69.6 F
San Jose
Tuesday, September 19, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giảm tiếp xúc với điện thoại giúp cải thiện sức khỏe

NEW YORK CITY, New York (NV) – Trong thời đại hiện nay, điện thoại di động là thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cần nhớ là điện thoại chỉ là công cụ để kết nối khi bạn không gặp bạn bè và gia đình, cũng như cập nhật thông tin.

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại có tương quan với chứng trầm cảm và cô đơn, thậm chí có thể dẫn tới cản trở sự tập trung. Vậy làm sao để bản thân không quá phụ thuộc vào điện thoại và duy trì được sức khỏe tốt?

blank
Các nghiên cứu chứng minh rằng càng dành thời gian sử dụng các thiết bị điện tử thì dễ bị gặp các vấn đề liên quan đến não bộ. (Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

Quyết định thời gian không sử dụng điện thoại

Theo trang mạng Byrdie, nhà tâm lý học Nicole Beurkens tại trung tâm Qustodio cho biết bằng cách xác định thời gian không có thiết bị điện tử xung quanh sẽ giúp bạn sống ở thực tại nhiều hơn. “Ví dụ, bạn nên chọn một khoảng thời gian không sử dụng điện thoại như sau khi ăn tối, khi sửa soạn vào buổi sáng hoặc trong lúc đang đọc sách hay xem phim.”

Bên cạnh đó, cô Beurkens nói thêm: “Bạn nên để điện thoại ra khỏi phòng ngủ vào buổi tối hoặc ít nhất là đặt điện thoại ở tính năng ‘không làm phiền’ khi bạn đi ngủ. Điều này giúp tránh gián đoạn giấc ngủ do sử dụng thiết bị vào ban đêm và cũng cắt giảm thời lượng lang thang trên mạng trong khi lẽ ra bạn nên thư giãn để ngủ.”

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc sử dụng thời gian sử dụng điện thoại, hãy thử tận dụng các ứng dụng giúp giới hạn thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử.

Những ảnh hưởng tiêu cực khi dùng điện thoại quá nhiều

Ngoài cảm giác như đang lãng phí thời gian khi sử dụng điện thoại quá nhiều, bạn cũng sẽ có cảm giác khó tập trung vào những việc mà thực sự muốn dành thời gian của mình, chẳng hạn như đọc sách hoặc thậm chí xem một chương trình truyền hình. Thông thường, khi đang đọc sách được một vài trang, bạn sẽ bị điện thoại làm sao nhãng, tự hỏi điều gì đang xảy ra trong thế giới ảo, ngay cả khi nó khuất tầm nhìn của mình.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh rằng càng dành thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, chúng ta càng dễ bị gặp các vấn đề liên quan đến não bộ như thời gian tập trung chú ý sẽ ngắn hơn, khả năng tập trung kém hơn, trí nhớ kém hơn và chứng đờ đẫn dần nhiều hơn. Khi bạn có những triệu chứng này, bạn nên cắt giảm việc sử dụng các thiết bị.

Bạn hãy bắt đầu thay thế thời gian sử dụng màn hình bằng các hoạt động như vận động cơ thể và quan trọng nhất là dành thời gian kết nối với mọi người trong cuộc sống thực. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các hoạt động đòi hỏi tư duy và sự tập trung, như giải đố và trò chơi, đồng thời hãy tập ngủ sớm, ngủ đủ và ngủ sâu.

blank
Điện thoại chỉ là công cụ để chúng ta kết nối và chia sẻ với người thân và bạn bè. (Hình minh họa: Mark Makela/Getty Images)

Tha thứ cho bản thân và thừa nhận điều tốt

Nếu bạn dường như không thể loại bỏ thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều của mình thì cũng đừng quá khắt khe với bản thân. Và đừng quên các tính năng của điện thoại như Facetime, iMessage hay Messenger có thể làm tăng thời gian sử dụng màn hình nhưng thực sự giúp bạn cảm thấy kết nối với bạn bè hơn.

“Việc sử dụng điện thoại để duy trì kết nối với những người chúng ta quan tâm là điều phổ biến và phù hợp,” nhà tâm lý Beurkens nói. “Chúng ta cần quan tâm đến chất lượng sử dụng thiết bị của mình chứ không chỉ số lượng. Việc sử dụng thiết bị để thúc đẩy các mối quan hệ và kết nối với nhiều người, đặc biệt là trong thời gian có dịch COVID-19, hạn chế tiếp xúc với người thì đây là điều tốt cho sức khỏe.” (K.D) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất