88.3 F
San Jose
Monday, August 15, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

FDA chuẩn thuận thuốc viên trị COVID-19 thứ nhì, của Merck

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) hôm Thứ Năm, 23 Tháng Mười Hai, chuẩn thuận loại thuốc viên thứ nhì trị COVID-19 nhằm ngăn Omicron lây lan nhanh, theo AP.

FDA cho phép sử dụng thuốc molnupiravir của Merck chỉ một ngày sau khi cơ quan này thông qua loại thuốc viên trị COVID-19 tại nhà của Pifzer.

blank
Thuốc viên molnupiravir trị COVID-19 của Merck. (Hình: Merck)

Thuốc Paxlovid của Pfizer có lẽ sẽ được bệnh nhân ưa chuộng hơn vì hiệu quả hơn và tác dụng phụ nhẹ hơn.

Do đó, thuốc của Merck dự trù sẽ đóng vai trò nhỏ hơn trong cuộc chiến chống COVID-19 so với dự đoán cách đây chỉ vài tuần. Mức độ hiệu quả ngừa bệnh trở nặng của thuốc này thấp hơn nhiều so với công bố ban đầu, và nhãn thuốc sẽ cảnh báo nhiều vấn đề an toàn nghiêm trọng, như có thể gây dị tật bẩm sinh.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua cả hai loại thuốc của Pfizer lẫn Merck và sẽ phát miễn phí cho người dân.

FDA cấp phép sử dụng thuốc molnupiravir của Merck cho người lớn có triệu chứng sớm của COVID-19 và bệnh dễ trở nặng, như người cao niên và người có bệnh như béo phì và đau tim. Anh Quốc là nước đầu tiên chuẩn thuận thuốc này hồi đầu Tháng Mười Một.

Thuốc trị COVID-19 của Merck sẽ dán nhãn cảnh báo cho người mang thai. Phụ nữ ở tuổi sinh con nên sử dụng biện pháp ngừa thai trong lúc dùng thuốc này và sau đó vài ngày, còn nam giới nên sử dụng biện pháp ngừa thai ít nhất ba tháng sau khi uống liều molnupiravir cuối cùng, FDA khuyến cáo.

FDA cũng khuyên bệnh nhân dưới 18 tuổi không dùng molnupiravir vì thuốc này có thể ảnh hưởng quá trình phát triển xương và sụn.

Bác Sĩ Nick Kartsonis, phó chủ tịch về nghiên cứu lâm sàng của Merck, cho hay khoa học gia của hãng dược này vẫn đang nghiên cứu molnupiravir và họ hy vọng sẽ làm cho thuốc này được chuẩn thuận dùng cho trẻ em.

Thuốc Paxlovid của Pfizer hoạt động khác với molnupiravir của Merck và không gây rủi ro tương tự. Ngoài ra, thuốc của Pfizer còn hiệu quả hơn gần gấp ba lần trong quá trình thí nghiệm, giúp giảm 90% rủi ro vô bệnh viện và tử vong cho số bệnh nhân rủi ro cao, trong khi thuốc của Merck chỉ hiệu quả 30%.

Giới chức liên bang đã đồng ý chỉ mua đủ thuốc molnupiravir để điều trị 3.1 triệu người.

Merck loan báo sẽ giao đủ thuốc để điều trị vài trăm ngàn đợt ở Mỹ sau vài ngày tới và một triệu đợt trong vài tuần tới. Mỗi đợt điều trị, bệnh nhân phải uống bốn viên một ngày hai lần, trong vòng năm ngày. Chính phủ Mỹ sẽ chịu khoảng $700 cho mỗi đợt.

Theo nghiên cứu của Harvard University và King’s College London, mỗi đợt điều trị gồm 40 viên molnupiravir của Merck tốn khoảng $18.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất