49.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đức, Ấn Độ đưa chiến hạm tới Biển Đông thách đố Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đức và Ấn Độ loan báo đưa chiến hạm tới Biển Đông trong khi đoàn chiến hạm Anh vừa đi khỏi, thách đố tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Báo chí quốc tế đưa tin Đức đưa khinh hạm Bayern bắt đầu hành trình hoạt động kéo dài sáu tháng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương từ ngày Thứ Hai, 2 Tháng Tám. Cũng ngày này, Bộ Quốc Phòng Ấn Độ loan báo đưa một đội gồm bốn chiến hạm tới Biển Đông và cũng sẽ tham dự tập trận Hải Quân với “bộ tứ” là Mỹ, Nhật, Úc và Ấn.

blank
Thủy thủ đoàn khinh hạm Bayern vẫy tay chào mọi người khi tàu rời bến đi đến Biển Đông. (Hình: DPA)

Các hành động này không thể không làm Bắc Kinh tức giận và khó tránh những căng thẳng quan hệ ngoại giao vốn đang ở lúc không mấy êm đẹp.

Đây là lần đầu tiên trong suốt 20 năm qua, Đức đưa chiến hạm đến khu vực. Khinh hạm Bayern trong suốt hành trình sẽ cập cảng Singapore, Nam Hàn và Úc. Khi đi qua Biển Đông, nơi đang có những căng thẳng giữa Mỹ, các nước khu vực với Trung Quốc, sự hiện diện sẽ là thông điệp nó đưa ra với các đối tác và đồng minh Mỹ.

“Thông điệp chúng tôi đưa ra rất rõ ràng. Chúng tôi bảo vệ các giá trị và lợi ích chung với các đối tác và đồng minh,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu trước khi khinh hạm Bayern khởi hành, hãng tin AFP cho hay.

“Đối với các đối tác ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, thực tế đang là hải lộ không còn rộng mở và an ninh. Đồng thời, tuyên bố chủ quyền lãnh thổ được áp dụng dựa vào luật sức mạnh đẻ ra quyền,” bà Kramp-Karrenbauer nói.

Tuy nhiên, bà Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh chuyến đi của khinh hạm nói trên không nhắm vào nước nào. Bà còn cho biết Đức đã đề nghị khinh hạm Bayern đến thăm một cảng Trung Quốc “để duy trì đối thoại.”

Giới chức tại thủ đô Berlin cho biết chiến hạm trên chỉ di chuyển trên thủy lộ thương mại chứ không đến gần những vùng biển tranh chấp nhạy cảm hoặc đi qua eo biển Đài Loan.

Dù sao, Berlin cũng xác định rõ rằng chuyến hải trình nhấn mạnh quan điểm nước Đức không chấp nhận chủ quyền Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố và đã bị tòa án quốc tế bác bỏ. Tuần trước, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố tại diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore là tuyên bố chủ quyền “lưỡi bò” của Trung Quốc “không có căn bản.”

blank
Chiến hạm Ấn Độ tập trận trên biển. (Hình: ZEE)

Mặt khác, báo chí Ấn Độ đồng loạt đưa tin, một đội chiến hạm đặc nhiệm bốn chiếc sẽ được điều động tới Biển Đông hai tháng gồm cả các cuộc tập trận với “bộ tứ” nhưng không cho biết ngày khởi hành. Chúng gồm một khu trục hạm trang bị hỏa tiễn, một khinh hạm, một hộ tống hạm chống tàu ngầm và một hộ tống hạm trang bị hỏa tiễn.

Đoàn chiến hạm này cũng sẽ hợp tác với hải quân của các nước khu vực gồm Singapore, Việt Nam, Indonesia và Philippines “dựa trên những lợi ích hàng hải chung và các cam kết về tự do hải hành.”

Lâu nay, Biển Đông được coi như chảo dầu chờ bùng nổ với các tranh chấp chủ quyền và tham vọng Trung Quốc muốn nuốt trọn vùng biển có tiềm năng dầu khí rất lớn và thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới. Ấn Độ đã một số lần đưa chiến hạm đến thăm Việt Nam và đi trên Biển Đông.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất