64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Động đất ở Haiti: Số người thiệt mạng tăng lên gần 1,300, bão nhiệt đới cản trở việc cứu hộ

Một trận động đất xảy ra ở Haiti vào hôm thứ Bảy tuần trước (14/8) đã khiến ít nhất hơn một nghìn người thiệt mạng. Chính phủ nước này đang tích cực triển khai công tác cứu hộ, cộng đồng quốc tế cũng đã chung tay trợ giúp. Tuy nhiên cơn bão nhiệt đới đe dọa quốc gia ở vùng biển Caribe này, khiến việc tiếp tục giải cứu những người sống sót sau trận động đất trở nên khó khăn.

Vào sáng thứ Bảy tuần trước (14/8), một trận động đất mạnh 7.2 độ Richter đã xảy ra ở phía tây nam Haiti. Theo dữ liệu mới nhất do Bộ Phòng vệ Dân sự của Chính phủ Haiti cung cấp vào hôm Chủ nhật, số người chết do thảm họa đã tăng lên 1,297 người và đã có khoảng 5,700 người bị thương được chuyển đến bệnh viện để cứu chữa. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người sống sót bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Theo các quan chức của Haiti, trận động đất còn gây ra lở đất và làm tắc nghẽn một tuyến đường quốc lộ.

Hiện tại, đang có một cơn bão nhiệt đới đe dọa quốc gia ở vùng biển Caribe này. Theo dự báo của Cục Khí tượng, bão nhiệt đới “Grace” có khả năng sẽ đổ bộ lên Haiti vào ngày 15/8 và mang theo lượng mưa rất lớn, có thể gây lũ lụt và lở đất, làm nghiêm trọng thêm thảm họa động đất hiện nay ở Haiti và khiến công tác cứu hộ trở nên phức tạp.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry cho biết gần như tất cả các thị trấn bị ảnh hưởng đã được san bằng, và tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng trên toàn quốc. Ông nói, “Điều quan trọng nhất là tìm được càng nhiều người sống sót dưới đống đổ nát càng tốt”, và cho biết chính phủ đã nắm được tình huống bệnh viện địa phương có rất đông người bị thương.

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power cho biết, Hoa Kỳ đã vận chuyển các nguồn vật tư thiết yếu tới Haiti, đồng thời triển khai một đội tìm kiếm và cứu hộ đô thị gồm 65 người với các trang thiết bị chuyên dụng.

Chính phủ Đài Loan vào hôm Chủ nhật cũng đã cam kết cung cấp 500,000 USD cứu trợ thiên tai để hỗ trợ cho quốc gia đồng minh ở Caribe này.

Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia (NTWC) của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), khu vực ven biển của Haiti có thể sẽ xuất hiện những con sóng thần cao từ 3 đến 9 foot.

NOAA đã phát hiện ra cơn bão nhiệt đới này vào tối thứ Bảy tuần trước, nhưng vẫn còn một số điều chưa chắc chắn về mức độ mạnh của cơn bão này và nó sẽ phát triển như thế nào trong tuần tiếp theo.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất