42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

EU tính xây quân đội riêng đối phó khủng hoảng nội bộ

blank
(Ảnh chụp màn hình Youtube/PBS NewsHour)

Liên minh châu Âu đang xem xét thành lập một lực lượng quân sự chung gồm 5.000 người vào năm 2025, mà không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ. Đội quân này sẽ được sử dụng để can thiệp vào các cuộc khủng hoảng khác nhau ở khu vực Châu Âu, theo Epoch Times.

Reuters đưa tin hôm thứ Ba (16/11), theo một tài liệu 28 trang có tên “Chiến lược La bàn”, Liên minh châu Âu đang xem xét tổ chức tới 5 đội quân mà không cần dựa vào Hoa Kỳ. Lực lượng quân sự chung 1.000 người được sử dụng để can thiệp vào các cuộc khủng hoảng khác nhau ở khu vực châu Âu, bao gồm cả lính bộ binh, hải quân và không quân, có thể nhanh chóng hòa nhập hoặc rút khỏi lực lượng thường trực tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Tài liệu chỉ ra: “Chúng ta cần thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ quản lý khủng hoảng quân sự một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và linh hoạt hơn.” chẳng hạn như cứu hộ và sơ tán. Đội quân cũng cần có khả năng tiếp tục hành động ổn định trong một môi trường thù địch.

Báo cáo chỉ ra rằng, các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng EU đã có một cuộc tranh luận ngắn về đề xuất này vào thứ Hai (ngày 15) và sẽ tiếp tục vào thứ Ba, với mục tiêu hoàn thiện đề xuất vào tháng 3 năm sau. Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch thành lập một lực lượng hùng mạnh với quy mô từ 50.000 đến 60.000 vào 20 năm trước, nhưng cuối cùng nó đã không thành hiện thực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trước đó đã tuyên bố trước Nghị viện châu Âu rằng, EU nên tìm cách xây dựng khả năng quân sự của riêng mình, để chống lại các mối đe dọa an ninh và khủng hoảng toàn cầu. Bà tin rằng việc thành lập Lực lượng EU sẽ là “một phần của giải pháp.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng ủng hộ việc thành lập quân đội của EU.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất