59.3 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Fed gia hạn chương trình cho vay kinh doanh khi số đơn đăng ký vào phút cuối tăng vọt

Cục Dự trữ Liên bang đã gia hạn ngày kết thúc cho Chương trình cho vay kinh doanh (Main Street Lending Program) của mình thêm 8 ngày để giải quyết lượng đơn đăng ký dồn dập khi chính phủ TT Trump cho biết đang chấm dứt chương trình tín dụng khẩn cấp và một số chương trình khác do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ xây dựng.

Fed gia hạn chương trình cho vay kinh doanh
Tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 01/5/2020. (Kevin Lamarque/Reuters)

Fed cho biết trong một tuyên bố ngày 29/12/2020 rằng chương trình này, nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được cấp tín dụng để vượt qua cuộc suy thoái do đại dịch virus corona gây ra, sẽ vẫn mở cho đến ngày 08/01/2021, thay vì đóng cửa vào ngày 31/12/2020 như thông báo ban đầu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hồi tháng 11/2020.

Việc gia hạn, mà Fed cho biết đã được ông Mnuchin chấp thuận, sẽ cho ngân hàng trung ương thêm thời gian để giải quyết và cấp vốn vay cho các hồ sơ được gửi đến cổng thông tin của bên cho vay vào hoặc trước ngày 14/12/2020.

Chương trình này đã cho thấy một trong những thách thức lớn nhất đối với Fed khi bắt đầu trở nên chủ động vận dụng các chương trình khẩn cấp mà cơ quan này thiết lập để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường tín dụng vào đầu năm nay. Chương trình đặt Fed vào vai trò chủ nợ đối với các doanh nghiệp thông thường thay vì vai trò truyền thống là hậu thuẫn cho thị trường tài chính và là người cho vay cuối cùng đối với các ngân hàng và các công ty Wall Street.

Trong một nỗ lực để thúc đẩy sự tham gia (của các doanh nghiệp) mà gần như không xuất hiện trong những tháng đầu, Fed đã điều chỉnh chương trình nhiều lần, giảm quy mô khoản vay tối thiểu xuống 100,000 USD và mở cửa cho các nhóm bất vụ lợi.  Chương trình này – ban đầu được công bố là một gói trị giá 600 tỷ USD – chỉ đạt 5 tỷ USD giải ngân trong năm tháng đầu tiên.

Nhưng kể từ khi ông Mnuchin tuyên bố chấm dứt chương trình, khối lượng giao dịch đã tăng vọt, theo dữ liệu của Fed. Tính đến ngày 23/12/2020, đã có 14.59 tỷ USD giải ngân theo chương trình, gần gấp ba lần so với con số bốn tuần trước đó.

Nhu cầu gia tăng này trùng với sự giảm tốc của nền kinh tế sau giai đoạn hồi phục ban đầu từ cuối mùa xuân đến mùa hè.

Sự gia tăng các ca nhiễm virus corona trên khắp đất nước một lần nữa đè nặng lên ngân sách của người tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp mới tái lập phải đóng cửa. Một số nhà kinh tế hiện đang dự báo số việc làm sẽ giảm trong tháng 12/2020 sau 7 tháng tăng trưởng đã giúp bù lại được hơn một nửa trong số khoảng 22 triệu việc làm bị mất trong tháng 3/2020 và tháng 4/2020.

Mặc dù quyết định dừng các chương trình của Fed của ông Mnuchin đã bị các đảng viên Đảng Dân Chủ phản đối, nhưng ông khẳng định rằng mình đang tuân theo đúng nội dung của luật pháp cho phép các chương trình này vào mùa xuân năm ngoái (2019).

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất