69.6 F
San Jose
Tuesday, August 9, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giám đốc CDC nói chích ngừa rồi là ‘an toàn,’ không cần đeo khẩu trang

WASHINGTON, DC (NV) – Giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) Rochelle Walensky hôm Thứ Tư, 30 Tháng Sáu, khẳng định chích ngừa COVID-19 đủ liều rồi thì “an toàn” với những biến thể hiện tại, do đó, không cần đeo khẩu trang, theo The Hill.

Bà Walensky tuyên bố như vậy giữa lúc một số người khác kêu gọi CDC khuyến cáo đeo khẩu trang trở lại.

blank
Có người đeo và người không đeo khẩu trang tại Grand Central Market ở Los Angeles, California, hôm 29 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Vấn đề đeo khẩu trang gây chú ý trở lại sau khi giới chức y tế Los Angeles County cũng như Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyên người chích ngừa đủ liều nên tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà nơi công cộng để đề phòng, do biến thể Delta đang lây lan quá nhanh.

Tuy nhiên, bà Walensky khẳng định CDC không thay đổi quy định, và chích ngừa đủ liều rồi thì không cần đeo khẩu trang. Đây cũng là quan điểm của nhiều chuyên gia y tế khác. Họ lưu ý những loại vaccine hiện nay ngừa biến thể Delta rất hiệu quả.

“Ai chích ngừa rồi thì an toàn với những biến thể đang lây lan ở Mỹ,” bà Walensky nói trên đài NBC, và cho biết thêm “chính xác” là chích ngừa rồi thì không cần đeo khẩu trang.

Về lời khuyên của WHO, bà Walensky cho hay tổ chức này đang nói chung tình hình đại dịch khắp thế giới mà số người đã chích ngừa ít hơn nhiều so với ở Mỹ, do đó họ phải khuyên cẩn trọng hơn.

Bà Walensky cũng không chỉ trích Los Angeles County về khuyến cáo đeo khẩu trang.

“Từ trước đến nay, chúng tôi luôn cho rằng chính quyền địa phương cần ra quy định riêng cho địa phương,” bà nói.

Thời gian gần đây, một số chuyên gia lo ngại biến thể Delta sẽ bùng lên ở vài nơi trên nước Mỹ, đặc biệt là miền Nam, do tỷ lệ chích ngừa thấp.

Nhưng những loại vaccine đã được chuẩn thuận ở Mỹ ngừa biến thể này rất hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu ở Anh tháng trước, vaccine Pfizer ngừa biến thể Delta hiệu quả 88% sau khi chích đủ hai liều.

Bà Walensky cũng cho biết mặc dù đang có “ít dữ liệu hơn” về mức độ hiệu quả của vaccine một liều Johnson & Johnson đối với biến thể Delta, “ngay lúc này, chúng tôi không có thông tin nào cho thấy cần chích thêm mũi thứ nhì, thậm chí để ngừa biến thể Delta.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất