69.6 F
San Jose
Tuesday, August 9, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Giỗ Kim Jong-il, dân Triều Tiên 11 ngày không được cười và uống rượu

blank
Ông Kim Jong Il nằm trong lồng kính sau khi từ trần (ảnh: Từ video của AP)

Kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông Kim Jong Il , Triều Tiên dành ra 11 ngày để người dân tưởng niệm lãnh tụ quá cố. Trong thời gian này, người dân bị cấm uống rượu và công an sẽ thực hiện truy bắt những người bị tình nghi “có tư tưởng” phá hoại, theo Epoch Times.

Theo RFA, người dân Triều Tiên không được vui chơi trong khoảng thời gian ông Kim Jong II mất. Thậm chí vào ngày ông Kim Jong Il qua đời (17/12), người dân Triều Tiên bị cấm đến cửa hàng tạp hóa.

Một người Triều Tiên nói với đài RFA: “Trong thời gian tưởng niệm, chúng tôi không được uống rượu, cười hay tham gia các hoạt động giải trí”.

Kim Jong Il đã cai trị Triều Tiên từ năm 1994 cho đến khi qua đời vì một cơn đau tim vào năm 2011. Ông là cha của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un hiện nay. Những năm trước, ngày giỗ của ông cả nước phải để tang mười ngày, nhưng năm nay đã tăng lên mười một ngày.

Thời kỳ cai trị của ông Kim Jong II được xem là một trong những thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Triều Tiên. Một nạn đói lớn đã xảy ra vào giữa những năm 1990. Các quan chức Triều Tiên thường gọi nạn đói này một cách giảm, tránh là một “tháng Ba khó khăn”. Người ta ước tính rằng nạn đói dưới thời ông Kim Jong II kéo dài 4 năm và khiến 3,5 triệu người thiệt mạng.

“Trước đây, nhiều người uống rượu hoặc say xỉn trong thời gian tưởng niệm đã bị bắt và bị coi như tội phạm tư tưởng. Họ bị bắt đi và không bao giờ thấy quay trở lại”, một nguồn tin cho biết.

Đài RFA dẫn lời một nguồn tin khác giấu tên cho biết: “Từ ngày đầu tháng 12, cảnh sát đã nhận nhiệm vụ đặc biệt truy quét những kẻ gây rối trong một tháng. Tôi nghe nói rằng các nhân viên thực thi pháp luật còn không được ngủ”.

Trong thời kỳ này, người dân Triều Tiên cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm sóc những người đói và nghèo, kể cả những người ăn xin trên đường phố. Do đại dịch COVID-19 và các lệnh trừng phạt kinh tế, Triều Tiên hiện đang thiếu lương thực trầm trọng, điều này làm dấy lên lo ngại về cái gọi là “tháng Ba khó khăn” lần thứ hai.

Bất chấp căng thẳng kinh tế, Triều Tiên vẫn phải thực hiện các hoạt động quốc giỗ với sự phô trương lớn, bao gồm triển lãm nghệ thuật về Kim Jong Il, các buổi hòa nhạc kỷ niệm và triển lãm hoa mang tên ông.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương giấu tên bày tỏ sự không hài lòng với cách tổ chức giỗ Kim Jong II, cho rằng thời gian để tang đã khiến cuộc sống hàng ngày của người dân bị gián đoạn nghiêm trọng.

RFA dẫn lời một người nói: “Tôi chỉ hy vọng rằng thời gian để tang Kim Jong Il có thể rút ngắn xuống còn một tuần, giống như thời gian để tang Kim Il Sung”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất