50.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đổi trắng thay đen! Truyền thông ĐCSTQ tung hô bà Mạnh Vãn Châu thành ‘người hùng dân tộc’ và đưa vào giáo trình tiểu học

blank
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu được trả tự do và trở về Trung Quốc hôm 26/9 (ảnh: Youtube/The Straits Times).

Sau khi công chúa Huawei Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc sau gần ba năm bị hạn chế cư trú và sống ở Canada, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã không chỉ quảng bá sự kiện trên diện rộng, mà bà Mạnh cũng được miêu tả như một “anh hùng dân tộc” và được đưa vào chương trình dạy tiểu học, điều này đã gây ra một sự náo động đối với ngoại giới quan sát sự kiện.

Theo trang web chính thức của Trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Cán Tây thuộc tỉnh Giang Tây, bộ phận giáo dục chính trị và tư tưởng của trường đã tổ chức cho sinh viên xem sự kiện chào đón Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc vào ngày 26/9 để nâng cao hơn nữa “tình cảm yêu nước”, quan chức này tuyên bố rằng động thái này là để hướng dẫn học sinh “thiết lập một cái nhìn đúng đắn về thế giới quan, nhân sinh quan và các giá trị cuộc sống”.

Ngoài ra, giáo viên lớp 5 trường tiểu học thực nghiệm số 2 ở thành phố Trâu Bình, tỉnh Sơn Đông đã yêu cầu học sinh làm một bài tập có tựa đề “Cảm hứng từ sự kiện Mạnh Vãn Châu” và yêu cầu học sinh tiểu học trả lời: Mạnh Vãn Châu là ai? Ai đã giam giữ cô ấy? Cô ấy vì sao không bị giam nữa? Cô ấy đã được giải cứu như thế nào? Vụ việc Mạnh Vãn Châu cho chúng ta biết điều gì? Là một học sinh tiểu học, các em có hy vọng gì cho tương lai của mình?

Cũng có những hình ảnh trực tuyến cho thấy một giáo viên được cho là đã đăng một bài báo của phương tiện truyền thông đảng “Nhật báo Quảng Minh” trên tài khoản công khai WeChat “Nhà giáo dục” gửi đến nhóm phụ huynh, có tựa đề “Hôm nay, hãy kể cho học sinh nghe câu chuyện về Mạnh Vãn Châu”, kèm theo hướng dẫn cho bài tập của học sinh. Bài báo được trích dẫn cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã lên kế hoạch bắt giữ Mạnh Vãn Châu với mục đích “cản trở sự phát triển của khoa học và công nghệ Trung Quốc”.

Về vấn đề này, trường số 2 Trâu Bình Sơn Đông đã xác nhận với Đài Á Châu Tự Do rằng bài tập “Chủ đề Mạnh Vãn Châu” có tồn tại, nhưng nhấn mạnh rằng bài tập này không phải là bài tập cho tất cả học sinh trong trường và chỉ được thực hiện cho một lớp học cụ thể. Vì vậy, trường không rõ ràng lắm về chi tiết.

Về vấn đề này, người dẫn chương trình “Ngã tư thế giới”, Đường Hạo, thẳng thừng tuyên bố rằng Mạnh Vạn Châu đã trở về Trung Quốc và được ĐCSTQ ca ngợi như một màn tuyên truyền yêu nước về “ĐCSTQ lần nữa đã chiến thắng” và “Đảng lãnh đạo nhân dân đập tan tham vọng của đế quốc Hoa Kỳ”. Nhưng liên quan đến các đặc quyền của Mạnh Vãn Châu và việc bà ta bị nghi ngờ là không yêu nước hoặc không yêu đảng, các phương tiện truyền thông của đảng đều im lặng.

Nhà văn người Mỹ gốc Hoa Mã Kiến chỉ trích vụ việc Mạnh Vãn Châu là một trò đùa chính trị, và ĐCSTQ hoàn toàn đổi trắng thay đen. Khi việc giám sát mạng và tẩy não theo chủ nghĩa dân tộc của chính phủ thành công, những đứa trẻ này sẽ không có cơ hội biết thông tin thực.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều bàn luận của người dân về vụ việc Mạnh Vãn Châu.

Một trong những nội dung được quan tâm nhất là một cư dân mạng đã đưa ra 9 câu hỏi rằng:

-1, Tại sao luật sư và nhân viên bảo vệ của bà Mạnh đều là người phương Tây?

-2, Tại sao bà ta mua nhiều nhà sang trọng ở Canada vậy? Tài sản hàng nghìn tỷ Nhân dân tệ của bà ta làm cách nào để vượt qua sự giám sát của Ngân hàng Trung ương và Cục Quản lý Ngoại hối?”

-3. Tại sao chồng con của bà ta lại đang sinh sống và học tập tại Canada?

-4. Tại sao một trong những đứa con của bà sống hẳn ở Mỹ mà không phải ở quê nhà?

-5. Làm thế nào mà bà ta có bốn đứa con? 

-6. Còn bảy hộ chiếu bà ta đã công khai thì sao?

-7. Tại sao Canada lại kiện bà? Tại sao những lý do chi tiết lại rất mơ hồ và bị lảng tránh?

-8. Tại sao bà ta lại nộp đơn xin xét xử kín tại tòa án Canada, trong khi bà ta nói mình là nạn nhân, bà ta sợ người khác biết điều gì?

-9, Sao bà ta không bán hết nhà ở nước ngoài và dắt chồng con về cùng?

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất