62.2 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

DOJ công bố một phần bản ghi nhớ liên quan đến cáo buộc ông Trump cản trở công lý

Tuần này, Bộ Tư pháp (DOJ) đã công bố một phần của bản ghi nhớ pháp lý hỗ trợ tổng chưởng lý đương thời là ông William Barr trong việc ra quyết định liệu có truy tố cựu Tổng thống Donald Trump vì cản trở công lý trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller hay không.

DOJ cáo buộc ông Trump
Lá cờ Hoa Kỳ bay trong gió bên ngoài Tòa nhà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/12/2020. (Ảnh: Al Drago/Reuters)

Trong vụ kiện này, câu hỏi đặt ra là liệu bộ có thể giữ kín các phần của bản ghi nhớ nội bộ ngày 24/03/2019 khỏi công chúng bằng cách sử dụng một điều khoản miễn trừ Đạo luật Tự do Thông tin hay không. Tòa án liên bang đã ra lệnh rằng bản ghi nhớ này phải được tiết lộ toàn bộ cho công chúng.

Kể từ đó, DOJ đã kháng cáo một phần phán quyết của Thẩm phán Liên bang Địa hạt Amy Berman Jackson, nhưng cũng công bố trang đầu tiên và một phần của bản ghi nhớ pháp lý gây tranh cãi này. Bộ cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực giữ kín phần còn lại của văn bản này.

Phần mới được công khai của bản ghi nhớ trên cho thấy cách các quan chức hàng đầu tại Văn phòng Tư vấn Pháp lý của bộ đưa ra lập luận ủng hộ việc ông Barr đạt được quyết định công khai về việc có truy tố ông Trump vì tội cản trở công lý hay không. Các quan chức này đã xác định rằng công tố viên đặc biệt lúc đó là ông Robert Muller chưa đưa ra kết luận trong báo cáo của mình và khuyến nghị ông Barr nên làm vậy [kết luận bằng cách tuyên bố Tổng thống Trump không cản trở công lý].

“Mặc dù Công tố viên Đặc biệt thừa nhận rằng việc đưa ra lời một buộc tội Tổng thống mà không có các cáo buộc hình sự là không công bằng, nhưng việc Báo cáo không đưa ra quan điểm về những vấn đề được mô tả trong đó có thể được hiểu là ám chỉ một lời buộc tội như vậy nếu báo cáo mật này được công bố cho công chúng,” một phần của phần một trong bản ghi nhớ nêu rõ.

Vào năm 2019, ông Barr tuyên bố rằng ông Mueller đã không cung cấp đủ bằng chứng hỗ trợ cho một vụ án cản trở công lý.

“Sau khi xem xét cẩn thận các sự kiện và lý thuyết pháp lý được nêu trong báo cáo, đồng thời tham khảo ý kiến của Văn phòng Luật sư và các luật sư khác của bộ, phó tổng chưởng lý và tôi kết luận rằng bằng chứng do công tố viên đặc biệt cung cấp là không đủ để chứng minh rằng Tổng thống đã phạm tội cản-trở-công-lý,” ông Barr nói trong một cuộc họp báo.

Bản ghi nhớ đã được công bố sau một vụ kiện do tổ chức bất vụ lợi “Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Hoa Thịnh Đốn” (CREW) đưa ra. Tổ chức này đã đệ đơn yêu cầu công khai về thông tin mà ông Barr đã xem xét trước khi tuyên bố công khai về báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, bác bỏ các cáo buộc rằng chiến dịch của ông Trump đã thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Yêu cầu của CREW được đưa ra sau khi ông Barr nói với Quốc hội vào ngày 18/04/2019, rằng bằng chứng do ông Mueller đưa ra không thể chứng minh một cách đầy đủ rằng cựu Tổng thống Trump đã phạm tội cản trở công lý. Ông Barr cho biết vào thời điểm đó rằng ông đã ra quyết định sau khi “xem xét cẩn thận các sự kiện và lý thuyết pháp lý được nêu trong báo cáo, đồng thời tham khảo ý kiến ​​của Văn phòng Luật sư và các luật sư khác của Bộ.”

Tổ chức này đang tìm kiếm các tài liệu được sử dụng trong các cuộc tham vấn với các luật sư của bộ nói trên.

Các luật sư của DOJ lập luận rằng bản ghi nhớ ngày 24/03/2019 là “lời khuyên và phân tích” được cung cấp cho ông Barr trước khi ông này đưa ra quyết định về câu hỏi liệu có truy tố ông Trump hay không. Tuy nhiên, bà Jackson đã bác bỏ các lập luận của DOJ, nói rằng tại thời điểm ông Barr nhận được bản ghi nhớ, ông và những người soạn thảo văn kiện này đã hiểu ngầm với nhau về quyết định không truy tố ông Trump và do đó, văn kiện này không phải là “trước khi xảy ra quyết định.”

Bà cũng kết luận rằng bản ghi nhớ cấu thành “[lời khuyên mang tính] chiến lược, trái ngược với lời khuyên mang tính pháp lý” và sẽ nằm ngoài phạm vi miễn trừ.

DOJ đang tranh tụng kết luận của bà Jackson về văn kiện trên, cho rằng vị thẩm phán này đã đi đến kết luận đó vì bộ đã “mô tả không chính xác bản chất của quy trình ra quyết định” mà ông Barr đã tham gia vào khi ông đề cập đến bản ghi nhớ trong hồ sơ lưu trữ của bộ. Bộ nói thêm rằng sự thiếu chính xác trong mô tả của bộ về quy trình ra quyết định là điều khiến tòa án phán quyết rằng bản ghi nhớ không nên được bảo vệ bởi đặc quyền của quy trình cân nhắc (deliberative process privilege).

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất