64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca

Hôm thứ Hai (15/03), các quan chức cho biết Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Đức đã tạm dừng việc chích ngừa vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 để phòng ngừa[một số nguy cơ], trong khi các quan chức Ý đã thu giữ hàng nghìn liều vaccine này ở một tỉnh phía bắc sau khi một người đàn ông tử vong. Trước đó công ty Anh Quốc (AstraZeneca) này và các cơ quan quản lý của EU đã nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy vaccine này đã gây ra tình trạng máu đông và các trường hợp tử vong như đã báo cáo.

Đức ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca
Một lính cứu hỏa chuẩn bị chích ngừa vaccine phòng COVID-19 tại Gymnase Le Moulin ở Cergy, ngoại ô phía tây bắc Paris, Pháp, hôm 13/03/2021. (Ảnh: Martin Bureau/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định … đình chỉ việc sử dụng vaccine AstraZeneca như một biện pháp để đề phòng, hy vọng rằng chúng ta có thể nhanh chóng tiếp tục sử dụng loại vaccine này nếu EMA (Cơ quan Dược phẩm Âu Châu) ra quyết định cho phép,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (15/03).

Chính phủ Đức cho biết hôm thứ Hai (15/03) rằng họ cũng sẽ tạm hoãn việc chích các mũi vaccine AstraZeneca sau khi có các báo cáo về việc xuất hiện các cục máu đông gây nguy hiểm liên quan đến loại vaccine này. Một số báo cáo cho biết nhiều người chích ngừa loại vaccine này đã ngã bệnh.

“Sau khi có các báo cáo mới về các huyết khối tĩnh mạch não liên quan đến việc chích ngừa vaccine này ở Đức và Âu Châu, Viện Paul Ehrlich (PEI) cho rằng cần phải tiến hành thêm các cuộc điều tra,” Bộ Y tế Đức cho biết hôm thứ Hai (15/03). “Cơ quan Quản lý Dược phẩm Âu Châu sẽ quyết định xem những phát hiện mới này ảnh hưởng đến việc phê duyệt vaccine như thế nào”, cơ quan này cho biết thêm, theo các bản tin.

Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm của Ý, AIFA, xác nhận rằng họ sẽ đình chỉ vaccine này như một “biện pháp đề phòng và tạm thời” trước khi có phán quyết của EMA. Hôm thứ Hai (15/03), các công tố viên Ý thông báo họ đã thu giữ hàng nghìn liều vaccine của hãng này ở tỉnh miền bắc Piedmont, sau khi một người đàn ông tử vong vài giờ sau khi được chích ngừa loại vaccine này, Reuters đưa tin.

Người đàn ông được xác định là Sandro Tognatti, 57 tuổi, một giáo viên dạy nhạc đã ngã bệnh và tử vong trong tình huống chưa rõ ràng, các quan chức nói với các hãng tin. Các quan chức ở Sicily của Ý đã ra lệnh thu giữ một lô vaccine AstraZeneca khác sau khi có hai trường hợp tử vong được báo cáo.

“Do đó, điều quan trọng là phải bảo đảm rằng việc tiếp tục sử dụng loại thuốc này trên khắp cả nước sẽ không dẫn đến hậu quả nào khác (gây hại hoặc tử vong)… cho đến khi chúng ta hoàn toàn chắc chắn rằng cái chết (của ông Tognatti) không phải là do việc chích ngừa nói trên,” công tố viên Teresa Angela Camelio cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (15/03).

Cũng trong ngày thứ Hai (15/03), Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha Carolina Dias đã thông báo rằng nước này sẽ ngừng việc chích ngừa trong hai tuần. Bà Dias cũng tuyên bố đây sẽ là một biện pháp “đề phòng” và “tạm thời.”

Các quan chức Tây Ban Nha cho biết họ chỉ chích vaccine AstraZeneca cho những người dưới 55 tuổi.

The Epoch Times đã liên hệ với công ty AstraZeneca để yêu cầu bình luận.

Công ty AstraZeneca cho biết đã có 37 trường hợp báo cáo về các cục máu đông trong số hơn 17 triệu người được chích ngừa tại 27 quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu và Anh. Nhà sản xuất dược phẩm này cho biết không có bằng chứng nào về việc vaccine làm tăng nguy cơ đông máu.

“Hàng năm có hàng ngàn người ở EU xuất hiện các cục máu đông vì những lý do khác nhau,” EMA cho biết. Tỷ lệ xuất hiện các cục máu đông ở những người được chích ngừa “dường như không cao hơn so với tỷ lệ này trong dân số nói chung.”

Trước đó, ở Âu Châu, các nước như Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Bulgaria, Romania, Luxembourg, Estonia, Latvia, Lithuania, Áo và Iceland đã tạm ngừng việc sử dụng loại vaccine này. Bên ngoài Âu Châu, Thái Lan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Indonesia cũng đã tạm hoãn loại vaccine này. Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch cũng cho biết một phụ nữ 60 tuổi đã tử vong sau khi được chích mũi vaccine này.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski hôm thứ Hai (15/03) cảnh báo rằng Ba Lan sẽ trì hoãn quyết định phê duyệt loại vaccine này.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất