63.8 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giá xăng ở California cao kỷ lục hai ngày liên tiếp, nhất nước Mỹ

SAN FRANCISCO, California (NV) – Giá trung bình của xăng loại thường ở California lên tới $4.682 một gallon (3.78 lít) hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, tạo thêm một kỷ lục mới cho tiểu bang, lần thứ nhì trong hai ngày liên tiếp, theo Hiệp Hội Người Lái Xe Mỹ (AAA).

Theo CNN, giá hôm Thứ Hai của loại xăng thường (regular unleaded, mức octane 87) cao hơn giá trung bình được AAA báo cáo hôm Chủ Nhật vào khoảng 6/10 của một cent (xu), phá vỡ kỷ lục $4.671 có trước đây vào Tháng Mười năm 2012.

blank
Một trạm xăng ở Mill Valley, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tiểu bang California, đông dân nhất nước Mỹ và cũng có giá xăng cao nhất nước. Giá xăng trung bình trên toàn quốc hôm Thứ Hai là $3.415.

AAA nói rằng các trận mưa lớn do bão đem tới ở vùng Bắc California thời gian gần đây, khiến gây lụt lội, đã ảnh hưởng đến việc sản xuất xăng, rồi sau đó lan xuống vùng Nam California, cũng giống như điều từng thấy xảy ra ở Louisiana sau bão Ida.

Ông Jeffrey Spring, phát ngôn viên AAA vùng Nam California, nói rằng: “Đây là vấn đề có tính cách tạm thời, không quá trầm trọng, trong khi chờ đợi các nhà máy lọc dầu ở Bắc California có lại mức sản xuất bình thường.”

Giá xăng nay lên gần tới mức $5 cho xăng thường tại một số nơi ở vùng Bắc California, gồm cả Humboltd County, nơi giá trung bình là $4.97 hôm Thứ Hai. Quanh khu vực San Francisco, giá lên tới hơn $4.85.

Ông Dough Shupe, một phát ngôn viên của AAA, nói rằng tuy người dân California đã quen với việc trả tiền xăng cao hơn so với các nơi khác, giá xăng trong thời gian qua đã lên rất cao.

Ông Shupe nói với CNN rằng “Người lái xe đang phải trả thêm $1.50 cho mỗi gallon, so với một năm trước đây. Điều đó có nghĩa rằng nếu có chiếc xe với bình xăng chứa khoảng 14 gallon thì nay phải trả thêm $21 để đổ đầy bình, so cùng thời gian với năm trước.”

Ông Shupe nói các lý do chính khiến có việc giá xăng tăng vọt là vì giá dầu thô lên cao hơn và nhu cầu dùng xe đi chơi vẫn còn, do đã lâu không được đi đâu.

blank
Khách hàng tại trạm xăng ở San Rafael, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Cũng theo ông Shupe: “Thường thì chúng ta thấy giá xăng giảm xuống sau thời gian lễ Lao Động, vì lúc đó người dân Mỹ đã xong các cuộc đi nghỉ mùa Hè. Trẻ nhỏ đi học trở lại. Nhưng năm nay đến giờ này người ta vẫn còn đi chơi. Vẫn còn có nhu cầu xăng dầu cao để đưa người ta tới nơi muốn đến.”

Giá xăng đã đều đặn tăng trong suốt năm nay, trong khi nhu cầu gia tăng trên khắp thế giới, nhưng các nhà sản xuất đã không thể, hay không muốn, gia tăng việc cung ứng thêm dầu.

Dù giá dầu thô ở Mỹ đã tăng hơn 65% trong năm nay, mức sản xuất dầu thô của Mỹ lại giảm 14% so với mức độ của cùng thời gian năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng ra.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất