77.2 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Fed sẽ khiến giá vàng biến động mạnh trong tuần này?

Giới phân tích nhận định cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này có thể khiến giá vàng biến động mạnh…

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, sau khi tăng trong tháng 4 vừa qua. Giới phân tích nhận định cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này có thể khiến giá vàng biến động mạnh.

Lúc gần 10h trưa nay (1/5), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 8,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York, tương đương giảm hơn 0,4%, còn 1.983,1 USD/oz. Giá kim loại quý này đã tăng 0,43% trong tuần trước và tăng 0,65% trong tháng 4, đánh đấu tháng tăng thứ 5 trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Giá vàng đã biến động mạnh trong tháng vừa qua, giằng co mạnh quanh ngưỡng 2.000 USD/oz, có lúc đạt gần 2.050 USD/oz –  mức cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Giá vàng đã được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng và cuộc khủng hoảng ngân hàng có nguy cơ trỗi dậy. Sau 3 vụ đổ vỡ liên tiếp của 3 ngân hàng Mỹ trong tháng 3, một nhà băng khác là First Republic Bank đang đối mặt nguy cơ sụp đổ. Ngoài ra, đồng USD giảm 0,3% trong tháng 4, trở thành một nguồn lực hỗ trợ nữa đối với giá vàng.

Tuy nhiên, triển vọng chính sách tiền tệ của Fed vẫn là nhân tố chính chi phối diễn biến giá vàng.

Giới phân tích và nhà đầu tư không có một quan điểm đồng nhất về vấn đề này. Một mặt họ cho rằng Fed còn phải nâng lãi suất và giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn để chống lạm phát – môi trường gây áp lực mất giá lên vàng. Mặt khác, họ dự báo nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ buộc Fed sớm phải chấm dứt lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt, và điều này là có lợi cho giá kim loại quý.

Sự thiếu đồng nhất quan điểm này xuất phát từ những số liệu kinh tế trái chiều của Mỹ. Lạm phát ở Mỹ đã dịu đi nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu nhưng nhìn chung vẫn trụ vững, trong đó tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5% – gần thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ.

Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed sẽ diễn ra trong 2 ngày 2-3/5, với khả năng tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm gần như chắc chắn. Điều quan trọng mà thị trường chờ đợi từ cuộc họp này là các đánh giá của Fed và nhận định mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra trong họp báo sau cuộc họp.

“Giá vàng sẽ tuỳ thuộc vào những gì Chủ tịch Fed nói gì vào tuần tới”, chiến lược gia Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định.

Nhà phân tích độc lập Tai Wong dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giằng co trong vùng hẹp, nhưng nếu đóng cửa tuần dưới 1.965 USD/oz, giá có thể giảm sâu hơn. “Ngược lại, các nhà đầu cơ giá lên sẽ thắng thế nếu giá vượt 2.000 USD/oz”, ông Wong nói và cho rằng câu hỏi chính vẫn là việc Fed có phát tín hiệu dừng tăng lãi suất trong cuộc họp này hay không.

Theo trang Kitco News, thị trường vẫn đang tính đến khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, nhưng phần lớn các nhà phân tích đang gặp khó khăn trong việc dung hòa kỳ vọng của thị trường với nghĩa vụ của Fed trong việc tiếp tục chống lại lạm phát gia tăng.

“Lạm phát sẽ không sớm biến mất, đó là lý do tại sao Fed sẽ không cắt giảm lãi suất”, ông Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nhận định.

Trong khi đó, bà Suki Copper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered, nhận định: “Trạng thái vàng trên thị trường đang ở mức thấp hơn 50% so với mức đỉnh, cho thấy khả năng tăng giá là rất lớn một khi Fed báo hiệu sự kết thúc của chu kỳ tăng lãi suất. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ dịch chuyển khỏi lập trường cứng rắn”.

Theo Điệp Vũ (VnEconomy)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất