng nhà nước ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

Doanh nghiệp Trung Quốc tại Miến Điện
Người biểu tình giơ ảnh nhà lãnh đạo Miến Điện đang bị giam giữ Aung San Suu Kyi trong một cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon, Miến Điện, hôm 16/02/2021. (Ảnh: AP)

Các cuộc biểu tình phản đối đường ống dẫn dầu này bùng phát sau khi một tài liệu của chính phủ Miến Điện bị rò rỉ từ một cuộc họp hôm 24/02 cho thấy các quan chức Trung Cộng đã yêu cầu chính phủ đang cầm quyền của Miến Điện bảo đảm an ninh tốt hơn và thông tin tình báo về các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số trên tuyến đường ống này.

Reuters đã không thể liên lạc với các quan chức ở Miến Điện để bình luận về tài liệu này.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất