42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giá cả thị trường Mỹ tăng 6.2% trong Tháng Mười, cao nhất từ năm 1990

WASHINGTON, DC (NV) – Các gia đình dân chúng Mỹ trong thời gian qua đã phải vất vả đối phó với tình trạng vật giá leo thang mạnh mẽ. Hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, chính phủ Mỹ đưa ra các con số cho thấy mức độ trầm trọng của vấn đề này, theo bản tin hãng thông tấn AP.

Giá cả thị trường Mỹ tăng 6.2% trong Tháng Mười, so sánh với cùng thời gian năm ngoái, do giá thực phẩm, xăng dầu, và giá nhà, thảy đều tăng vọt, khiến các gia đình dân chúng Mỹ gặp phải mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1990.

blank
Giá cả thực phẩm ở Mỹ đang tăng vọt. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Mức gia tăng về chỉ số giá cả thị trường (CPI) trong Tháng Mười cũng vượt quá mức gia tăng 5.4% của Tháng Chín, theo báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ. Từ Tháng Chín sang Tháng Mười, giá cả tăng 0.9%.

Lạm phát đang bào mòn lợi tức của người dân, mới có được nhờ việc tăng lương trong những tháng gần đây, khiến tạo ra các vấn đề chính trị nhức đầu cho chính phủ của Tổng Thống Joe Biden và phía Dân Chủ tại Quốc Hội, cũng như tạo thêm áp lực cho Ngân Hàng Trung Ương (Fed) để phải suy tính về việc giảm bơm tiền vào thị trường để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Sự gia tăng trong mức lạm phát cũng khiến người dân Mỹ tốn tiền nhiều hơn khi chuẩn bị cho tiệc tùng vào lễ Tạ Ơn, mua quà cho mùa lễ và các chuyến đi chơi cuối năm. Giá thực phẩm, nói chung, tăng khoảng 5.4% so với năm trước. Giá thịt bò tăng ít nhất là 25% so với một năm trước đây, trong khi giá thịt ba chỉ tăng 20%.

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên sự gia tăng trong giá cả, gồm cả nhu cầu mua sắm của khách hàng lên rất cao, trong lúc nguồn cung ứng hàng hóa cũng như nguyên phụ liệu không đủ do các cơ xưởng ở Trung Quốc và Việt Nam phải đóng cửa vì COVID-19. Các hải cảng chật cứng và tình trạng thiếu container để chất hàng cũng là vấn đề chưa giải quyết xong.

Ngoài ra, do giới chủ nhân phải tăng lương cho công nhân, họ phải tăng giá bán sản phẩm để bù vào mức chi tiêu cao cho sản xuất.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất