60.9 F
San Jose
Monday, September 26, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đợt bùng phát virus Trung Cộng mới ở đông bắc Trung Quốc đang lan nhanh

Một đợt bùng phát virus Trung Cộng ở tỉnh Hắc Long Giang đang nhanh chóng lan rộng, bất chấp các nỗ lực của chính quyền nhằm kiểm soát nó.

Đợt bùng phát virus mới ở đông bắc Trung Quốc
Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân đến phòng khám sốt tại một bệnh viện ở Bắc Kinh, hôm 13/01/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Sự bùng phát trở lại của virus–xảy ra khắp các vùng phía bắc Trung Quốc–đã khiến hàng triệu người bị buộc ở nhà, trong khi hàng chục nghìn bệnh nhân nghi nhiễm đã được chuyển đến các trung tâm cách ly.

Đợt bùng phát mới nhất

Các nhà chức trách Hắc Long Giang cho biết đợt bùng phát mới nhất bắt nguồn từ một phụ nữ mang thai và đứa con trai 10 tuổi của cô. Họ đã lây nhiễm cho hàng trăm người trong vòng ba ngày qua. Sau khi người phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại một bệnh viện ở huyện Vọng Khuê, thành phố Tuy Hóa, nhà chức trách cho biết cô đã gây ra các đợt bùng phát ở các thành phố Cáp Nhĩ Tân, Mẫu Đơn Giang, Tề Tề Cáp Nhĩ, và Y Xuân.

Hôm 13/01, tỉnh Cát Lâm lân cận báo cáo rằng các đợt bùng phát ở địa phương bắt nguồn từ những người gần đây đã đi du lịch đến huyện Vọng Khuê.

Ủy ban Y tế Cát Lâm thông báo rằng những người đã đi cùng chuyến tàu, làm việc cùng văn phòng, hoặc cư trú cùng khu phố với những khách du lịch đó, đã sớm bị mắc bệnh.

Ví dụ, một cặp vợ chồng đi đến thành phố Trường Xuân từ Vọng Khuê bằng tàu hỏa đã cho kết quả xét nghiệm dương tính. Ít nhất ba hành khách đi cùng toa tàu với cặp đôi nhưng không đến thăm Vọng Khuê sau đó đã cho kết quả dương tính.

Đợt bùng phát virus ở đông bắc Trung Quốc
Người dân xếp hàng bên ngoài bệnh viện để được xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh, hôm 13/01/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Hà Bắc

Tình hình tại các điểm nóng về virus hiện nay ở các thành phố Hình Đài và Thạch Gia Trang thuộc tỉnh Hà Bắc vẫn còn nghiêm trọng. Hôm 13/01, Ủy ban Y tế Quốc gia đã sắp xếp cho 11 đội ngũ y tế từ khắp Trung Quốc tới Hà Bắc hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Trung tâm máu của tỉnh cũng thông báo rằng họ bị thiếu tiểu cầu-thành phần máu quan trọng tạo máu đông và cầm máu.

Một số bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng có thể cần được đặt máy chạy tim-phổi nhân tạo ECMO để hỗ trợ hô hấp; và quy trình phẫu thuật liên quan sẽ yêu cầu truyền máu.

Dễ lây lan hơn?

Hôm 13/01, chính quyền các tỉnh Sơn Tây, Chiết Giang, và Tân Cương tuyên bố rằng các đợt bùng phát của họ bắt nguồn từ Thạch Gia Trang.

Tỉnh Sơn Đông thông báo rằng họ cũng phát hiện một bệnh nhân không có triệu chứng (chính quyền Trung Cộng tính riêng họ với những người có triệu chứng lâm sàng) đã đến Vọng Khuê gần đây.

Trong khi đó, các tỉnh Quý Châu, Hồ Bắc, Quảng Tây, và Thiểm Tây, cũng như thành phố Thiên Tân, đã cách ly lên đến hàng nghìn người, tuyên bố rằng họ được xác định là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân từ Hà Bắc, Hắc Long Giang, Liêu Ninh, và Bắc Kinh—tất cả những khu vực này hiện có dịch bệnh bùng phát dữ dội.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi làm thế nào mà virus có thể lây lan nhanh chóng như vậy, ngay cả khi chính quyền địa phương thường thực hiện các biện pháp phong tỏa hà khắc ngay sau khi các ca nhiễm được phát hiện.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc vẫn chưa xác định được bệnh nhân số không, người đầu tiên gây ra làn sóng COVID-19 mới nhất. Nhưng họ khẳng định rằng chủng virus đang lưu hành trong tỉnh có nguồn gốc từ châu Âu.

Trong một cuộc họp báo về tình hình quốc gia do chính quyền trung ương tổ chức ở Bắc Kinh, ông Phùng Tử Kiện (Feng Zijian)–Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc–đã phủ nhận suy đoán rằng một chủng virus đột biến mới đang lây lan ở nước này. Ông Phùng cũng nói thêm rằng ông tin sự bùng phát trên toàn quốc có thể kiểm soát được.

Đợt bùng phát virus ở đông bắc Trung Quốc
Hành khách bị chặn lại ở lối vào của một nhà ga đường sắt khi thành phố cắt các tuyến giao thông bên ngoài và cấm người dân rời đi, sau đợt bùng phát COVID-19 lớn ở Thạch Gia Trang, phía bắc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc hôm 07/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP/Getty Images)

Các cuộc họp chính trị bị hủy

Trung Cộng triệu tập các cuộc họp thường niên được gọi là “Lưỡng hội”; chính quyền trung ương và các quan chức địa phương đã công bố lịch trình của họ vào tháng 12 năm ngoái (2020).

Nhưng với sự bùng phát dữ dội của đại dịch, hôm 11/01, chính quyền tỉnh Hà Bắc cho biết các cuộc họp–theo dự kiến ​​ban đầu diễn ra vào ngày 25/01–sẽ bị hoãn lại. 

Năm ngoái (2020), các cuộc họp Lưỡng hội toàn quốc đã bị hoãn lại do đại dịch; các cuộc họp của năm nay được lên kế hoạch từ ngày 04/03 đến ngày 05/03.

Các thành phần tinh hoa của Đảng tham dự các cuộc họp tương đối già và do đó có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Năm ngoái (2020), chính quyền tỉnh Sơn Đông báo cáo rằng độ tuổi trung bình của các đại biểu của tỉnh là 54 tuổi.

Chính quyền trung ương cho biết độ tuổi trung bình của các bệnh nhân COVID-19 hiện được chẩn đoán ở Hà Bắc là 50. 

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất