63.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Đường Hạo: Tập Cận Bình có ‘quan ngại’ và không dám dễ dàng xúc phạm Đài Loan

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Báo cáo mới nhất từ ​​tạp chí lâu đời của Anh “The Economist” cho rằng Đài Loan đang là “nơi nguy hiểm nhất trên trái đất” bởi nó thể là chiến trường cho cuộc xung đột đang ngày một căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Bắc Kinh được cho đã sẵn sàng mọi thứ để thống nhất Đài Loan. Tuy nhiên, theo ông Đường Hạo, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế, với tình hình quốc tế hiện nay, ông Tập Cận Bình không muốn mạo hiểm đưa quân đến Đài Loan một cách nhẹ nhàng.

Đường Hạo đã chỉ ra rằng mặc dù tiêu đề trang bìa của báo cáo “The Economist” hơi giật gân nhưng nó đã thu hút thêm giới tinh hoa quốc tế chú ý đến tình cảnh hòn đảo đang bị ĐCSTQ đe dọa ngày một tăng, đồng thời nhận ra vai trò quốc tế của Đài Loan. 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis dưới thời chính quyền Trump đã tuyên bố rằng ông tin “Đài Loan sẽ là ngọn lửa khơi mào xung đột”. Thực sự có một nguy cơ quân sự cao ở eo biển Đài Loan, điều này không thể được xem nhẹ.

Đường Hạo nói rằng những gì ĐCSTQ đã làm trong những năm gần đây ngày càng làm mất lòng người dân Đài Loan, và ĐCSTQ ngày càng khó có thể thống nhất hòn đảo một cách hòa bình. Về tổng thể, Đài Loan hiện là một trong những sân khấu trung tâm của cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mặc dù tình hình có căng thẳng hơn trước nhưng đây cũng có thể là thời điểm an toàn nhất. 

Giờ đây, mối quan hệ Mỹ – Trung đã bước vào giai đoạn đối đầu căng thẳng, Đài Loan sẽ có được vị thế cao hơn trong “trò chơi ba bên Mỹ – Trung – Đài” này và trở thành một trong những chiến trường chính của cuộc tranh giành Mỹ – Trung, khi đó Mỹ sẽ hỗ trợ và cung cấp hỗ trợ cho Đài Loan, nhưng ĐCSTQ sẽ tăng cường đe dọa Đài Loan và trút sự bất mãn của họ.

Tình hình này sẽ khiến Đài Loan bị kẹt giữa hai cường quốc, tuy có chút lúng túng và khó chịu, nhưng ít nhất Đài Loan có thể sử dụng trò chơi ngoại giao này để giành thêm sự ủng hộ của Hoa Kỳ, ngược lại có thể bảo đảm an ninh và ổn định của Đài Loan. Mặc dù chính quyền Biden không nói rõ rằng nếu ĐCSTQ tấn công Đài Loan, Mỹ sẽ can thiệp. Tuy nhiên, Mỹ đã sử dụng các thỏa thuận ngoại giao và quân sự để cảnh báo và gây áp lực lên ĐCSTQ trong một nỗ lực để “chấm dứt chiến tranh trước chiến tranh”.

Bên cạnh tuyên bố của Mỹ chống lại ĐCSTQ, Nhật Bản, Australia và nhiều quốc gia khác cũng lần lượt bày tỏ quan điểm của mình, họ rất chú ý đến sự ổn định của eo biển Đài Loan và chuẩn bị cho chiến tranh. Nhật Bản và Australia sẽ điều động để hỗ trợ Mỹ trong hành động. Nói cách khác, ngoài Hoa Kỳ, còn có nhiều quốc gia lớn ở phương Đông và phương Tây đang chú ý đến diễn biến ở eo biển Đài Loan, nếu ĐCSTQ đưa quân đến Đài Loan, những nước này cũng buộc phải phản ứng.

Ngoài ra, Đài Loan gần đây liên tục tăng cường phát triển “chiến tranh phi đối xứng”, tức là thông qua phương thức tác chiến với chi phí thấp hơn nhưng vẫn đạt được hiệu quả. Quân đội Đài Loan còn có bộ “chiến lược bọ cạp độc”, cũng được gọi là “chiến lược con nhím”. Một chiến lược phản công đặc biệt có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ĐCSTQ, khiến ĐCSTQ phải dè chừng.

Còn về “chiến lược bọ cạp có nọc độc” của Đài Loan? Đường Hạo cho biết bởi vì nó được xếp hạng cao, quân đội chưa bao giờ giải thích nó với thế giới bên ngoài. Có tin đồn rằng nếu ĐCSTQ tấn công Đài Loan, Đài Loan sẽ phóng tên lửa vào đập Tam Hiệp, hoặc các thành phố lớn như Thượng Hải và Quảng Châu, gây tổn hại nghiêm trọng cho ĐCSTQ.

Mặt khác, Tập Cận Bình chuẩn bị tái tranh cử vào năm sau. Vì vậy, đối với Tập, trừ khi có tình huống đặc biệt buộc ông ta phải mạo hiểm đưa quân tấn công Đài Loan. Còn hiện tại ông đang tập trung vào việc bình định cuộc đấu tranh trong nội bộ đảng, và sau khi tái đắc cử thành công, ông mới tính đến chuyện thống nhất Đài Loan.

Ông Đường Hạo nói rằng nếu Trung Quốc đưa quân đến Đài Loan mà thất bại, Tập Cận Bình không chỉ phải chịu trách nhiệm trước đảng mà còn phải chịu sự phong tỏa và trừng phạt mở rộng của cộng đồng quốc tế, điều này sẽ gây áp lực nặng nề hơn. Một khi Tập mất quyền lực, ông ta có khả năng bị phe Giang Trạch Dân và các phe chống Tập khác “hạ bệ”, tính mạng của ông ta và gia đình có thể bị đe dọa.

Đường Hạo tin rằng sự hăm dọa và quấy rối quân sự gần đây của ĐCSTQ đối với Đài Loan giống như sự tích “Hạng Trang múa kiếm muốn giết Bái Công”. Hiện tại, mục đích chính của ĐCSTQ có lẽ là dùng các biện pháp quấy rối và gây áp lực lên Đài Loan, Nhật Bản và Biển Đông để buộc Hoa Kỳ đàm phán với ĐCSTQ thông qua các con đường ngoại giao.

Cuộc đàm phán đầu tiên là để dỡ bỏ xiềng xích của cuộc chiến thương mại và cuộc chiến công nghệ, đồng thời cho phép ĐCSTQ khôi phục sức mạnh kinh tế của mình; cuộc đàm phán thứ hai là yêu cầu Mỹ giảm bớt sự hỗ trợ và tương tác với Đài Loan, điều này sẽ dần xa lánh quan hệ Mỹ-Đài.

Tất nhiên, việc Bắc Kinh leo thang áp lực và đe dọa đối với Đài Loan chắc chắn sẽ gây ra sự rối ren và chia rẽ nội bộ trong xã hội Đài Loan, điều này cũng sẽ giúp ích cho quá trình “thống nhất hòa bình” và “thống nhất vũ trang” của ĐCSTQ đối với xã hội Đài Loan.

Ông Đường nói rằng mặc dù xác suất xảy ra xung đột toàn diện giữa ĐCSTQ và Đài Loan trong ngắn hạn là không cao, nhưng không thể loại trừ khả năng hai bên có thể xảy ra xích mích quân sự trên biển hoặc trên các đảo ngoài khơi.

Cuối cùng, ông Đường cũng nhắc nhở Đài Loan cần phải gia tăng “ý chí phản kháng”, để ĐCSTQ hiểu rằng nếu dùng vũ lực chống lại Đài Loan thì sẽ phải trả giá rất đắt. Đồng thời, Đài Loan phải đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của gián điệp ĐCSTQ để ngăn ngừa Đài Loan có thể bị lật đổ từ bên trong.

Cũng cần nhắc lại rằng Fox Business gần đây đã báo cáo rằng Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ chíp lớn nhất thế giới; trong khi Đài Loan lại là nhà sản xuất chíp tiên tiến và lớn nhất thế giới. Vì vậy, điều đáng lo ngại là một ngày nào đó Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan nhằm mục đích có được nhiều chíp hơn.

Trước đó, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã nói rằng: “Nếu có một vụ mua chuộc của ĐCSTQ đối với nhà sản xuất chíp lớn nhất Đài Loan TSMC, điều đó sẽ làm tăng thêm lo lắng cho người dân. Chính phủ Hoa Kỳ cần nói rõ hơn với Trung Quốc rằng: Nếu Bắc Kinh tìm cách thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, họ sẽ bị đánh bại”.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất