64.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Dự luật “nặng ký” của Mỹ về xuất khẩu vũ khí cho Đài Loan

….

blank

Cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine đã khiến Mỹ cảnh giác trước tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Đài Loan, mới đây Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã trình “Luật Xuất khẩu Vũ khí cho Đài Loan” (Taiwan Weapons Exports Act), yêu cầu sớm gửi vũ khí đến Đài Loan để chuẩn bị tốt nhất cho khả năng Đài Loan bị xâm lược.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (thuộc Đảng Cộng hòa) là thành viên của Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ, ông đang đi đầu thúc đẩy dự luật nhằm giúp việc vận chuyển thiết bị quân sự của Mỹ cho Đài Loan nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nói với The Washington Free Beacon, ông Hawley cảnh báo: “Chúng ta phải trang bị vũ khí cho Đài Loan càng sớm càng tốt để phòng thủ trước một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Trung Quốc”.


Ông giải thích: “Trong thực tế, bằng những lời đe dọa bạo lực và vũ trang, những kẻ côn đồ ĐCSTQ đã đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm bảo vệ Đài Loan chống lại xâm lược”.

Việc Nga xâm phạm nước láng giềng yếu hơn đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể hành động tương tự bằng một cuộc xâm lược bất ngờ vào Đài Loan dân chủ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã thông qua một chương trình vũ khí trị giá 95 triệu USD dành cho Đài Loan. Đây là thỏa thuận thứ hai kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine để giúp bảo vệ Đài Loan trước nguy cơ từ ĐCSTQ.

Sau đó ông Hawley lại đưa ra dự luật “Luật xuất khẩu vũ khí Đài Loan”. Luật này được cho là sẽ giúp Mỹ dễ dàng vận chuyển các loại vũ khí phòng thủ quan trọng cho Đài Loan, bao gồm cả thiết bị hỗ trợ hệ thống tên lửa đất đối không Patriot. Luật cũng sẽ đưa Đài Loan trở thành thành viên của nhóm quốc gia A: 5, tên gọi thương mại này sẽ đưa Đài Loan ngang hàng với các đồng minh NATO khác.

Hơn nữa, dự luật của ông Hawley sẽ loại bỏ “rào cản hành chính” quan liêu và rút ngắn thời gian Quốc hội Mỹ phê duyệt các giao dịch, giúp tăng tốc độ phê duyệt cấp phép vận chuyển vũ khí của Mỹ tới Đài Loan. Tất cả các đều nhằm ngăn chặn tình huống giống như xảy ra với Ukraine bị tấn công bởi một cuộc xâm lược, hiện nay các nước phương Tây đang lo ngại và đã giúp Ukraine chống lại Nga.

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chính quyền Biden đã để khi cuộc xâm lược của Nga xảy ra mới cung cấp viện trợ cứu Ukraine”. Trước bài học đó, nghị sĩ Hawley chỉ ra rằng Mỹ không thể đợi đến khi Đài Loan bị tấn công rồi mới hành động: “Chúng ta không thể mắc phải những sai lầm tương tự ở Ấn Độ – Thái Bình Dương… Đó là lý do tại sao điều quan trọng ngay bây giờ là phải nhanh chóng đưa vũ khí cho Đài Loan khi Đài Loan vẫn còn thời gian để tự vệ và ngăn chặn cuộc xâm lược của Trung Quốc”.

Mặc dù chưa bao giờ cai trị Đài Loan nhưng các quan chức ĐCSTQ đã không ngừng tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan kể từ khi bắt đầu lên nắm quyền ở Bắc Kinh. Họ lên án việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Chính quyền Bắc Kinh đã đe dọa rằng việc Mỹ bán vũ khí và thiết bị quân sự mới nhất “sẽ chỉ đẩy người dân Đài Loan xuống vực thẳm của thảm họa”.

Hôm thứ Tư (13/4), Văn phòng Vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện ĐCSTQ đã cảnh báo “các phần tử Đài Loan độc lập” và sẽ đẩy mạnh hơn nữa dẹp bỏ “các hành động khiêu khích đối với nguyên tắc một Trung Quốc”.

Bộ ngoại giao Đài Loan đã tweet cảm ơn tới Thượng nghị sĩ Hawley và Quốc hội Mỹ: “Chúng tôi cảm ơn Thượng nghị sĩ Hawley của Missouri đã giới thiệu ‘Đạo luật Xuất khẩu Vũ khí cho Đài Loa’… Đạo luật này nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với ‘StandWithTaiwan’, đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khác của Quốc hội Mỹ dành cho đất nước và 23,5 triệu người dân chúng tôi”.

Nguồn: Lý Cao @ trithucvn

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất