69.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Doanh số Huawei giảm mạnh, bước vào thời khắc sống còn

blank
Một cửa hàng Huawei ở Costa Rica (ảnh: Shutterstock).

Các lệnh chế tài của Mỹ đã khiến Huawei bị bao vây và đàn áp chưa từng có. Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi thừa nhận rằng, Huawei đang ở trong thời khắc sinh tử.

Doanh số bán điện thoại di động của Huawei trong quý 3 cũng là bằng chứng cho sự sụt giảm của Huawei, theo Vision Times.

Theo dữ liệu do công ty nghiên cứu thị trường Canalys công bố hôm thứ Năm (29/10), Huawei chỉ bán được 51,7 triệu điện thoại di động trong quý 3, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái và mất vị trí dẫn đầu về doanh số điện thoại thông minh toàn cầu. Đối thủ của Huawei, Samsung, đã giành lại vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với đơn hàng 80,2 triệu chiếc và chiếm thị phần 22,7%.

Một tổ chức nghiên cứu thị trường khác, Counterpoint Research, đã công bố một cuộc khảo sát cùng ngày, cho thấy rằng các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei trong quý 3 là 50,9 triệu chiếc, giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái và thị phần của nó giảm xuống 14%.

Các lệnh chế tài của Mỹ đối với Huawei đã khống chế phần mềm và phần cứng của điện thoại di động Huawei. Truyền thông Mỹ đưa tin rằng, trên các thị trường quốc tế theo kế hoạch mở rộng quan trọng của Huawei, người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng các ứng dụng của Google, và việc Huawei không thể sử dụng hệ điều hành Android của Google đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất bán hàng của công ty.

Dữ liệu do công ty nghiên cứu thị trường IDC công bố hôm 29/10 cho thấy, Huawei không chỉ đối mặt với suy thoái trên thị trường quốc tế, mà còn có triển vọng kém ở Hoa lục. Trong quý 3, các lô hàng của Huawei tại Trung cộng đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei, thừa nhận trong một bài phát biểu nhân chuyến thăm Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và Học viện Khoa học Trung hoa vào ngày 14-18/9 rằng, Huawei đã “bị đàn áp và bao vây chưa từng có trong một thế kỷ”. 200.000 nhân viên của Huawei đang “cứu vãn sự sống còn của công ty”.

Liên quan đến lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với tấm wafer (tấm silicon mỏng để sản xuất chip bán dẫn) của Huawei, Nhậm Chính Phi cũng thừa nhận rằng “những tấm wafer tiên tiến mà chúng tôi thiết kế không thể được sản xuất bởi các ngành công nghiệp cơ bản trong nước. Chúng tôi không thể vừa sản xuất sản phẩm, vừa sản xuất tấm wafer”.

Nhậm Chính Phi cho rằng các ngành công nghiệp cơ bản của Trung cộng không mạnh, và không có gì lạ khi chỉ một giọt keo nhỏ có thể hạn chế một quốc gia. “Đây là kỹ thuật phân tử. Đó là công nghệ cao trong số các công nghệ cao. Và hàng nghìn loại keo, chất mài mòn, khí đặc biệt … này đều là công nghệ cao trong số các công nghệ cao, và đất nước chúng ta vẫn chưa thể sản xuất được”.

Sau khi doanh số bán điện thoại di động của Huawei giảm mạnh trong quý thứ ba, Huawei đã ra mắt điện thoại di động Mate40 thế hệ mới vào ngày 22/10, khẳng định đây là chiếc Mate mạnh nhất trong lịch sử. Vào cuối hội nghị này, Giám đốc điều hành kinh doanh tiêu dùng của Huawei, Dư Thừa Đông cho biết, “Huawei hiện đang ở một thời khắc rất khó khăn. Chúng tôi đang trải qua vòng chế tài thứ ba của chính phủ Hoa Kỳ”. Vào tháng 8 năm nay, Dư Thừa Đông cũng nói rằng, dưới ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ, việc sản xuất Kirin Epistar có thể sẽ dừng vào giữa tháng 9, và chiếc điện thoại di động Mate40 được trang bị Kirin 5G Epistar của Huawei cũng sẽ trở thành “tuyệt bản” cuối cùng.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất