44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giám đốc CIA được cử đến Moscow sau khi lực lượng Nga tập trung gần biên giới Ukraine

blank

Các binh sĩ Ukraine canh gác một điểm kiểm soát tại thị trấn Shshastya, Ukraine, hôm 16/04/2021. (Ảnh: Efrem Lukatsky/AP Photo) Tây Dương

Tổng thống Joe Biden đã cử Giám đốc CIA Bill Burns tới Moscow vào tuần trước để cảnh báo với các quan chức cao cấp của Điện Kremlin rằng Hoa Kỳ đang theo dõi việc Nga bổ sung binh lính và thiết bị quân sự gần biên giới phía bắc của Ukraine.

Theo CNN, trong một cuộc gặp hôm 02/11 tại Moscow, ông Burns đã truyền tải thông điệp tới các quan chức này rằng Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao tình hình. Ông cũng đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào hôm sau đó trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng, hãng thông tấn này cho biết thêm.

Những lo ngại đã dấy lên sau khi các bức ảnh vệ tinh do Maxar Technologies, có trụ sở ở Westminster, Colorado, chụp cho thấy một lượng lớn bất thường gồm xe tăng, pháo binh, và binh lính ở thị trấn Yelnya của Nga.

Dựa trên các báo cáo từ Bộ Quốc phòng Ukraine, có gần 90,000 quân Nga đã bố trí dọc theo biên giới Ukraine và gần các khu vực phía đông của nước này, nơi các phiến quân ly khai thân Nga đang kiểm soát.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ các báo cáo về việc có bất kỳ sự gia tăng lực lượng quân đội nào, nói rằng không cần phải “lãng phí thời gian” cho các tuyên bố “kém chất lượng,” AFP đưa tin.

Về mặt công khai, Ukraine đã làm giảm nhẹ vấn đề với Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 02/11 nói rằng Nga đã có thông lệ “tích lũy các đơn vị quân đội nhằm mục đích duy trì căng thẳng trong khu vực này.”

Nhưng một số thành viên của chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc leo thang lớn.

“Đó chắc chắn là một sự gia tăng lực lượng quân đội chưa từng có và nếu Nga muốn xâm lược Ukraine, họ có đủ khả năng và năng lực để áp đảo các lực lượng Ukraine.” Một phụ tá cao cấp của Quốc hội nói với CNN, “Với sự gia tăng lớn như vậy, ông Putin có thể ra lệnh tấn công bất cứ lúc nào và sẽ có rất ít cảnh báo.”

Các dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama) và Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đã viết thư cho ông Biden để trình bày mối lo ngại của họ.

Họ nói, “Với sự gia tăng lực lượng quân đội Nga gần đây ở biên giới Ukraine, chúng tôi kêu gọi chính phủ ông hãy lập tức hành động để hỗ trợ Ukraine dưới hình thức tình báo và vũ khí.”

Họ cũng “thúc giục” chính phủ “khai triển sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ ở Biển Đen để ngăn chặn một cuộc xâm lược của Nga.”

Sau khi Nga xâm lược bán đảo Crimea vào năm 2014, cộng đồng quốc tế đã trở nên cảnh giác với bất kỳ hành động nào của quân đội nước này. Kể từ khi sáp nhập, đã có các cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga.

Sau đợt xung đột gần đây vào đầu năm nay, Nga đã bố trí khoảng 100,000 quân ở biên giới Ukraine. Cuối cùng các binh lính này đã được rút sau áp lực quốc tế nhưng việc rút quân này là có giới hạn. Cho đến nay, xung đột đã khiến hơn 14,000 người thiệt mạng.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất